3.9 C
Brussels
Miðvikudagur desember 6, 2023
Val ritstjóraRannsókn í Svíþjóð og Bretlandi: Þunglyndislyf auka sjálfsvígshættu ungmenna, engin skerðing á áhættu fyrir fullorðna

Rannsókn í Svíþjóð og Bretlandi: Þunglyndislyf auka sjálfsvígshættu ungmenna, engin skerðing á áhættu fyrir fullorðna

Fréttaborð
Fréttaborðhttps://europeantimes.news
The European Times Fréttir miða að því að fjalla um fréttir sem skipta máli til að auka vitund borgara um alla landfræðilega Evrópu.

BRUSSEL, BELGÍA, 17. ágúst 2023 / EINPresswire.com / — Í heimi þar sem meðferð á heilsu og hugsanlegum göllum hennar er áfram í gaumgæfni hefur nýleg rannsókn vakið frekari umræðu. Þessi rannsókn varpar ljósi á tengsl neyslu þunglyndislyfja og aukinnar hættu á sjálfsvígshegðun meðal ungra einstaklinga 25 ára og yngri.

Þetta er eitthvað sem kirkjan Scientology og CCHR, samtök stofnuð af kirkjunni og stofnuð af prófessor emeritus í geðlækningum Thomas Szasz árið 1969, hefur verið að undirstrika og gagnrýna í nokkuð langan tíma.

Gert var af Tyra Lagerberg frá Karolinska Institutet í Stokkhólmi (Svíþjóð) í samvinnu við Oxford University Warneford sjúkrahúsið í Bretlandi og nýlega birtar rannsóknir þeirra greindu skrár yfir 162,000 einstaklinga sem greindust með þunglyndi á árunum 2006 til 2018. Áherslan var á að ákvarða tíðnina. hegðunar innan 12 vikna eftir að meðferð hófst, með sértækum serótónínendurupptökuhemlum (SSRI) þunglyndislyfjum.

Niðurstöðurnar voru bæði marktækar og órólegar. Rannsóknin leiddi í ljós áberandi aukningu á hættu á sjálfsvígshegðun meðal þeirra sem ávísað var þunglyndislyfjum. Óhugnanleg mynstur komu fram þar sem börn á aldrinum 6 til 17 sýndu þrefalt meiri líkur á að taka þátt í sjálfsvígshegðun. Ungt fullorðið fólk á aldrinum 18 til 24 ára var ekki langt á eftir og áhættan tvöfaldaðist.

Vegna ofangreindra niðurstaðna, sem gefið hefur verið í skyn og sannað við fjölmörg tækifæri á síðustu áratugum, hefur CCHR átt frumkvæðissamstarf við SÞ og WHO og framleitt fjölmargar vandlega skrifaðar skýrslur til Barnaréttarnefndar Sameinuðu þjóðanna, afhjúpa og fordæma ofnotkun barna með geðlyfjum í mörgum Evrópulöndum. Þessar samstilltu átaksverkefni hafa miðað að því að efla mannréttindi innan geðheilbrigðiskerfisins og vernda sérstaklega börn gegn skaðlegum áhrifum sem lýst er í þessari nýjustu rannsókn undir forystu Tyru Lagerberg.

Greining Lagerbergs setur niðurstöðurnar í stuttu máli, "Niðurstöður okkar staðfesta að börn og unglingar undir 25 ára aldri eru áhættuhópur, sérstaklega börn yngri en 18 ára." Þessi niðurstaða vekur kunnuglegar áhyggjur af því að eftirlitsstofnanir, þar á meðal bandaríska matvæla- og lyfjaeftirlitið (FDA), innleiddu viðvörun með svörtum kassa á umbúðir þunglyndislyfja árið 2004. Þetta varúðarmerki var framlengt árið 2007 til að ná yfir ungt fullorðið fólk allt að 24 ára aldri, með áherslu á að ábyrgar lyfjaávísanir séu brýnar.

Þó að deilur hafi skapast um áhrif þessara viðvarana, "vegna þess að gagnrýnendur, oft með hagsmunatengsl, halda því fram að slíkar strangar ráðstafanir gætu óvart leitt til ómeðhöndlaðs þunglyndis og hugsanlega fleiri sjálfsvíga," sagði Scientology fulltrúi hjá SÞ Ívan Arjona, "Nýlegar rannsóknir hafa hins vegar endurskoðað gögn klínískra rannsókna, styrkt skynsamlega en feimna afstöðu FDA og lagt áherslu á augljósa aukna hættu á sjálfsvígshugsunum og sjálfsvígsaðgerðum meðal ungmenna sem nota þunglyndislyf," sagði Arjona að lokum eftir að hafa verið upplýst um nýjustu rannsóknirnar.

Miðað við rannsóknarniðurstöðurnar er rétt að taka fram að tengslin milli notkunar þunglyndislyfja og hættu á sjálfsvígum ungmenna eru ekki bundin við einstaklinga. Það sem er mjög afhjúpandi er að rannsóknin benti ekki á minnkun á hegðunarhættu sem tengist notkun þunglyndislyfja meðal eldri sjúklinga eða þeirra sem hafa sögu um sjálfsvígstilraunir. Þessi heillandi uppgötvun undirstrikar hversu flókin þunglyndislyfjameðferð getur verið og vekur upp fyrirspurnir um árangur þeirra og hugsanlega áhættu.

Innan um þessa þróun hafa nýlegar rannsóknir einnig bent á truflandi þróun meðal fullorðinna. Endurgreining á öryggisyfirlitum sem sendar voru til FDA leiddi í ljós næstum 2.5 sinnum hærri tíðni sjálfsvígstilrauna meðal fullorðinna sem tóku þunglyndislyf samanborið við þá sem fengu lyfleysu. Jafnvel meira óvænt, rannsókn sem tók til tilfinningalega heilbrigðra fullorðinna með enga sögu um þunglyndi leiddi í ljós að notkun þunglyndislyfja tvöfaldaði hættuna á sjálfsvígum og ofbeldi.

Hið margþætta eðli þunglyndislyfjanotkunar dýpkar þegar hlutverk hennar í að koma í veg fyrir sjálfsvíg er skoðað, eins og skilja má af skýrslunni. Þó að hægt sé að ávísa þessum lyfjum í þeim tilgangi að draga úr sjálfsvígshættu, hefur nánari skoðun á dánarrannsóknum leitt í ljós óhugnanlega tölfræði - verulegur hluti dauðsfalla vegna þunglyndislyfja var talinn sjálfsvíg, oft tengdur ofskömmtum.

„Í þessu flókna landslagi er vert að benda á vinnu mannréttindanefndar borgaranna við að afhjúpa hættuna sem stafar af slíkum tegundum fíkniefna fyrir þeim sem, meðan þeir tóku þau til að fá hjálp, komust því miður, en óhjákvæmilega í ljós, hafa orðið fórnarlömb aukaverkana þeirra,“ sagði Arjona.

Samspil samstarfs CCHR og viðvarandi áhyggjur af notkun þunglyndislyfja undirstrikar flókið eðli geðheilbrigðisumræðna. Eftir því sem umræður halda áfram og rannsóknir þróast, er forgangsverkefni viðkvæmra íbúa, sem vinna að alhliða, gagnreyndum lausnum sem sannarlega hjálpa þeim sem eiga í vandræðum.

Til að draga saman, þá færir nýleg rannsókn flókin stigi í áframhaldandi umræðu um notkun þunglyndislyfja hjá ungu fólki. Þetta er sérstaklega mikilvægt í ljósi hættu á sjálfsvígshegðun.

Niðurstöðurnar undirstrika mikilvægi vandaðs mats, varkárrar nálgunar og vel upplýsts vals þegar kemur að meðhöndlun þunglyndis og geðheilbrigðisvandamálum meðal viðkvæmra hópa. Að sigla um þetta flókna landslag styrkir nauðsyn heildrænnar, þverfaglegrar nálgunar til að stuðla að andlegri vellíðan um leið og draga úr hugsanlegum skaða.

Borgaranefndin um mannréttindi var stofnuð árið 1969 af meðlimum kirkjunnar Scientology og hinn látni geðlæknir og mannúðarráðgjafi Thomas Szasz, læknir, viðurkenndur af mörgum fræðimönnum sem æðsti gagnrýnandi nútíma geðlækninga, til að uppræta misnotkun og endurheimta mannréttindi og reisn á sviði geðheilbrigðis.

CCHR hefur átt stóran þátt í að fá 228 lög gegn geðrænni misnotkun og mannréttindabrotum um allan heim.

Tilvísanir:
[1] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27729596/
[2] https://connect.springerpub.com/content/sgrehpp/25/1/8
[3] https://www.nature.com/articles/s41380-022-01661-0

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -