22 C
Brussels
Mánudagur Október 2, 2023
EvrópaÚKRAÍNA, 110 skemmdir trúarlegir staðir skoðaðir og skjalfestir af UNESCO

ÚKRAÍNA, 110 skemmdir trúarlegir staðir skoðaðir og skjalfestir af UNESCO

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Willy Fautre
Willy Fautrehttps://www.hrwf.eu
Willy Fautré, fyrrverandi sendiherra í ríkisstjórn belgíska menntamálaráðuneytisins og á belgíska þinginu. Hann er framkvæmdastjóri Human Rights Without Frontiers (HRWF), félagasamtaka með aðsetur í Brussel sem hann stofnaði í desember 1988. Samtök hans standa vörð um mannréttindi almennt með sérstakri áherslu á þjóðernis- og trúarlega minnihlutahópa, tjáningarfrelsi, kvenréttindi og LGBT. fólk. HRWF er óháð hvaða stjórnmálahreyfingu sem er og hvaða trúarbrögð sem er. Fautré hefur staðið fyrir staðreyndarannsóknum um mannréttindi í meira en 25 löndum, þar á meðal á hættulegum svæðum eins og í Írak, í Sandínista Níkaragva eða á maóistasvæðum í Nepal. Hann er lektor í háskólum á sviði mannréttinda. Hann hefur birt margar greinar í háskólatímaritum um samskipti ríkis og trúarbragða. Hann er meðlimur í Pressaklúbbnum í Brussel. Hann er mannréttindafulltrúi hjá SÞ, Evrópuþinginu og ÖSE.

Meira frá höfundinum

Argentína: Hættuleg hugmyndafræði PROTEX. Hvernig á að búa til „fórnarlömb vændis“

0
PROTEX, argentínsk stofnun sem berst gegn mansali, hefur sætt gagnrýni fyrir að búa til ímyndaðar vændiskonur og valda raunverulegum skaða. Lærðu meira hér.

Yfir 2000 heimilum Votta Jehóva var leitað á 6 árum í Rússlandi

0
Uppgötvaðu hinn átakanlega veruleika sem Vottar Jehóva standa frammi fyrir í Rússlandi. Yfir 2,000 heimili leitað, 400 í fangelsi og 730 trúaðir ákærðir. Lestu meira.

Fimm rússneskir vottar Jehóva dæmdir í allt að 30 ára fangelsi

0
Uppgötvaðu áframhaldandi ofsóknir á hendur vottum Jehóva í Rússlandi, þar sem trúaðir eiga yfir höfði sér fangelsi fyrir að iðka trú sína í einrúmi.

ÚKRAÍNA, 110 skemmdir trúarstaðir skoðaðir og skjalfestir af UNESCO - Frá og með 17. maí 2023, UNESCO hefur staðfest skemmdir á 256 stöðum frá 24. febrúar 2022 – 110 trúarstaði, 22 söfn, 92 byggingar sem hafa sögulegt og/eða listrænt áhugamál, 19 minjar, 12 bókasöfn, 1 skjalasafn.

Skýrsla úkraínsku stofnunarinnar um trúfrelsi (janúar 2023)

Skjaldarmerki UNESCO sem verndar trúar- og menningareign

Sem afleiðing af fullri innrás Rússa í Úkraínu, að minnsta kosti 494 trúarbyggingar, guðfræðilegar stofnanir og helgir staðir voru algjörlega eyðilagðir, skemmdir eða rændir af rússneska hernum, að sögn Ukrainian Institute for Religious Freedom (IRF). 

IRF kynnti þessi síðustu uppfærðu gögn um áhrif stríðsins á úkraínsk trúfélög 31. janúar og 1. febrúar á leiðtogafundinum um alþjóðlegt trúfrelsi (IRF leiðtogafundur 2023) sem haldinn var í Washington, DC

Flestar kirkjur, moskur og samkunduhús voru eyðilögð á Donetsk svæðinu (að minnsta kosti 120) og Luhansk svæðinu (meira en 70). Umfang eyðileggingarinnar er einnig gríðarlegt í Kyiv svæðinu (70), þar sem örvæntingarfullar bardagar voru háðar til varnar höfuðborginni, og í Kharkiv svæðinu - meira en 50 eyðilagðar trúarbyggingar. Rússneskar loftárásir, þar á meðal þær sem nota íranska dróna, hafa haft áhrif á næstum öll svæði Úkraínu og halda áfram til þessa dags.

Kirkjur úkraínsku rétttrúnaðarkirkjunnar (tengdar Moskvu-feðraveldinu) þjáðust mest af yfirgangi Rússa - að minnsta kosti 143 voru eytt. 

Umfang eyðileggingar evangelískra kirkjubænahúsa er gríðarlegt - að minnsta kosti 170 alls, þar af voru evangelískar kristnar kirkjur – 75, kristna bænahús evangelískra skírara – 49 og sjöunda dags aðventistakirkjur – 24.

Uppfærðu IRF gögnin innihalda einnig upplýsingar um eyðileggingu ríkissala Votta Jehóva – alls 94 trúarbyggingar, þar af sjö gjöreyðilagðar, 17 skemmdust mikið og 70 skemmdust óverulegt. 

stefnu UNESCO

UNESCO framkvæmir bráðabirgðamat á tjóni á menningarverðmætum* með því að krossaskoða tilkynnt atvik með mörgum trúverðugum heimildum. Þessi birtu gögn sem eru uppfærð reglulega skuldbinda stofnunina ekki. UNESCO er einnig að þróa, með samstarfsstofnunum sínum, kerfi fyrir óháð samræmt mat á gögnum í Úkraínu, þar með talið gervihnattamyndgreiningu, í samræmi við ákvæði Haagsamningsins frá 1954 um vernd menningarverðmæta ef til vopnaðra átaka kemur.

skemmd trúarsvæði - Fallin hvelfing liggur nálægt Kirkju heilagrar guðsmóður ('Joy of All Who Sorrow'), eyðilögð með rússneskri loftsprengju 18. janúar 2023 í Bohorodychne, Úkraínu. Alþjóðlegar myndir Úkraína
Fallin hvelfing liggur nálægt Kirkju heilagrar guðsmóður ('Joy of All Who Sorrow'), eyðilögð með rússneskri loftsprengju 18. janúar 2023 í Bohorodychne, Úkraínu. Alþjóðlegar myndir Úkraína

*Hugtakið „menningarverðmæti“ vísar til fastra menningarverðmæta eins og þær eru skilgreindar samkvæmt 1. grein Haagsamningsins frá 1954, óháð uppruna þeirra, eignarhaldi eða stöðu skráningar í þjóðskrá, og aðstöðu og minnisvarða sem helgaðar eru menningu, þar með talið minnisvarða.

Samtökin eru í sambandi við úkraínsk yfirvöld til að merkja menningarstaði og minnisvarða með áberandi „bláa skjöld“ merki Haagsamningsins frá 1954 um vernd menningarverðmæta í vopnuðum átökum til að forðast tjón af ásettu ráði eða fyrir slysni.

Eiginleikar skráðir á heimsminjaskrá, eins og staður „Kyiv: Saint-Sophia dómkirkjan og tengdar munkabyggingar, Kyiv-Pechersk Lavra“, eru talin forgangsverkefni.

Umsögn Audrey Azoulay, framkvæmdastjóra UNESCO

Fyrsta áskorunin er að merkja menningarminjar og minjar og minna á sérstöðu þeirra sem verndarsvæði samkvæmt alþjóðalögum.

Hingað til virðist enginn staður á heimsminjaskrá UNESCO hafa skemmst.

UNESCO aðstoðaði einnig úkraínsk yfirvöld við að merkja menningarstaði með áberandi bláa skjöldinn. Þetta tákn gefur til kynna að eignin sé vernduð samkvæmt Haagsamningnum frá 1954. Þess vegna telst hvers kyns brot vera brot á alþjóðalögum og hægt er að sækja það til saka. Það skal líka tekið fram að enginn af sjö heimsminjaskrá UNESCO hefur orðið fyrir áhrifum til þessa.

Að leggja grunn að framtíðaruppbyggingu – skemmdir trúarstaðir

Með því að skrá og skjalfesta skemmdir og eyðileggingu menningarsvæða varar UNESCO ekki aðeins við alvarleika ástandsins heldur undirbýr framtíðaruppbyggingu. Þrátt fyrir að enn sé of snemmt að hefja störf, hafa SÞ samtökin þegar stofnað sjóð sem er tileinkaður aðgerðum til stuðnings Úkraínu og hefur sett ákall um framlög til aðildarríkja sinna um skjót viðbrögð.

Listi yfir skemmda trúar- og menningarstaði á hverju svæði frá og með 17. maí 2023 (Sjá upplýsingar á listanum hér að neðan HÉR)

Donetsk-svæðið: 71 skemmdir staðir

Kharkiv-svæðið: 55 skemmdir staðir

Kyiv-svæðið: 38 skemmdir staðir

Luhansk-hérað: 32 skemmdir staðir

Chernihiv-svæðið: 17 skemmdir staðir

Sumy Region: 12 skemmdir staðir

Zaporizhia-svæðið: 11 skemmdir staðir

Mykolaiv-svæðið: 7 skemmdir staðir

Kherson-svæðið: 4 skemmdir staðir

Zhytomyr-svæðið: 3 skemmdir staðir

Vinnytsia Ragion: 2 skemmdir staðir

Dnipropetrovk Region: 1 skemmd staður

Odesa-svæðið: 1 skemmd staður

Fyrri úttektir og nokkrar yfirlýsingar UNESCO

Á 23 júní 2022Samkvæmt eftirliti sérfræðinga UNESCO, höfðu 152 menningarsvæði eyðilagst að hluta eða öllu leyti vegna átakanna, þar á meðal 70 trúarbyggingar, 30 sögulegar byggingar, 18 menningarmiðstöðvar, 15 minjar, 12 söfn og sjö bókasöfn.

Umsögn Audrey Azoulay, framkvæmdastjóra UNESCO

„Þessum endurteknu árásum á úkraínska menningarsvæði verður að hætta. Menningararfleifð, í öllum sínum myndum, ætti ekki að vera skotmark undir neinum kringumstæðum. Ég ítreka ákall mitt um virðingu alþjóðlegra mannúðarlaga, einkum Haag-samningsins um vernd menningarverðmæta ef til vopnaðra átaka kemur.“

8. mars 2022, birti UNESCO yfirlýsingu þar sem sagði að það væri í varanlegu sambandi við allar viðeigandi stofnanir, sem og við úkraínska menningarfræðinga, til að meta ástandið og styrkja vernd menningarverðmæta.

UNESCO veitti menningarfræðingum á þessu sviði tæknilega ráðgjöf til að vernda byggingar. Bent var á birgðavinnu og skýli til að tryggja hluti sem hægt var að færa til og slökkvistarf hert.

Umsögn Audrey Azoulay, framkvæmdastjóra UNESCO

Við verðum að standa vörð um menningararfleifðina í Úkraínu, sem vitnisburð um fortíðina en einnig sem hvata að friði og samheldni til framtíðar, sem alþjóðasamfélaginu ber skylda til að vernda og varðveita.

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -