20.2 C
Brussels
Föstudagur, september 29, 2023
StofnanirSchengen - litla þorpið sem breytti Evrópu

Schengen - litla þorpið sem breytti Evrópu

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Gaston de Persigny
Gaston de Persigny
Gaston de Persigny - Fréttamaður kl The European Times Fréttir

Meira frá höfundinum

Schengen-samkomulagið, sem vitað er um í dag, var undirritað í litlu þorpi í suðausturhluta Lúxemborgar - stað sem er gegnsýrt af táknmáli.

Lúxemborg er hægt að komast yfir með bíl á rúmri klukkustund. Áður en þú veist af verður þú staddur í nágrenninu í Frakklandi, Þýskalandi eða Belgíu, aðeins þeir athyglisverðustu munu taka eftir landamæraskiltinu og fánum stórhertogadæmisins langt á eftir.

Þessi möguleiki er að hluta til vegna smæðar landsins, en einnig vegna lúxemborgararfs: sáttmála sem undirritaður var fyrir 38 árum í litla þorpinu Schengen í suðausturhluta landsins. Hinn frægi Schengen-samningur hefur gjörbreytt því hvernig við ferðumst í Evrópu og hann heldur áfram að þróast í dag.

Ekki svo lítið Lúxemborg

Við fyrstu sýn mætti ​​líta á Lúxemborg sem verslunarmiðstöð þar sem peningar eru einfaldlega græddir. Það tekur mjög lítið pláss á kortinu og er oft óvart gleymt sem áfangastaður í þágu nágranna sinna. Þetta litla land, sem er stofnaðili að því sem nú er Evrópusambandið, er heimili ein af þremur höfuðborgum ESB – Lúxemborg (ásamt Brussel og Strassborg) – og gegnir áfram lykilhlutverki í stjórn sambandsins.

Landið hefur þá sérstöðu að vera stjórnarskrárbundið konungsveldi staðsett á milli risalýðveldanna tveggja Frakklands og Þýskalands og hefur greitt verðið fyrir staðsetningu sína í ekki einni heldur tveimur heimsstyrjöldum, sem þýðir að það hefur nóg af ríkri og forvitnilegri sögu að bjóða. Það hefur blómlegan staðbundinn víniðnað, tilkomumikið veitingahús, óteljandi söfn og minnisvarða (frá virkinu á UNESCO og gamla miðbænum til grafar George Patton Jr. hershöfðingja) og að því er virðist meðfædda ást á sjávarfangi, ostum og öllu. sætt.

Árið 1985 gegndi Lúxemborg mikilvægu hlutverki við að skapa tímamótalöggjöf - undirritun Schengen-samkomulagsins - einhliða samning sem tryggir landamæralaus ferðalög innan evrópskra aðildarríkja.

Í fótspor þessa sögulega staðar geta ferðamenn ferðast meðfram Móseldalnum – rólegum og tilgerðarlausum hluta austurhluta Lúxemborgar. Móseláin virkar letilega sem náttúruleg landamæri milli Lúxemborgar og Þýskalands. Dalurinn er greinilega miðsvæðis í víngerð landsins þar sem vínekrur teygja sig yfir lágar hlíðar, aðeins brotnar af bæjum og þorpum á víð og dreif um hæðirnar.

Á vesturbakka Móselarinnar liggur litla Schengen. Með u.þ.b. 4,000 íbúa, er það vissulega ekki stórnafn, bjart ljós áfangastaður sem maður gæti búist við fyrir samning sem er að breyta því hvernig fólk ferðast í Evrópu. Samt var það hér, á dimmum morgni 14. júní 1985, sem fulltrúar Belgíu, Frakklands, Lúxemborgar, Vestur-Þýskalands (þá) og Hollands komu saman til að undirrita formlega samninginn um þetta byltingarkennda nýja landamæralausa svæði.

Bakgrunnurinn

Fjöldi Evrópusáttmála, bandalaga, þverbandalaga og gagnsáttmála sem urðu til á seinni hluta 20. aldar er óhugnanlegur. Listinn öskrar skriffinnsku en skilningur á hinum ýmsu bandalögum á þeim tíma skiptir miklu máli við að skapa Schengen-umhverfið.

Þegar síðari heimsstyrjöldinni lauk árið 1944 sameinuðust Belgía, Lúxemborg og Holland um að skapa Benelux. Þessi þrjú lönd viðurkenna ávinninginn sem samstarf mun hafa í för með sér á næstu, óumflýjanlega erfiðu áratugum, og vonast til að efla viðskipti með tollasamningi.

Byggt á Benelux stofnaði Rómarsáttmálinn árið 1957 Efnahagsbandalag Evrópu (EBE) - útvíkkað tollabandalag stofnríkjanna sex (Benelux og Vestur-Þýskaland, Frakkland og Ítalía).

Í upphafi níunda áratugarins var EBE með 1980 aðildarríki og þó að aðeins hröð landamæraeftirlit væri á milli þeirra var raunin sú að það hélt enn umferð, krafðist mannafla og var í auknum mæli litið á sem óþarfa skrifræði. Hins vegar skiptir hugmyndin um aðra leið án innri landamæra aðildarríkjum, þar sem helmingur þeirra krefst þess að frjálst flæði eingöngu sé fyrir borgara ESB og er því áfram skuldbundið til innri landamæraeftirlits til að greina á milli ESB og ríkisborgara utan ESB.

Eins og Martina Kneip, yfirmaður evrópska Schengen safnsins, útskýrir: „Hugmyndin um opin landamæri árið 1985 var eitthvað óvenjulegt – útópía. Enginn trúði því að þetta gæti orðið að veruleika.“

Aðildarlöndin fimm sem eftir eru (Benelux, Frakkland og Vestur-Þýskaland) sem óska ​​eftir frjálsu flæði fólks og vara eiga að hefja stofnun svæðisins sem Schengen mun gefa nafn sitt.

Af hverju Schengen?

Þar sem Lúxemborg tekur við formennsku í Efnahagsbandalaginu hefur litla ríkið rétt á að velja staðinn þar sem undirritun samningsins fer fram. Schengen er eini staðurinn þar sem Frakkland og Þýskaland eiga landamæri að Benelúxlandi

Sem fundarstaður þriggja landa er valið á Schengen gegnt táknrænni. Til að tryggja að það væri hlutlaust söfnuðust undirritaðir saman um borð í skipinu MS Princesse Marie-Astrid til að skrifa tillögu sína. Skipið er fest eins nálægt og hægt er að þreföldu landamærunum sem liggja niður um miðja Móselána.

Engu að síður náði undirritun Schengen hvorki mikinn stuðning né athygli á þeim tíma. Fyrir utan fimm EBE-ríkin sem eru á móti því, trúa margir embættismenn, frá öllum löndum, einfaldlega ekki að það muni taka gildi eða ná árangri. Svo mikið að ekki einn einasti þjóðhöfðingi frá undirritunarlöndunum fimm var viðstaddur undirritunardaginn.

Frá upphafi var samningurinn vanmetinn, „talinn sem tilraun og eitthvað sem myndi ekki endast,“ að sögn Kneipp. Við þetta bætist hið óumflýjanlega skriffinnska sem tryggir að algjört afnám innri landamæra í stofnríkjunum fimm muni ekki eiga sér stað fyrr en árið 1995.

Schengen-svæðið í dag

Í dag samanstendur Schengen-svæðið af 27 aðildarríkjum. Þar af eru 23 aðilar að ESB og fjórir (Ísland, Sviss, Noregur og Liechtenstein) ekki.

Eins og þá, eins og nú, hefur Schengen sína gagnrýnendur. Innflytjendakrísa hefur grafið undan Schengen-hugmyndinni og gefið andstæðingum opinna landamæra nóg af „skotfærum“ til að ráðast á tilraunir til aðlögunar að teknu tilliti sem samningurinn setti fram. Engu að síður heldur Schengen-svæðinu áfram að vaxa, þó aðildarferlið sé enn fyrirferðarmikið. Stefnan ákvarðar enn hverjir geta verið með, þar sem nýja meðlimi þarf að vera samþykkt samhljóða. Búlgaríu og Rúmeníu hefur ítrekað verið beitt neitunarvaldi um aðild að Schengen vegna áhyggjum af spillingu og öryggi ytri landamæra þeirra.

  Hins vegar vega margir kostir Schengen-svæðisins miklu þyngra en gallarnir. Eins og Kneipp segir: „Schengen-samkomulagið er eitthvað sem hefur áhrif á daglegt líf allra Schengen-aðildarríkja - um 400 milljónir manna.

Hvað er að gerast með Schengen sjálft?

Þar sem Schengen er langt frá öllum helstu umferðaræðum, eru líkurnar á því að þú endir aðeins þar ef þú leggur þig fram um að heimsækja. Það er um 35 km akstursfjarlægð frá Lúxemborgborg og liggur leiðin um skóga, ræktað land og niður Móseldalinn. Landslagið breytist áberandi þegar þú ferð niður sveitahæðirnar í átt að bænum Remich. Héðan að skjálftamiðju Schengen – Evrópusafnsins – er vegurinn skemmtilegur, hlykktur á milli vínviðarhlíðar og Móselár. Hér er sagan af stofnun Schengen-svæðisins sögð af kunnáttu með gagnvirkum sýningum og minnismerkjum.

Vertu viss um að skoða sýningarskápinn á opinberum húfum landamæravarða frá aðildarríkjunum á þeim tíma sem þeir gengu til liðs við svæðið, sem hvert um sig sýnir fram á þjóðerniskennd sem fórnað var í þágu Schengen-starfsins.

Fyrir framan safnið eru hlutar Berlínarmúrsins settir til að minna okkur á að veggir – í þessu tilviki hinn heimsfrægi járnbenta steinsteypuveggur eins af stofnaðilum samningsins – þurfa ekki að vera á sínum stað að eilífu. Fyrir framan safnið eru þrjár stela eða stálplötur, hver með sinni stjörnu til minningar um stofnendur. Að lokum eru það sláandi dálkar þjóða, sem sýna fallega helgimynda kennileiti frá hverjum aðildarríkjum Schengen-svæðisins.

Auðvitað er meira en bara alþjóðalög í þessu friðsæla landamæraþorpi. Gestir geta framlengt dvöl sína til að njóta skemmtisiglingar um Mósel-ána, gönguferða eða hjólreiða í nærliggjandi hæðum, eða prófað crémant (virt hvítt freyðivín svæðisins) til að fá sanna bragð af Schengen-lífinu - litla þorpið sem heitir áfram. að eilífu í sögunni.

Myndinneign: consilium.europa.eu

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -