1.6 C
Brussels
Fimmtudagur, nóvember 30, 2023
FréttirEitthvað skrítið er að gerast í Kyrrahafinu og við verðum að komast að því...

Eitthvað skrítið er að gerast í Kyrrahafinu og við verðum að komast að því hvers vegna

„Kölda tungan“ er eyja svalans í Kyrrahafinu undan strönd Ekvador. Eini hluti heimshafanna til að kólna, það er algjör ráðgáta sem gæti gegnt afgerandi hlutverki í loftslagsbreytingum.

mynd 7 Eitthvað skrítið er að gerast í Kyrrahafinu og við verðum að komast að því hvers vegna

Hafið hlýnar vegna loftslag breyting: það er það sem vísindamenn hafa sagt okkur í mörg ár. Á meðan Miðjarðarhafið og Norður-Atlantshafið setja alger met í hlýindum, er frávik viðvarandi: svæði í Kyrrahafinu sem, þvert á alla rökfræði, er að kólna. Og hefur verið það síðustu þrjátíu árin. Raunveruleg ráðgáta, jafnvel lýst sem „mikilvægustu ósvaraða spurningunni á sviði loftslagsfræði“ af sérfræðingi háskólans í Colorado, Pedro DiNezio, í viðtali við fjölmiðla. New Scientist, sem helgar grein „köldu tungu“ Kyrrahafsins.

Hið síðarnefnda, sem fannst á tíunda áratugnum og nær yfir nokkur þúsund kílómetra. Í langan tíma var það rakið til mikillar náttúrulegrar breytileika svæðisins: það er stærsta og dýpsta haf plánetunnar, sem hefur alltaf verið mun svalara (1990 til 5°C) Austurhlið, annað hvort vesturströnd jarðar. Ameríku Asíumegin en vestan megin. En aðrir vísindamenn, eins og Richard Seager frá Columbia háskólanum í New York, hafa sýnt fram á að þessi hægfara kólnun var ekki endilega eðlileg og að hún gæti stafað af öðrum, enn óþekktum, fyrirbærum sem tengjast „mannlegri starfsemi“. Vandamálið er til staðar: þessi köldu tunga er að missa gráður (6°C á 0.5 árum) og við vitum enn ekki hvers vegna, þó að við höfum séð það í 40 ár. Nema hvað þetta fyrirbæri gæti haft alvarlegar afleiðingar, sem núverandi loftslagslíkön taka ekki tillit til, eins og greint er frá í vísindamiðlum.

Vandamálið er að það að vita ekki hvers vegna þessi kólnun á sér stað þýðir að við vitum heldur ekki hvenær hún hættir eða hvort hún mun skyndilega snúast yfir í hlýnun. Þetta hefur alþjóðleg áhrif. Framtíð köldu tungunnar gæti ráðið úrslitum um hvort Kalifornía sé gripið af varanlegum þurrkum eða Ástralía af sífellt mannskæðari skógareldum. Það hefur áhrif á styrk monsúntímabilsins á Indlandi og líkurnar á hungursneyð á Horni Afríku. Það gæti jafnvel breytt umfangi loftslagsbreytinga á heimsvísu með því að fínstilla hversu viðkvæmt lofthjúp jarðar er fyrir aukinni losun gróðurhúsalofttegunda.

Í ljósi alls þessa kemur það ekki á óvart að loftslagsvísindamenn séu að reyna að komast að því hvað er að gerast með vaxandi brýnni þörf.

Kyrrahafið, stærra en öll landsvæði

Kyrrahafið er enn mjög dularfullt, það er stærsta og dýpsta hafið á jörðinni - það er svo víðfeðmt að það þekur stærra svæði en allt land til samans. Mikil náttúruleg breytileiki loftslags í suðrænum Kyrrahafi hefur áhrif á veður alls heimsins, að vita hvernig það mun bregðast við aukinni losun gróðurhúsalofttegunda í andrúmsloftinu er mikil áskorun.

Um það bil þriggja til fimm ára fresti fer Kyrrahafið úr La Niña þætti, með tiltölulega svalan vatnsyfirborðshita á miðbaugssvæðinu, yfir í El Niño þátt, þar sem þessi vötn hlýna meira en venjulega. Þessi hringrás, kölluð El Niño suðursveiflan, eða ENSO, stafar af breytingum á vindmynstri sjávar og hreyfingu vatns frá kaldari hafsbotni til hlýrra yfirborðs.

IA 2 Eitthvað skrítið er að gerast í Kyrrahafinu og við verðum að komast að því hvers vegna
Eitthvað skrítið er að gerast í Kyrrahafinu og við verðum að komast að því hvers vegna 5
mynd 9 Eitthvað skrítið er að gerast í Kyrrahafinu og við verðum að komast að því hvers vegna
El Niño - Meðan El Niño atburður stendur yfir veikjast viðskiptavindar eða jafnvel snúast við, sem gerir það að verkum að svæði með heitara en venjulega vatn færist í átt að mið- og austurhluta hitabeltis Kyrrahafsins. Mynd yfir óeðlilegan sjávaryfirborðshita [ºC] sem sást í desember 1997 á síðustu sterku El Nino

Þar við bætist Pacific decadal oscillation (PDO), breyting á yfirborðshita sjávar á 20 til 30 ára tímabili, þar sem nákvæmur uppruni er óákveðinn og áhrifin eru svipuð og ENSO.

La Nina og Pacific Decadal Anomalies Apríl 2008 Eitthvað skrítið er að gerast í Kyrrahafinu og við verðum að komast að því hvers vegna

Vélbúnaðurinn sem veldur PDO. er ekki enn vel skilið. Því hefur verið haldið fram að þunnt efra lag sem hlýnar á sumrin yfir hafinu einangri kaldara vatnið á dýpi og að það taki mörg ár að hækka.

Áhrif köldum og hlýjum fasa eru auðþekkjanleg í loftslagi Norður-Ameríku. Á milli 1900 og 1925, á köldum tíma, var árshiti tiltölulega lágur. Næstu þrjátíu árin og heitum áfanga var hitinn vægari. Hringrásin var staðfest í hvert skipti eftir það

Þessi afbrigði torvelda útreikninga á langtímaþróun. Þetta er ástæðan fyrir því, þegar þeir fundu þetta „kalda tungu“ fyrirbæri á tíunda áratug síðustu aldar, töldu vísindamenn tilvist þess til hins mikla (en náttúrulega) breytileika svæðisins.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -