23.9 C
Brussels
Miðvikudagur, september 27, 2023
ECHREugenics höfðu áhrif á mótun Mannréttindasáttmála Evrópu

Eugenics höfðu áhrif á mótun Mannréttindasáttmála Evrópu

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Meira frá höfundinum

Þingþing Evrópuráðsins í vikunni kafaði inn í rótgróin mismununar- og réttindamál og ræddi grunngildi sem ráðið var stofnað á árið 1950. Áframhaldandi rannsóknir eru að rekja rætur texta í hluta Evrópusáttmálans um Mannréttindi sem afmarka, en takmarka jafnframt réttinn til frelsis og öryggi einstaklingsins.

Þingfundarnefnd í a hreyfing samþykkt árið 2022 benti á, að Mannréttindasáttmáli Evrópu (ECHR) sé „eini alþjóðlegi mannréttindasáttmálinn sem felur í sér takmörkun á réttinum til frelsis sérstaklega á grundvelli skerðingar, með mótun hans í 5. mgr. 1. gr. e), sem útilokar tiltekna hópa („félagslega vanstillta“ einstaklinga í orðalagi Mannréttindadómstóls Evrópu) frá því að njóta fulls réttarins til frelsis.“

Sem hluti af rannsókninni á þessu þinginu Nefnd um félags-, heilbrigðis- og sjálfbæra þróun mánudag hélt yfirheyrslu með sérfræðingum til að fræðast meira og ræða málið frekar. Sérfræðingar kynntu nefndarmönnum gögn og verið var að yfirheyra þau um þau.

Heyrn með sérfræðingum

Mannréttindasáttmáli Evrópu - Prófessor Marius Turda fjallar um afleiðingar áhrifa evrópska líknarfræðinnar á Mannréttindadómstólnum.
Prófessor Marius Turda fjallar um afleiðingar áhrifa evgenfræðinnar í Mannréttindadómstólnum. Myndinneign: THIX mynd

Prófessor Dr. Marius Turda, forstöðumaður Center for Medical Humanities, Oxford Brookes háskóla, Bretlandi lýsti sögulegu samhengi sem Evrópusamningurinn um Human Rights hafi verið mótuð. Sérfræðingur í sögu dýralækninga benti hann á að dýralækningar hafi fyrst komið fram á níunda áratugnum í Englandi og síðan breiðst hratt út og orðið alþjóðlegt fyrirbæri innan nokkurra áratuga.

Til að skilja þetta fyrirbæri í raun og veru, verður maður að skilja að megintilgangur eðlisfræðinnar „var að „bæta“ erfðafræðileg „gæði“ mannfjöldans með því að stjórna æxlun og í ystu æsingum með því að útrýma þeim sem voru taldir að vera „óhæfur“, líkamlega og/eða andlega.“

„Allt frá upphafi héldu eðlisfræðingarnir því fram að vernda þyrfti samfélagið fyrir auknum fjölda þeirra sem þeir kölluðu „óhæfa“, „vanstillta“, „óheiðarlega í huga“, „vandalausar“, „óeðlilegar“ og „óeðlilegar“ vegna til líkamlegrar og andlegrar fötlunar þeirra. Þeir voru eðjulega merktir líkamar, merktir sem slíkir og stimplaðir í samræmi við það,“ sagði prófessor Turda.

Eugenics náði augljóslega heimsfrægð með afhjúpun fangabúða Þýskalands nasista á fjórða áratugnum. Nasistar í viðleitni sinni til að beita líffræði höfðu borið dýrafræðina út í öfgar. Samt endaði heilbrigði ekki með ósigri nasista Þýskalands. Prófessor Turda benti á að "Eugenic tillögur héldu áfram að laða að pólitískum og vísindalegum stuðningi eftir lok síðari heimsstyrjaldarinnar."

Hugtakið „óheilbrigður hugur“ notað í Mannréttindasáttmála Evrópu

Reyndar var hugmyndin um „óheilbrigðan huga“ endurskrifuð inn í hugtakið „vandamál“ á eftirstríðsárunum, og síðan beitt víðar til að viðhalda eugenic fordómum ýmissa félagslegra sjálfsmynda.

„Tengslin á milli geðfötlunar og félagslegrar vanhæfni voru ómótmælt. Vissulega breytti vaxandi áhrif umhverfis- og félagslegra þátta á þróun mannlegrar hegðunar tungumáli eðlisfræðinnar; en meginforsendur þess, eins og þær komu fram bæði með eðlilegri orðræðu um félagslega skilvirkni sem og lögfræðilegar venjur sem snúast um eftirlit með æxlun, héldu áfram á eftirstríðstímabilinu,“ sagði prófessor Turda.

Sögulega séð gegndi hugtakið „óheilbrigður hugur“ – í öllum sínum umbreytingum – mikilvægu hlutverki við að móta heilbrigða hugsun og framkvæmd, og ekki aðeins í Bretlandi.

Prófessor Marius Turda fjallar um afleiðingar Eugenics áhrifanna á.
Prófessor Marius Turda fjallar um afleiðingar áhrifa evgenfræðinnar í Mannréttindadómstólnum. Myndinneign: THIX mynd

Prófessor Turda sagði að „það hafi verið beitt á margvíslegan hátt til að stimpla og afmannskæða einstaklinga og einnig til að efla mismununaraðferðir og jaðarsetningu einstaklinga með námsörðugleika. Eugenic orðræða um hvað teljist eðlilega/óeðlilega hegðun og viðhorf voru miðlæg sett í kringum framsetningu andlega „hæfra“ og „óhæfra“ einstaklinga og leiddu að lokum til mikilvægra nýrra félagslegra, efnahagslegra og pólitískra réttindaleysis og skerðingar á réttindum kvenna. og menn merktir „óheilbrigðum huga“.

Það er í ljósi þessa útbreidd viðurkenning á eðlisfræði sem óaðskiljanlegur hluti af félagsmálastefnunni um íbúaeftirlit sem þarf að skoða viðleitni fulltrúa Bretlands, Danmerkur og Svíþjóðar í ferlið við mótun Mannréttindasáttmála Evrópu lagði til og innihélt undanþáguákvæði, sem myndi heimila stefnu stjórnvalda um að aðgreina og loka inni „vitlausa einstaklinga, alkóhólista eða fíkniefnaneytendur og flækinga“.

Í ljósi þessa eðlisfræðilega bakgrunns er því mjög erfitt að halda áfram að nota þetta orðatiltæki í mannréttindasáttmálanum.

Prófessor Dr. Marius Turda, forstöðumaður Center for Medical Humanities, Oxford Brookes University, Bretlandi

Prófessor Turda lauk erindi sínu á þann veg að „Í ljósi þessa ættgenafræðilega bakgrunns er því mjög erfitt að halda áfram að nota þetta orðatiltæki í mannréttindasáttmálanum.“ Og hann bætti við: „Það er mikilvægt að við gefum gaum að orðunum sem við notum vegna þess að tungumálið sjálft er notað til að viðhalda mismunun. Í áratugi hefur þessi ættgengnislýsing verið ómerkt og óumdeilanleg. Það er kominn tími til að skoða allt þetta vandamál á nýjan leik og horfast í augu við langvarandi fylgni við dýrafræði eftir seinni heimsstyrjöldina.

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -