6.2 C
Brussels
Mánudagur 27, Nóvember 2023
FréttirMannréttindadómstóllinn, Rússlandi að greiða um 350,000 evrur til votta Jehóva fyrir að trufla...

Mannréttindadómstóllinn, Rússlandi að greiða um 350,000 evrur til votta Jehóva fyrir að trufla trúarsamkomur þeirra

Willy Fautre
Willy Fautrehttps://www.hrwf.eu
Willy Fautré, fyrrverandi sendiherra í ríkisstjórn belgíska menntamálaráðuneytisins og á belgíska þinginu. Hann er framkvæmdastjóri Human Rights Without Frontiers (HRWF), félagasamtaka með aðsetur í Brussel sem hann stofnaði í desember 1988. Samtök hans standa vörð um mannréttindi almennt með sérstakri áherslu á þjóðernis- og trúarlega minnihlutahópa, tjáningarfrelsi, kvenréttindi og LGBT. fólk. HRWF er óháð hvaða stjórnmálahreyfingu sem er og hvaða trúarbrögð sem er. Fautré hefur staðið fyrir staðreyndarannsóknum um mannréttindi í meira en 25 löndum, þar á meðal á hættulegum svæðum eins og í Írak, í Sandínista Níkaragva eða á maóistasvæðum í Nepal. Hann er lektor í háskólum á sviði mannréttinda. Hann hefur birt margar greinar í háskólatímaritum um samskipti ríkis og trúarbragða. Hann er meðlimur í Pressaklúbbnum í Brussel. Hann er mannréttindafulltrúi hjá SÞ, Evrópuþinginu og ÖSE.

Þann 31. janúar 2023 viðurkenndi Mannréttindadómstóll Evrópu, eftir að hafa fjallað um sjö kvartanir frá Vottum Jehóva frá Rússlandi, truflun á guðsþjónustum frá 2010 til 2014 sem brot á grundvallarfrelsi. Mannréttindadómstóllinn úrskurðaði að greiða kærendum bætur að fjárhæð 345,773 evrur og aðrar 5,000 evrur í málskostnað.

Hvað gerðist?

Mál þetta snýst um röskun á trúarfundum í 17 héruðum Rússlands, auk húsleita, upptöku á bókmenntum og persónulegum munum og nokkur mál um varðhald með persónulegum leit.

Lögreglumenn, stundum vopnaðir og grímuklæddir, brutu inn í byggingar þar sem guðsþjónustur votta Jehóva voru stundaðar. Aðgerðir lögreglumanna voru réttlættar með tæknilegum atriðum, til dæmis með því að fundirnir voru skipulagðir án fyrirvara til yfirvalda. Öryggissveitirnar fóru ýmist fram á að atburðurinn yrði stöðvaður eða héldu sig á staðnum og mynduðu það sem var að gerast með ljósmynda- og myndbandstækjum og yfirheyrðu þá viðstadda.

Nokkrum sinnum réðst lögreglan inn á tilbeiðslustaði, þar á meðal einkaheimili. Húsleitarheimildirnar gáfu ekki sérstakar ástæður. Þeir sögðu aðeins að byggingarnar gætu innihaldið „sönnunargögn sem varða sakamálið“.

„Kærendur báðu árangurslaust við [lögregluna] um að fresta leitinni þar til guðsþjónustunni lýkur. Nokkrum svipuðum málum er lýst í ákvörðun Evrópudómstólsins (4. §).

Fórnarlömbin áfrýjuðu aðgerðum öryggissveitanna fyrir dómstólum á staðnum en ekki var orðið við kröfum þeirra.

Ákvörðun Mannréttindadómstólsins

Evrópudómstóllinn komst að þeirri niðurstöðu að aðgerðir rússneskra yfirvalda brytu í bága við 9. grein samningsins um Human Rights, sem lýsir yfir grundvallarrétti til þátttöku í friðsamlegum trúarsamkomum.

Hér eru brot úr dómi Mannréttindadómstólsins.

“ Truflun á trúarsamkomu af yfirvöldum og refsiaðgerðir gegn á umsækjendur um að halda „óviðkomandi“ trúarviðburði jafngildir „afskiptum hins opinbera“ af rétti umsækjenda til að láta í ljós trú.” (§ 9)

„Dómstóllinn hefur áður tekið eftir samræmdri dómaframkvæmd Hæstaréttar Rússlands að trúarfundir, jafnvel þeir sem haldnir eru í leiguhúsnæði, kröfðust ekki fyrirfram leyfis frá eða tilkynningar til yfirvalda . . . Sakfelling [kærenda] átti sér ekki skýra... lagastoð og var ekki „fyrirskipað í lögum.““ (10.

„Það er óumdeilt að öll trúarsamkomur voru friðsamlegar í eðli sínu og voru ekki til þess fallnar að valda allsherjar röskun eða hættu. Truflun þeirra. . . sinnti ekki „brýnni félagslegri þörf“ og því ekki „nauðsynleg í lýðræðissamfélagi.““ §·11)

„Dómstóllinn telur að húsleitarheimildirnar hafi verið settar fram í mjög víðtækum skilningi... Þær tilgreindu ekki hvers vegna tiltekið húsnæði var skotmark, hvað það var. sem lögreglan bjóst við að finna þar og hvaða málefnalegar og fullnægjandi ástæður réttlætti nauðsyn þess að framkvæma leitina." (§·12)

Hvað þýðir úrskurður Evrópudómstólsins? 

Þrátt fyrir að málin sem Mannréttindadómstóllinn skoðaði hafi fjallað um atburði fyrir bann við rússneskum lögaðilum Votta Jehóva árið 2017, hafa hundruð sakamála sem hafa verið lögð fram síðan þá litið á sameiginlega umfjöllun um heilaga ritningu sem glæp.

Yaroslav Sivulskiy, fulltrúi Evrópusamtaka Votta Jehóva, tjáði sig um ákvörðun Mannréttindadómstólsins: „Miðnaðardómstóllinn lagði enn og aftur áherslu á að það er ekki og getur ekki verið neitt öfgakennt á trúarfundum Votta Jehóva. Sama var viðurkennt af Fulltrúi Hæstaréttar Rússlands; þó halda sumir rússneskir dómstólar áfram að bregðast við þessum úrskurðum, að setja votta Jehóva á bak við lás og slá bara vegna trúar sinnar.“ 

Meira en 60 umsóknir frá þeim sem urðu fyrir kúgunarherferð gegn rússneskum vottum Jehóva bíða niðurstöðu Evrópudómstólsins.

Í júní 2022 viðurkenndi Mannréttindadómstóll Evrópu slitið af lögaðilum Votta Jehóva í Rússlandi sem ólöglegir og krafðist að saksókn gegn trúuðum verði hætt og að allir þeir sem eru fangelsaðir fyrir trú sína verði látnir lausir.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -