18 C
Brussels
Föstudagur, september 29, 2023
umhverfiMikið mengaðir þörungar - hætta fyrir menn

Mikið mengaðir þörungar – hættulegir mönnum

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Fréttaborð
Fréttaborðhttps://europeantimes.news
The European Times Fréttir miða að því að fjalla um fréttir sem skipta máli til að auka vitund borgara um alla landfræðilega Evrópu.
[td_block_21 category_id="_more_author" limit="4" m16_el="0" m16_tl="15" custom_title="Meira frá höfundinum" block_template_id="td_block_template_17" speech_bubble_text_size="9" subtitle_text_size="12#" header_text_size="6#c6_6color " header_text_color="#000000"]

Ný rannsókn á vegum hóps vísindamanna frá Þýskalandi, Bretlandi og Kanada hefur leitt í ljós að þörungar sem vaxa undir hafísnum á norðurslóðum eru „mjög mengaðir“ af örplasti, sem stafar ógn af mönnum í fæðukeðjunni, segir í frétt UPI.

Þéttir þörungar, þekktir sem Melosira arctica, innihéldu að meðaltali 31,000 örplastagnir á rúmmetra, um það bil 10 sinnum styrkur í umhverfisvatni, fundu vísindamennirnir, sem BTA vitnaði í. Samkvæmt þeim var meðaltalið á bilinu 19,000, sem þýðir að sumir kekkir gætu hafa haft allt að 50,000 örplastagnir á rúmmetra.

Rannsóknin fór fram í Helmholtz miðstöðinni fyrir heimskauta- og hafrannsóknir við Alfred Wegener stofnunina, byggðar á sýnum sem safnað var í leiðangri með Polarstern rannsóknarskipinu árið 2021. Niðurstöður vinnu alþjóðlega hópsins voru birtar á föstudaginn í dag. tímaritið „Umhverfisvísindi og tækni“.

„Þörungar hafa slímkennda, klístraða áferð, þannig að þeir taka mögulega upp örplast úr útfellingu andrúmsloftsins á sjónum, úr sjónum sjálfum, úr ísnum í kring og frá öllum öðrum uppsprettum sem þeir fara framhjá,“ sagði Deoni Allen við Kantaraborgarháskóla. fréttatilkynningu. og háskólanum í Birmingham, sem er hluti af rannsóknarteyminu.

Fiskur, eins og þorskur, nærist á þörungunum og er aftur á móti neytt af öðrum dýrum, þar á meðal mönnum, og sendir þar með „fjölbreytni plasts“, þar á meðal pólýetýlen, pólýester, pólýprópýlen, nylon og akrýl, sem síðan finnast í mannslíkamanum.

„Fólk á norðurslóðum er sérstaklega háð fæðuvef sjávar fyrir próteinframboð sitt, til dæmis með veiðum eða veiðum,“ segir líffræðingurinn Melanie Bergman, sem stýrði rannsókninni. „Þetta þýðir að þeir verða líka fyrir áhrifum örplasts og efna hennar. „Örplast hafa þegar fundist í þörmum manna, blóði, bláæðum, lungum, fylgju og brjóstamjólk og geta valdið bólguviðbrögðum, en heildarafleiðingarnar hafa hingað til verið að mestu órannsakaðar,“ útskýrir Bergman.

Klumpar af dauðum þörungum flytja einnig örplast sérstaklega hratt út í djúpið, sem skýrir háan styrk örplasts í setinu – önnur lykilniðurstaða nýju rannsóknarinnar. Þörungarnir vaxa hratt undir hafísnum yfir vor- og sumarmánuðina og þar mynda þeir metralangar frumukeðjur sem breytast í kekki þegar frumurnar drepast. Innan sólarhrings geta þeir sokkið þúsundir metra til botns í djúpsjávarvatni. „Við fundum loksins trúverðuga skýringu á því hvers vegna við mælum alltaf mesta magn af örplasti í djúpsjávarseti,“ segir Bergman. Hún bætti við að rannsóknir sýni að minnkun plastframleiðslu sé áhrifaríkasta leiðin til að draga úr þessari tegund mengunar.

„Þess vegna ætti þetta örugglega að vera forgangsverkefni í hinum alþjóðlega plastsamningi sem verið er að semja um,“ sagði Bergman. Hún mun mæta í næstu lotu viðræðna um að þróa sáttmála Sameinuðu þjóðanna til að draga úr plastmengun. Stefnt er að því að hefja viðræður í París í lok maí.

Mynd eftir Ellie Burgin:

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -