5.4 C
Brussels
Miðvikudagur desember 6, 2023
FréttirÁtök Aserbaídsjan og Armeníu: umfram almenna trú

Átök Aserbaídsjan og Armeníu: umfram almenna trú

Gestahöfundur
Gestahöfundur
Gestahöfundur birtir greinar frá þátttakendum víðsvegar að úr heiminum

by ERIC GOZLAN

Fenelon skrifaði í bók sinni "Dialogue of the dead" að "stríð er illska sem vanvirðir mannkynið".

ERIC GOZLAN

Það er óumdeilt að stríð, þessi plága sem herjar á mannkynið, sáir eyðileggingu. Því lengur sem átök eru viðvarandi, því meira ýtir það undir fjandskap milli viðkomandi þjóða, sem gerir endurreisn trausts milli stríðsaðilanna þeim mun erfiðara. Þar sem átökin milli Aserbaídsjan og Armeníu hafa þegar náð dapurlegu aldarafmæli þess að þeir voru til, er erfitt að ímynda sér þær kvalir sem þessar tvær þjóðir þola, sem hvor um sig ber sinn skerf af þjáningum.

 Ég heyri og les ásakanir um að Aserbaídsjan sé að fremja þjóðarmorð á Armenum. Eins og Albert Camus benti á, „eykur það á óhamingju heimsins að rangskýra hlutina. Það er nauðsynlegt að skilja að hugtakið „þjóðarmorð“ var fyrst kynnt af pólska lögfræðingnum Raphael Lemkin árið 1944, í verki hans sem heitir „Axis Rule in Occupied Europe“. Það er samsett úr gríska „genos,“ sem þýðir „kynþáttur“ eða „ættkvísl“ ásamt latneska „cide,“ sem þýðir „dráp“. Raphael Lemkin skapaði þetta hugtak ekki aðeins til að lýsa kerfisbundinni útrýmingarstefnu sem nasistar beittu gegn gyðinga í helförinni heldur einnig öðrum markvissum aðgerðum sem miða að því að tortíma ákveðnum hópum einstaklinga í gegnum tíðina. Því er óumdeilt að Armenar voru fórnarlömb þjóðarmorðs árið 1915 og það verða allir að viðurkenna. Hins vegar er jafn mikilvægt að viðurkenna aðra hörmungar, þar á meðal þá sem hafa áhrif á Aserbaídsjan, með sömu linsu skilnings og réttlætis.

Það er óumdeilt að Aserbaídsjan hefur orðið fyrir alvarlegum áhrifum af morðum og morðum, allt vegna þess að þeir voru Aserbaídsjanar. Við skulum kafa ofan í þetta minna þekkta tímabil sögunnar sem mun hjálpa okkur að skilja betur núverandi ástand. 

31. mars 1918, fjöldamorð í Aserbaídsjan

Árið 1925 skipaði Lenín Stepan Chaoumian sem óvenjulegan kommissara fyrir Kákasus. Þann 31. mars sama ár, í þrjá daga, voru Aserbaídsjan myrtir.

Þjóðverji að nafni Kulne lýsti atburðunum í Bakú árið 1925: „Armenar réðust inn í hverfi múslima (Aserbaídsjan) og drápu alla íbúana og stungu þá með byssum sínum. Nokkrum dögum síðar höfðu lík 87 Azerbaídsjan verið grafin upp úr gryfju. Líkaminn losaður, nefið skorið af, kynfærin limlest. Armenar höfðu hvorki sýnt börnunum né fullorðnu miskunn“.

Í fjöldamorðunum í mars fundust lík 57 aserskra kvenna í einu hverfi í Baku, eyru þeirra og nef skorin af og maginn rifinn upp. Stúlkurnar og konurnar höfðu verið negldar á vegg og kveikt var í borgarsjúkrahúsinu, þar sem 2,000 manns reyndu að komast undan árásunum.

Brottvísun Aserbaídsjan frá Armeníu 1948-1953

Í desember 1947 sendu kommúnistaleiðtogar Armeníu bréf til Stalíns. Í því bréfi samþykktu þeir að flytja 130,000 Aserbaídsjan frá Armeníu til Aserbaídsjan og skapaði laus störf fyrir Armena sem koma til Armeníu frá útlöndum. Upplýsingar um brottvísunina voru einnig tilgreindar í tilskipun ráðherraráðs Sovétríkjanna nr. 754. Ætlunin var að flytja um 100,000 manns til Kura-Aras sléttunnar (Aserbaídsjan Sovét sósíalíska lýðveldið) í þremur áföngum: 10,000 árið 1948, 40,000 árið 1949 og 50,000 árið 1950.

Brottvísun Aserbaídsjan frá Armeníu 1988-1989

Í janúar 1988, undir verndarvæng Sovétríkjanna, voru yfir 250,000 Azerbaídsjan og 18,000 Kúrdar reknir úr ætterni sínu. Þann 7. desember sama ár varð skelfilegur jarðskjálfti á svæðinu. Aserbúar voru fluttir á brott til Aserbaídsjan og kröfðust allt árið 1989 endurkomuréttar og skaðabóta fyrir eignir sem tapast í hamförunum. Yfirvöld í Spitak og Jerevan neituðu hins vegar því að Azerar væru tvöföld fórnarlömb og héldu því fram að þeir hefðu yfirgefið Spitak af fúsum og frjálsum vilja.

Fjöldamorðin 1992

Khodjaly fjöldamorðin: 25. og 26. febrúar 1992, í Nagorno-Karabakh stríðinu, réðust armenskar hersveitir á bæinn Khodjaly, sem var aðallega byggður Azer. Umsátrinu um bæinn leiddi til dauða hundruða óbreyttra borgara í Aserbaídsjan, þar á meðal konur, börn og gamalmenni. Þetta fjöldamorð var víða fordæmt af alþjóðasamfélaginu.

Garadaghly fjöldamorð: Í febrúar 1992 réðust armenskar hersveitir á þorpið Garadaghly fyrir utan Nagorno-Karabakh og drápu marga óbreytta aserska borgara.

Maragha fjöldamorðin: Í apríl 1992 réðust armenskar hersveitir á þorpið Maragha sem staðsett er í Nagorno-Karabakh og drápu nokkra tugi óbreyttra borgara.

Nú, með betri þekkingu á sögunni, er auðveldara fyrir okkur að skilja núverandi ástand.

Eftir árásir á þá og óbreytta borgara hóf hersveit Aserbaídsjan árás á armenska herinn í Karabakh þann 19. september. Daginn eftir neituðu Armenar að senda hermenn til svæðisins í þeim tilgangi að gera gagnárásir, sem leiddi í ljós ákveðin deilur innan Armeníu. Armenía hefur tvær aðskildar ríkisstjórnir: sú miðlæga í Jerevan, kjörin af fólkinu, og sú í Karabakh, studd af rússneskum ólígarkum.

Forsætisráðherra miðstjórnarinnar, Nikol Pachinian, hefur um nokkurt skeið lýst yfir löngun sinni til að nálgast Bandaríkin og hann hefur átt í samningaviðræðum við stjórnvöld í Baku í rúmt ár. Fyrir nokkrum vikum tilkynnti Nikol Pachinian að hann hygðist viðurkenna fullveldi Aserbaídsjan yfir Karabagh.

Þann 6. september uppgötvaði heimurinn mynd af Önnu Hakobyan, eiginkonu forsætisráðherra Armeníu, geislandi þegar hún tók í hendur Volodymyr Zelensky. Frú Hakobyan var í Kænugarði í boði eiginkonu Úkraínuforseta, Olenu Zelenska, um að taka þátt í árlegum leiðtogafundi forsetafrúa og maka, helgaður geðheilbrigði. Í tilefni af fyrstu heimsókn sinni til Úkraínu höfuðborgarinnar formlega formgerði Anna Hakobyan afhendingu mannúðaraðstoðar frá Armeníu til Úkraínu, í fyrsta skipti síðan Rússar réðust inn í febrúar 2022. Þótt hún sé lítil – um þúsund stafræn tæki fyrir skólabörn – hefur þessi aðstoð mikið táknrænt gildi.

Stjórnvöld í Karabakh, studd eins og við vitum af Pútín og rússnesku oligarkunum, hefur enga löngun til að nálgast Bandaríkin eða Úkraínu. Þar af leiðandi, þann 19. september, gerði það tilraun til valdaráns til að koma Pachinian frá völdum.

Friður í Kákasus er mikilvægur af nokkrum ástæðum:

Svæðisbundinn stöðugleiki: Kákasus er landfræðilega flókið svæði, með nokkur lönd í nálægð hvert við annað, þar á meðal Rússland, Tyrkland, Íran, Armenía og Aserbaídsjan. Átök á þessu svæði geta haft óstöðugleika afleiðingar sem ná út fyrir landamæri þess.

Orka: Kákasus er lykilsvæði fyrir orkuflutninga, einkum olíu og jarðgas. Leiðslur ganga þvert yfir svæðið og flytja þessar auðlindir til Evrópu og annarra alþjóðlegra markaða. Öll átök eða óstöðugleiki á svæðinu geta truflað orkubirgðir, með verulegum efnahagslegum og landfræðilegum afleiðingum.

Stöðugleiki í Evrópu: Óstöðugleiki í Kákasus getur haft áhrif á öryggi Evrópu. Vopnuð átök eða mannúðarkreppur á þessu svæði geta leitt til flóttamannahreyfinga, spennu milli nágrannaríkja Evrópu og truflunar á orkuveituleiðum, sem allt getur haft áhrif á öryggi og stöðugleika álfunnar.

Höfundurinn : Sérfræðingur í landstjórnarmálum og samhliða erindrekstri, Eric GOZLAN er ráðgjafi stjórnvalda og stýrir Alþjóðaráði um diplómatíu og samræðu (www.icdd.info)
Eric Gozlan er kallaður til sem sérfræðingur á þjóðþinginu og öldungadeildinni um málefni sem fjalla um samhliða diplómatíu og veraldarhyggju.
Í júní 2019 lagði hann sitt af mörkum til skýrslu sérstaks skýrslugjafa Sameinuðu þjóðanna um gyðingahatur.
Í september 2018 hlaut hann friðarverðlaunin frá Laurent prins af Belgíu fyrir baráttu sína fyrir veraldarhyggju í Evrópu.
Hann tók þátt í tveimur fjölmörgum ráðstefnum um frið í Kóreu, Rússlandi, Bandaríkjunum, Barein, Belgíu, Englandi, Ítalíu, Rúmeníu...
Nýjasta bók hans: Öfgar og róttækni: hugsunarháttur til að komast út úr henni

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -