19.1 C
Brussels
Föstudagur, september 29, 2023
umhverfiVísindamenn hafa uppgötvað hvernig plast kemst inn í heilann

Vísindamenn hafa uppgötvað hvernig plast kemst inn í heilann

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Fréttaborð
Fréttaborðhttps://europeantimes.news
The European Times Fréttir miða að því að fjalla um fréttir sem skipta máli til að auka vitund borgara um alla landfræðilega Evrópu.

Meira frá höfundinum

Biðja um stuðning, fórnarlömb jarðskjálfta í Marrakech þurfa hjálp þína

0
Marrakech-héraðið 8. september 2023 var eitt það ofbeldisfyllsta í sögu Marokkó. Dreifbýlishéraðið Al Haouz varð fyrir miklum skaða, sem leiddi til þess að margir létu lífið og heilu þorpin eyðilögðust;
geðheilsa

Streituríkasta land Evrópu er að gjörbylta geðheilbrigðisþjónustu

0
Uppgötvaðu falinn veruleika geðheilbrigðiskreppunnar í Grikklandi og viðleitni þess til að auka þjónustu. Lærðu um 5 ára áætlunina og áskoranir sem standa frammi fyrir.
Ofsóttir kristnir - Ráðstefna á Evrópuþinginu um ofsóknir á hendur kristnum í Afríku sunnan Sahara (Inneign: MEP Bert-Jan Ruissen)

Rjúfum þögnina um ofsótta kristna menn

0
Þingmaðurinn Bert-Jan Ruissen hélt ráðstefnu og sýningu á Evrópuþinginu til að fordæma þögnina í kringum þjáningar ofsóttra kristinna manna um allan heim. ESB verður að grípa til öflugra aðgerða gegn brotum á trúfrelsi, sérstaklega í Afríku þar sem mannslíf tapast vegna þessarar þöggunar.

Þökk sé sveigjanleika, endingu og hagkvæmni hefur plast komið inn í næstum alla þætti lífs okkar.

Þegar plast brotnar niður framleiðir það ör- og nanóplastagnir (MNP) sem geta skaðað dýralíf, umhverfið og okkur sjálf. MNP hefur fundist í blóði, lungum og fylgju og við vitum að þau geta borist inn í líkama okkar í gegnum matinn og vökvana sem við neytum.

Í nýrri rannsókn hóps vísindamanna frá Austurríki, Bandaríkjunum, Ungverjalandi og Hollandi kom í ljós að MNP-efni geta náð til heilans nokkrum klukkustundum eftir að þau eru borðuð, mögulega þökk sé því hvernig önnur efni festast við yfirborð þeirra.

Ekki aðeins er hraðinn áhyggjufullur, heldur vekur sá möguleiki að örsmáar fjölliður renni inn í taugakerfið okkar alvarlegar áhyggjur.

„Í heilanum geta plastagnir aukið hættuna á bólgu, taugasjúkdómum eða jafnvel taugahrörnunarsjúkdómum eins og Alzheimer eða Parkinsons,“ segir meðhöfundur rannsóknarinnar, meinafræðingur Lucas Köner við læknaháskólann í Vínarborg í Austurríki.

Í rannsókninni fundust lítil brot af MNP sem gefin voru músum til inntöku í heila þeirra á aðeins tveimur klukkustundum. En hvernig fara MNPs yfir blóð-heila þröskuldinn sem á að halda heilanum öruggum?

Sem æðakerfi og þétt pakkað yfirborðsvef hjálpar blóð-heila hindrunin að vernda heilann okkar fyrir hugsanlegum ógnum með því að hindra leið eiturefna og annarra óæskilegra efna á sama tíma og gagnlegri efni fara í gegnum. Það er eðlilegt að plastagnir myndu teljast efni sem ætti að halda vel og sannarlega fjarri viðkvæmum heilavef.

„Með því að nota tölvulíkön komumst við að því að ákveðin yfirborðsbygging (lífsameindakóróna) skiptir sköpum fyrir framgöngu plastagna inn í heilann,“ útskýrir Oldamur Holochki, nanóplastefnafræðingur við háskólann í Debrecen í Ungverjalandi.

Til að prófa hvort agnirnar gætu örugglega farið inn í heilann voru pólýstýren MNPs (algengt plast sem notað er í matvælaumbúðir) í þremur stærðum (9.5, 1.14 og 0.293 míkrómetrar) merkt með flúrljómandi merkjum og formeðhöndluð í blöndu svipað meltingarvökva áður en þeim var gefið. til músa.

„Okkur til undrunar fundum við sérstök nanómetra-stærð græn flúrljómunarmerki í heilavef músa sem verða fyrir MNP eftir aðeins tvær klukkustundir,“ skrifuðu vísindamennirnir í birtri grein sinni.

„Aðeins agnir með stærðina 0.293 míkrómetrar gátu tekið upp í meltingarveginum og komist í gegnum blóð-heila þröskuldinn.

Leiðin sem þessi litlu, húðuðu plast fara yfir frumuþröskulda í líkamanum er flókin og fer eftir þáttum eins og kornastærð, hleðslu og frumugerð, skrifar vesti.bg.

Minni plastagnir hafa hærra hlutfall yfirborðs og rúmmáls, sem gerir þær hvarfgjarnari og hugsanlega hættulegri en stærri örplast. Talið er að þessi hvarfgirni geri örsmáu plastbútunum kleift að safna öðrum sameindum í kringum sig, faðma þær þétt með sameindakrafti til að mynda varanlega skikkju sem kallast kóróna.

Rannsakendur bjuggu til tölvulíkan af blóð-heilaþröskuldi úr tvöfaldri lípíðhimnu, sem samanstendur af fosfólípíði sem finnast í mannslíkamanum, til að rannsaka hvernig agnir geta farið í gegnum svo mikilvæga taugaþröskuld.

Fjögur mismunandi plastlíkön voru notuð til að rannsaka hlutverk plastagnsins kórónu. Eftirlíkingarnar sýndu að agnir með próteinkórónu komast ekki inn í hindrunina. Hins vegar geta þeir sem eru með kólesterólkórónu farið yfir, jafnvel þótt þeir geti ekki farið dýpra inn í heilavef.

Niðurstöðurnar auka möguleikann á því að plastið sé flutt yfir himnuna og inn í heilavef með því að nota réttan sameindakokteil. Að þekkja undirliggjandi kerfi er mikilvægt fyrsta skref í að stjórna skaðlegum áhrifum þeirra.

Það er mikilvægt að hafa í huga að niðurstöðurnar eru byggðar á músum og tölvuhermum og því er óljóst hvort sama hegðun eigi sér stað hjá mönnum. Það er líka óljóst hversu margar plastagnir þarf til að valda skemmdum. Samt sem áður, vitneskjan um að það sé mögulegt fyrir húðaðar plastagnir að brjóta blóð-heila múrinn á svo stuttum tíma ýtir undir rannsóknir á þessu sviði, að sögn höfundanna.

„Til að lágmarka hugsanlega skaða ör- og nanóplastagna á menn og umhverfið er mikilvægt að takmarka váhrif og takmarka notkun þeirra á meðan frekari rannsóknir á áhrifum MNP eru gerðar,“ segir Kenner.

Mynd eftir Polina Tankilevitch:

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -