5.7 C
Brussels
Miðvikudagur desember 6, 2023
Human RightsHeimsfréttir í stuttu máli: uppfærsla kjarnorkuvera í Úkraínu, heilbrigðiskreppa í Súdan, æxlunar...

Heimsfréttir í stuttu máli: Uppfærsla á kjarnorkuveri í Úkraínu, heilbrigðiskreppa í Súdan, æxlunarréttindi

Fréttir Sameinuðu þjóðanna
Fréttir Sameinuðu þjóðannahttps://www.un.org
Fréttir Sameinuðu þjóðanna - Sögur búnar til af fréttaþjónustu Sameinuðu þjóðanna.

Ávarp opnun á IAEAÁ aðalráðstefnunni í Vínarborg á mánudaginn sagði Grossi að 53 sendiferðir sem virkja meira en 100 starfsmenn stofnunarinnar hafi verið sendir á vettvang sem hluti af áframhaldandi viðveru inni í fimm kjarnorkuverum Úkraínu.

Þar á meðal eru Zaporizhzhya kjarnorkuverið, eða ZNPP, við Dnipro ána í suðurhluta Úkraínu, þar sem herra Grossi sagði að ástandið væri enn „mjög viðkvæmt“.

„Hraust þjónusta“ starfsmanna IAEA

ZNPP er stjórnað af rússneskum hersveitum en rekið af úkraínsku starfsfólki þess. Þetta er stærsta kjarnorkuver Evrópu og IAEA hefur fylgst með ástandinu þar frá fyrstu dögum átakanna.

Í skilaboðum sem lesin voru upp við setningu allsherjarráðstefnunnar, SÞ António Guterres framkvæmdastjóri sagðist fagna „hugrökkri þjónustu“ starfsmanna IAEA sem staðsettir eru í verksmiðjunni. Hann hét því að SÞ muni halda áfram að gera „allt sem þau geta“ til að tryggja örugga snúning sérfræðinga sem starfa víðs vegar um fimm kjarnorkuver Úkraínu.

Tsjad: Heilsukreppa flóttamanna í Súdan stigmagnast varar WHO við

Alþjóðaheilbrigðismálastofnun Sameinuðu þjóðanna (WHO) hefur kallað eftir brýnum fjármögnunarstuðningi í ljósi vaxandi heilbrigðiskreppu í austurhluta Tsjad, þar sem yfir 400,000 manns hafa flúið hrottalega borgarastyrjöld hersins í Súdan undanfarna fimm mánuði.

Yfirráðgjafi svæðisskrifstofu WHO fyrir Afríku, Dr Ramesh Krishnamurthy, lagði áherslu á nauðsyn þess að „uppbyggja“ inngrip á sviði grunnheilbrigðisþjónustu, geðheilbrigðis, mæðra- og barnaheilbrigðis, sem og næringar. 

WHO sagði á sunnudag að í nýlegri skimun í Tsjad reyndust nærri 13,000 börn undir fimm ára vera alvarlega vannærð.

Innlagnum á sjúkrahús barna með vannæringu hefur fjölgað um meira en helming í héraðinu Ouaddaï, sem hýsir meira en 80 prósent flóttamanna frá nágrannaríkinu Súdan.

Í Ouaddaï hefur heilbrigðisstofnun Sameinuðu þjóðanna haldið áfram að veita mikilvæga aðstoð til bæjarins Adré, aðeins nokkur hundruð metra frá landamærum Súdans, og unnið með samstarfsaðilum til að styðja komandi flóttamenn með heilbrigðisþjónustu, bólusetningu og lyfjum.

Hingað til hefur WHO afhent Adré 80 tonn af birgðum, síðast afhent rúm og dýnur til að styðja við læknis- og skurðaðgerð.

Æxlunarréttur verður að virða í kreppum

Ríki verða að tryggja rétt til kyn- og frjósemisheilbrigðis án mismununar, sérstaklega í mannúðarkreppum, skipaðir óháðir réttindasérfræðingar á vegum Sameinuðu þjóðanna sagði á mánudaginn.

Sérfræðingarnir, sem eru meðal annars sérstakur skýrslugjafi Sameinuðu þjóðanna um réttinn til heilsu Tlaleng Mofokeng, vöruðu við „aukinni“ hættu á brotum á kynlífs- og frjósemisheilbrigðisréttindum í neyðartilvikum, mannúðaraðstæðum eða átökum.

Konur og stúlkur eru sérstaklega viðkvæmar fyrir alvarlegum skaða, sögðu sérfræðingarnir, og hvöttu lönd til að tryggja aðgang að nútíma getnaðarvarnaraðferðum, þar á meðal neyðargetnaðarvörnum, og aðgang að löglegum og öruggum fóstureyðingum.

Þeir kölluðu eftir fræðslu fyrir heilbrigðisstarfsmenn um öruggar fóstureyðingar og eftirmeðferð, þar sem úrræði eru takmörkuð.

Fögnum afglæpavæðingu

Sérfræðingarnir fögnuðu einnig „afglæpavæðingu fóstureyðinga í sumum löndum“. Fyrr í þessum mánuði afnam hæstiréttur Mexíkó allar alríkisrefsingar við fóstureyðingum og úrskurðaði að landslög sem bönnuðu slíkt væru í bága við stjórnarskrá.

Samkvæmt WHO er grundvallaratriði til að tryggja að konur og stúlkur hafi aðgang að öruggri, virðingarfullri og án mismununar fóstureyðingaþjónustu. Sjálfbær þróun Goals lúta að góðri heilsu og vellíðan auk jafnréttis kynjanna.

WHO hefur einnig sagt að þótt getnaðarvarnarþjónusta sé grundvallaratriði í heilsu og mannréttindum, hafi yfir 200 milljónir kvenna í þróunarsvæðum ófullnægjandi þörf fyrir getnaðarvarnir.

Heimild hlekkur

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -