18.4 C
Brussels
Föstudagur, september 29, 2023
EvrópaSpillingarhneyksli: Evrópuþingmenn krefjast umbóta fyrir gagnsæi og ábyrgð

Spillingarhneyksli: Evrópuþingmenn krefjast umbóta fyrir gagnsæi og ábyrgð

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Meira frá höfundinum

Frjáls för: Schengen-umbætur til að tryggja landamæraeftirlit aðeins sem síðasta úrræði

Frjáls för: Schengen-umbætur til að tryggja landamæraeftirlit aðeins sem síðasta úrræði

0
Endurbætur á landamæraeftirliti innan Schengen-svæðisins með frjálsri för er aðeins hægt að endurnýja þegar brýna nauðsyn krefur.
Draga úr mengun í grunnvatni og yfirborðsvatni ESB

Draga úr mengun í grunnvatni og yfirborðsvatni ESB

0
Alþingi samþykkti afstöðu sína til að draga úr mengun grunnvatns og yfirborðsvatns og bæta vatnsgæðastaðla ESB.
Mikilvægt hráefni - áform um að tryggja framboð og fullveldi ESB

Mikilvægt hráefni – áætlanir um að tryggja framboð og fullveldi ESB

0
Rafbílar, sólarrafhlöður og snjallsímar - allir innihalda mikilvæg hráefni. Þau eru lífæð nútímasamfélaga okkar.

Alþingi hefur brugðist við nýlegum ásökunum með tafarlausum breytingum og kröfum um aðgerðir til að loka glufum í gildandi gagnsæisreglum.

Eftir Þriðjudagsumræðan, Alþingi hefur samþykkt ályktun um grunsemdir um spillingu Katar og víðtækari þörf fyrir meira gagnsæi í stofnunum ESB, með 541 atkvæði með, tveir á móti og þrír sátu hjá.

Þingmenn eru agndofa yfir nýlegum ásökunum um að þingmenn, fyrrverandi þingmenn og starfsmenn Evrópuþingsins séu viðriðnir spillingu, peningaþvætti og þátttöku í glæpasamtökum og styðja fulla samvinnu þingsins við áframhaldandi rannsókn og taka fram að innri kerfi hafi ekki komið í veg fyrir spillingu . Þeir fordæma einnig meintar spillingartilraunir Katar, sem myndi fela í sér alvarleg erlend afskipti af evrópskt lýðræði.

Tafarlaus stöðvun á öllu löggjafarstarfi sem tengist Katar

Sem tafarlaus ráðstöfun hafa Evrópuþingmenn ákveðið að hætta allri vinnu við lagaskrár sem tengjast Katar, sérstaklega varðandi frelsi vegabréfsáritana og EU flugsamkomulag við Katar, auk fyrirhugaðra heimsókna, þar til málin skýrast. Þeir biðja einnig um að öryggispassa fyrir fulltrúa Qatars hagsmuna verði stöðvuð þar til réttarrannsóknir hafa skýrt.

Umbætur á reglum Alþingis

Húsið hefur áhyggjur af hugsanlegum hagsmunaárekstrum af völdum „hliðarstarfa“, sérstaklega þar sem sumir Evrópuþingmenn starfa sem stjórnendur, í stjórnum eða ráðgefandi stjórnum eða sem ráðgjafar banka, fjölþjóðlegra fyrirtækja eða opinberra fyrirtækja. Þingmenn styðja kerfi eignayfirlýsinga, í upphafi og lok hvers umboðs. Þessar yfirlýsingar gætu aðeins verið aðgengilegar viðeigandi yfirvöldum og þær yrðu athugaðar ef rökstuddar ásakanir eru fyrir hendi.

Þeir skuldbinda sig einnig til að tryggja fullt gagnsæi varðandi viðbótartekjur sínar og banna hvers kyns utanaðkomandi fjármögnun starfsmanna Evrópuþingmanna og stjórnmálahópa. Þingið mun leitast við að koma á banni á ESB-stigi við framlögum frá þriðju löndum til Evrópuþingmanna og stjórnmálaflokka og biður framkvæmdastjórnina að undirbúa tillögu í þessu skyni. Koma ætti upp „kælingartímabili“ fyrir lok umboðs þingmanns, til að takast á við „snúningsdyr“ fyrirbæri, segja þingmenn.

Þingmenn vilja gera það EU Transparency Register lögboðið, útvíkka gildissvið þess til fulltrúa þriðju landa og fyrrverandi Evrópuþingmanna og styrkja það þannig að hægt sé að nota það til að sannreyna upplýsingar betur. Til að hjálpa til við að taka á öðrum skyldum málum leitast þeir einnig við að setja á laggirnar rannsóknarnefnd eftir niðurstöður rannsókna og réttarhalda, til að kanna tilvik um spillingu og óviðeigandi aðgerðir þriðju landa, og sérstök nefnd að finna galla í umgjörð Alþingis og gera tillögur um umbætur. Ennfremur ætti varaforseti EP að fá það verkefni að sannreyna heilindi og berjast gegn spillingu og erlendum afskiptum.

Með því að viðurkenna að vinahópar þingsins verða að vera vel stjórnaðir og fylgst með ef þeir eiga að halda áfram að vera til, leiðbeina þingmenn Kvestorar að innleiða gildandi reglur og setja saman aðgengilega, uppfærða skrá. Þeir kalla einnig eftir því að upplýsingar um „löggjafarspor“ verði birtar fyrir fyrirhugaðar texta og breytingar.

Vinna með öðrum stofnunum og stofnunum ESB

Þingið hvetur framkvæmdastjórnina til að leggja loksins fram tillögu um að koma á laggirnar Óháð siðastofnun sem Alþingi lagði til í september 2021 og mælir með endurbótum á starfsmannareglugerð ESB til þess að samræma það við Tilskipun um uppljóstrara, sem hún mun hvort sem er innleiða innanhúss. Þar er einnig lögð áhersla á hlutverk evrópska ríkissaksóknarans, Eurojust, Europol og svikamyllustofnunar ESB, OLAF, og hvatt til þess að getu og samstarf EPPO og OLAF verði eflt enn frekar, sem og sameiginlegar reglur gegn spillingu fyrir meðlimir og starfsmenn ESB-stofnana.

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -