15.7 C
Brussels
Föstudagur, september 29, 2023
FréttirHreinlætisdagur fyrir tíðir: Brýtur enda á fátækt

Hreinlætisdagur fyrir tíðir: Brýtur enda á fátækt

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Fréttir Sameinuðu þjóðanna
Fréttir Sameinuðu þjóðannahttps://www.un.org
Fréttir Sameinuðu þjóðanna - Sögur búnar til af fréttaþjónustu Sameinuðu þjóðanna.
[td_block_21 category_id="_more_author" limit="4" m16_el="0" m16_tl="15" custom_title="Meira frá höfundinum" block_template_id="td_block_template_17" speech_bubble_text_size="9" subtitle_text_size="12#" header_text_size="6#c6_6color " header_text_color="#000000"]

Tímafátækt, eða vanhæfni til að hafa efni á tíðavörum, er alvarlegt mál, sérstaklega í þróunarlöndum, vandamál sem stúlkur og konur glíma við mánaðarlega og sviðsljósið. Hreinlætisdagur tíða, skoðaður árlega 28. maí.

„Ég er ánægður með að koma að vinna hér því ég hitti og vinn með öðru fólki,“ sagði Fröken Fatty, sem rekur sérstaka vél til að setja smelli á hvern púða. „Þessi staður veitir mér gleði vegna þess að ég get gleymt fötlun minni á meðan ég er að vinna hér.

Sterku, endingargóðu púðarnir sem hún framleiðir hjálpa konum eins og henni með hreyfihömlun, sem eiga í erfiðleikum með að fara á klósettið. Eftir að hafa unnið þar í eitt ár vonast Fröken Fatty til að halda áfram. Þó að fötlun hennar hafi margar áskoranir í för með sér og hún hafi átt í erfiðleikum með að ná endum saman í langan tíma, hefur líf hennar orðið betra síðan hún tók þátt í verkefninu.

Að halda stelpum í skóla

Í Gambíu, minnstu þjóð Afríku, er tímabilsfátækt ríkjandi um allt land, en hún bitnar harðar á dreifbýli, samkvæmt Mannfjöldasjóði Sameinuðu þjóðanna (UNFPA). Sumar stúlkur sleppa skóla í um fimm daga í hverjum mánuði vegna skorts á tíðavörum og hreinlætisaðstöðu.

Stúlkurnar eru hræddar við að bletta fötin sín og verða skotmark eineltis eða misnotkunar, sagði stofnunin. Fyrir vikið eykst kynjamisrétti; drengir munu hafa forskot þar sem þeir fara oftar í skóla en stúlkur, sem eiga meiri möguleika á að hætta námi.

Til að takast á við þetta vandamál þróaði UNFPA verkefni í Basse, í Upper River Region landsins, til að framleiða endurvinnanlegar dömubindi. Þessum púðum er dreift í skólum og sjúkrahúsum í heimabyggð.

Stofnunin notar það sem tækifæri til að ræða um líkamlegt sjálfræði og kyn- og frjósemisheilbrigði við ungar stúlkur til að draga úr tímum skömm og fordómum.

Að styrkja ungar konur

Verkefnið er einnig leið til að styrkja ungar konur í samfélaginu þar sem það veitir þeim öruggt starf og tækifæri til að læra nýja færni.

SDG Markmið 6: Hreint vatn og hreinlætismál

Síðan 2014 hefur tíðahreinlætisdagur verið haldinn 28. dag fimmta mánaðar ársins þar sem tíðahringir eru að meðaltali 28 dagar að lengd og fólk hefur að meðaltali fimm daga í hverjum mánuði.

Slæmt tíðaheilsu og hreinlæti skerða grundvallarréttindi - þar á meðal réttinn til að vinna og fara í skóla - fyrir konur, stúlkur og fólk sem hefur tíðir, samkvæmt UNFPA.

Það eykur einnig félagslegan og efnahagslegan ójöfnuð, sagði stofnunin. Auk þess grafa ófullnægjandi úrræði til að stjórna tíðablæðingum, sem og útskúfun og skömm, undan mannlegri reisn. Kynjamisrétti, mikil fátækt, mannúðarkreppur og skaðlegar hefðir geta magnað upp skort og fordóma.

Með það í huga er þemað fyrir hollustuhætti dagsins í ár „Að gera tíðir að eðlilegri staðreynd fyrir árið 2030,“ sagði Natalia Kanem, framkvæmdastjóri UNFPA.

„Fyrsta blæðingar stúlkunnar ættu að vera gleðileg staðreynd í lífinu, merki um að verða fullorðin með reisn,“ sagði hún. „Hún ætti að hafa aðgang að öllu sem þarf til að skilja og hugsa um líkama sinn og mæta í skóla án fordóma eða skömm.

Dagurinn sameinar stjórnvöld, sjálfseignarstofnanir, einkageirann og einstaklinga til að stuðla að góðu tíðaheilbrigði og hreinlæti fyrir alla í heiminum. Tilefnið miðar einnig að því að rjúfa þögnina, vekja athygli á tíðablæðingum og fá þá sem taka ákvarðanir til að grípa til aðgerða til að bæta tíðaheilbrigði og hreinlæti.

Lærðu meira um hvað UNFPA er að gera til að útrýma fátækt á tímabilinu hér.

Útrýma fátækt á tímabilinu

UNFPA hefur fjórar víðtækar aðferðir til að efla og bæta tíðaheilbrigði um allan heim:

  • Birgðir og örugg baðherbergi: Árið 2017 var 484,000 sómasettum, sem innihéldu púða, sápu og nærföt, dreift í 18 löndum sem urðu fyrir barðinu á mannúðarástandi. UNFPA hjálpar einnig til við að bæta öryggi í tilfærslubúðum, dreifa vasaljósum og setja upp sólarljós á baðstöðum. Til að efla heilsufarsupplýsingar um tíðir og efla færni, eru verkefnin meðal annars að kenna stúlkum að búa til margnota tíðablæði eða vekja athygli á tíðabikar.
  • Bæta menntun og upplýsingar: Með æskulýðsáætlunum sínum og yfirgripsmikilli kynfræðslu hjálpar UNFPA bæði drengjum og stúlkum að skilja að tíðir eru heilbrigðar og eðlilegar.
  • Stuðningur við innlend heilbrigðiskerfi: Átakið felur í sér að efla tíðaheilbrigði og veita stúlkum og konum sem þjást af tíðasjúkdómum meðferð. Stofnunin útvegar einnig æxlunarvörur sem geta verið gagnlegar til að meðhöndla tíðasjúkdóma.
  • Söfnun gagna og sönnunargagna um tíðaheilbrigði og tengsl hennar við alþjóðlega þróun: Rannsóknarefni sem hefur gleymst fyrir löngu, UNFPA-studdar kannanir veita mikilvæga innsýn í þekkingu stúlkna og kvenna um tíðahring þeirra, heilsu og aðgang að hreinlætisaðstöðu.

Heimild hlekkur

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -