18 C
Brussels
Föstudagur, september 29, 2023
FréttirHandtaka á þjóðarmorði á flótta í Rúanda sýnir að „réttlætið verður fullnægt“

Handtaka á þjóðarmorði á flótta í Rúanda sýnir að „réttlætið verður fullnægt“

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Fréttir Sameinuðu þjóðanna
Fréttir Sameinuðu þjóðannahttps://www.un.org
Fréttir Sameinuðu þjóðanna - Sögur búnar til af fréttaþjónustu Sameinuðu þjóðanna.
[td_block_21 category_id="_more_author" limit="4" m16_el="0" m16_tl="15" custom_title="Meira frá höfundinum" block_template_id="td_block_template_17" speech_bubble_text_size="9" subtitle_text_size="12#" header_text_size="6#c6_6color " header_text_color="#000000"]

Fulgence Kayishema er sagður hafa skipulagði dráp á um 2,000 Tútsí-flóttamönnum í Nyange kaþólsku kirkjunni á meðan 1994 Þjóðarmorð á Tútsí í Rúanda, International Residual Mechanism for Criminal Tribunals (IRMCT) sagði í yfirlýsing.

Hann var handtekinn í Suður-Afríku á miðvikudag í sameiginlegri aðgerð milli IRMCT skrifstofu saksóknara og yfirvalda.

Loksins frammi fyrir réttlætinu

Kayishema hefur verið laus síðan 2001 og var meðal fjögurra flóttamanna sem eftir voru frá þjóðarmorðinu, þar sem Talið er að ein milljón manna hafi verið drepin, og um það bil 150,000 til 250,000 konum nauðgað á um 100 dögum.

Aðalsaksóknari IRMCT Serge Brammertz sagði að handtaka hans tryggi að langvarandi flóttamaðurinn muni loksins mæta réttlæti fyrir meinta glæpi sína.

„Þjóðmorð er alvarlegasti glæpur sem mannkynið þekkir. Alþjóðasamfélagið hefur skuldbundið sig til að tryggja að gerendur þess verði sóttir til saka og refsað. Þessi handtaka er áþreifanleg sönnun þess að þessi skuldbinding dofnar ekki og að réttlætinu verði fullnægt, sama hversu langan tíma það tekur,“ bætti hann við.

Alþjóðlegir samstarfsaðilar fyrir réttlæti

Herra Brammertz sagði að ítarleg rannsókn sem leiddi til handtökunnar hafi verið möguleg með stuðningi og samvinnu Suður-Afríku og aðgerðateymisins sem Cyril Ramaphosa forseti stofnaði til að aðstoða ICMRT. Flóttaleitarteymi.

Þeir fengu líka „mikilvægur stuðningur“ frá sambærilegum verkefnasveitum í öðrum Afríkulöndum, einkum Eswatini og Mósambík.

„Rúandask yfirvöld undir forystu ríkissaksóknara Aimable Havugiyaremye héldu áfram að vera okkar sterkustu samstarfsaðilar og veitti nauðsynlega aðstoð,“ sagði hann.

Aðalsaksóknari vitnaði einnig í stuðning frá öðrum löndum, þar á meðal Bandaríkjunum, Kanada og Bretlandi, og sagði „handtöku Kayishema sýnir enn og aftur að réttlæti er hægt að tryggja, óháð áskorunum, með beinu samstarfi milli alþjóðlegra og innlendra löggæslustofnana.“

IRMCT sinnir nauðsynlegum störfum sem áður voru unnin af Alþjóðaglæpadómstólnum fyrir Rúanda (ICTR), sem lauk í desember 2015, og öðrum fyrir fyrrverandi Júgóslavíu, sem lauk tveimur árum síðar.

Kayishema var ákærður af Rúanda-dómstólnum árið 2001.

Hann var ákærður fyrir þjóðarmorð, hlutdeild í þjóðarmorði, samsæri um þjóðarmorð og glæpi gegn mannkyni fyrir morð og aðra glæpi sem framdir voru í Kivumu sveitarfélaginu í Kibuye-héraði á þjóðarmorðinu á tútsa í Rúanda árið 1994.

Samkvæmt ákærunni myrtu hann og aðrir meðbrotamenn meira en 2,000 flóttamenn – karla, konur, aldraða og börn – í Nyange kirkjunni í Kivumu sveitarfélaginu 15. apríl 1994.

Hann „tók beinan þátt í að skipuleggja aftöku“ á fjöldamorðunum og vann kerfisbundið í tvo daga á eftir að flytja líkin í fjöldagrafir.

„Frekari skref fram á við“

Handtakan markar „frekara skref fram á við“ í þeirri viðleitni að gera grein fyrir öllum þeim flóttamönnum sem enn eru á lausu og hafa verið ákærðir af ICTR.

Frá árinu 2020 hefur OTP-flóttaleitarteymið gert grein fyrir fimm af flóttamönnum í heild, þar á meðal annar af arkitektum þjóðarmorðsins sem var skipulagt af öfgafullu Hutu-stjórninni á þeim tíma, Félicien Kabuga, auk Augustin Bizimana, Protais Mpiranya, og Phéneas Munyarugarama. Það eru núna aðeins þrír framúrskarandi flóttamenn.

Heimild hlekkur

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -