23.2 C
Brussels
Miðvikudagur, september 27, 2023
FréttirÖryggisráðið hvatt til að auka fjármögnun á friðaraðgerðum AU

Öryggisráðið hvatt til að auka fjármögnun á friðaraðgerðum AU

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Fréttir Sameinuðu þjóðanna
Fréttir Sameinuðu þjóðannahttps://www.un.org
Fréttir Sameinuðu þjóðanna - Sögur búnar til af fréttaþjónustu Sameinuðu þjóðanna.

Meira frá höfundinum

Rosemary DiCarlo, aðstoðarframkvæmdastjóri, kynnti sendiherra á Afríkudaginn nýjustu skýrslu Sameinuðu þjóðanna um að tryggja fyrirsjáanlegar, sjálfbærar og sveigjanlegar auðlindir fyrir friðarstuðningsaðgerðir undir forystu AU sem ráðið hefur umboð.

Breytt eðli átaka í Afríku hefur neytt samstarfsaðilana til að aðlaga starfsemi sína til að bregðast við nýjum og vaxandi áskorunum.

Öruggur fjármögnunarstraumur

„Rökin fyrir því að fjármagna friðarstuðningsaðgerðir undir forystu AU á fullnægjandi hátt er umfram solid. Við erum því vongóð um að hæstv Öryggisráð mun fallast á að veita stuðning sinn, þar á meðal að leyfa aðgang að framlögum sem metin eru á SÞ, “Hún sagði.

Í skýrslunni er listi yfir sameiginlega verkefnislíkanið og stuðningspakkana sem SÞ afhentir sem tveir hagnýtustu fjármögnunarmöguleikar, sem yrðu heimilaðir í hverju tilviki fyrir sig.

Þar er einnig lýst stöðluðu ráðgjafaráætlunar- og umboðsferli, þar sem Sameinuðu þjóðirnar, AU og svæðisbundnar uppsetningar geta metið nauðsynleg viðbrögð við kreppu sem er að koma upp.

„Þetta ferli myndi fullvissa ráðið um að tiltekið ástand hafi verið kerfisbundið skoðað af öllum viðkomandi aðilum. Það myndi þannig hjálpa ráðinu að ákveða hvort hægt sé að lögbinda metin framlög,“ sagði hún.

Vaxandi óöryggi, fjármögnunarskortur

Fröken DiCarlo gaf yfirlit yfir samstarf AU og SÞ og benti á að svo hefði verið vaxið verulega frá undirritun 2017 sameiginlegs ramma um aukið samstarf í friði og öryggi.

Hún sagði að á undanförnum 20 árum hafi AU sýnt reiðubúin til að beita skjótt friðarstuðningsaðgerðum til að bregðast við átökum, þ.m.t. Búrúndí, Mið-Afríkulýðveldið, Kómoreyjar, Malí, Sómalíu og Súdan.

Þessi verkefni stóðu frammi fyrir endurteknum vandamálum eins og fjárskorti og þótt stuðningur frá SÞ og samstarfsaðilum hafi verið gagnlegur hefur hann líka verið ófyrirsjáanlegur.

„Þegar við skoðum mismunandi hluta álfunnar er augljóst að þörfin á að koma friðaraðgerðum AU á traustan grunn er sífellt brýnari,“ sagði hún og vísaði til aðstæðna á stöðum eins og Sahel, Sómalíu, Mósambík og austurhluta Alþýðulýðveldisins Kongó.

„Í Afríku og víðar einkennist vaxandi óöryggi af aukinni notkun á ósamhverfar taktík og fágun vopnaðra öfgahópa og aukin áhrif fjölþjóðlegrar skipulagðrar glæpastarfsemi,“ hélt hún áfram. „Þessi tengdu fyrirbæri krefjast samsvarandi alþjóðlegra nálgana og viðbragða.

Framfarir í samræmi

Fjármögnun aðgerða undir forystu AU hefur verið a langvarandi mál í öryggisráðinu, einkum um að koma á kerfi til að leyfa hlutafjármögnun með framlögum sem metin eru á SÞ.  

Fröken DiCarlo greindi frá því að í samræmi við tvær ályktanir ráðsins hafi AU náð umtalsverðum árangri í að takast á við fjárhagslega áskorun friðaraðgerða sinna og að tryggja að farið sé að alþjóðlegum mannréttindum og mannúðarlögum, sem og hegðunar- og agaviðmiðum SÞ.

Hún tók fram að líta ætti á friðaraðgerðir AU sem hluta af viðbragðssviði við kreppum í Afríku, ásamt staðfestum aðferðum SÞ, og bað um stuðning ráðsins.

„Eins og framkvæmdastjórinn hefur lýst yfir munu áþreifanlegar aðgerðir varðandi þetta langvarandi mál taka á a krítískt bil í alþjóðlegum friðar- og öryggisarkitektúr og efla viðleitni Afríkusambandsins til að takast á við friðar- og öryggisáskoranir í álfunni.

Standa með Afríku: Guterres

Á sama tíma sagði António Guterres, yfirmaður Sameinuðu þjóðanna, að þörf væri á samstarfi og samstöðu til að efla framtíð álfunnar en nokkru sinni fyrr.

„Ég hlakka til afrískra ríkisstjórna halda áfram að nýta tækifærin sem bjóðast af náttúrulegum, mannlegum og frumkvöðlaauðgi álfunnar, með því að vinna að því að auka einkafjárfestingu og afla auðlinda heima fyrir,“ sagði hann í skilaboð fyrir Afríkudaginn.

Hin árlega minningarhátíð maí fagnar stofnun Afríkusambandsins, forvera Afríkusambandsins, þann 25. maí 1963.

Framkvæmdastjórinn hvatti alþjóðasamfélagið til að standa með Afríku þegar margfaldar hækkanir - frá Covid-19 til loftslags og átaka – halda áfram að valda miklum þjáningum þar.

Hann sagði ennfremur að Afríkulönd væru það undirfulltrúa í alþjóðlegum stjórnarháttum stofnanir, eins og Öryggisráð Sameinuðu þjóðanna, og neituðu skuldaleiðréttingu og ívilnandi fjármögnun sem þeir þurfa.

„Afríka á skilið frið, réttlæti og alþjóðlega samstöðu,“ sagði hann. „Með alþjóðlegri samvinnu og samstöðu, þetta getur verið öld Afríku. " 

Heimild hlekkur

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -