4.1 C
Brussels
Miðvikudagur desember 6, 2023
Human RightsMannréttindastjóri kallar eftir alþjóðlegri aðstoð til að veita „leið út úr glundroða“...

Mannréttindastjóri kallar eftir alþjóðlegri aðstoð til að veita „leið út úr glundroða“ á Haítí

Fréttir Sameinuðu þjóðanna
Fréttir Sameinuðu þjóðannahttps://www.un.org
Fréttir Sameinuðu þjóðanna - Sögur búnar til af fréttaþjónustu Sameinuðu þjóðanna.

„Á hverjum degi verður líf Haítíbúa enn erfiðara, en það er mikilvægt að við gefumst ekki upp. Staða þeirra er ekki vonlaus. Með alþjóðlegum stuðningi og einbeitni getur Haítíska þjóðin tekist á við þetta alvarlega óöryggi og fundið leið út úr þessum glundroða,“ sagði Türk.

Nýjasta embættið tilkynna um mannréttindaástandið á Haítí leggur áherslu á að sending fjölþjóðlegrar öryggisstuðningsverkefnis sé nauðsynleg til að aðstoða HNP við að takast á við skipulagða glæpastarfsemi, vopnaðar gengjur og alþjóðleg mansal með vopn, eiturlyf og fólk.

Í skýrslunni er greint frá niðurstöðum tilnefnds sérfræðings yfirlögreglustjóra um mannréttindaástandið á Haítí, William O'Neill, sem heimsótti landið í júní 2023.

Fangar í fangelsi á Haítí

Haítískir fangar

Samkvæmt skýrslunni eru fangelsin á Haítí ómannúðleg og staða fanga sýnir áframhaldandi rýrnun á réttarríkinu í Karíbahafsríkinu. 

Í lok júní 2023 héldu fangelsum á Haítí 11,810 fanga, meira en þrisvar sinnum hámarksfjölda þeirra. Tæplega 85 prósent þeirra sem voru í haldi biðu réttarhalda.

Í heimsókn sinni til þjóðarfangelsisins í Port-au-Prince, höfuðborg Haítí, og aðalfangelsinu í Cap-Haïtien í norðurhluta landsins, sá herra O'Neill föngum troðast inn í litla klefa, í kæfandi hita, með takmarkaðan aðgang að vatn og salerni. 

„Þeir verða að þola kæfandi lykt og í höfuðborginni aukast ruslahaugar, þar á meðal mannasaur, á ógæfuna. Fangarnir verða að skiptast á að sofa því það er ekki nóg pláss fyrir þá til að leggjast niður á sama tíma,“ segir í skýrslunni.

„Líf eru í húfi,“ sagði Türk. „Tíminn skiptir höfuðmáli - við verðum að skilja hversu brýnt þessi kreppa krefst.

Stækkandi ofbeldi

Nýjasta tilkynna frá framkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna um Haítí segir að „Haítí standi frammi fyrir margvíða kreppu, þar sem ofbeldi glæpagengis er í miðju þess, sem grafi undan ríkisstofnunum. 

Vopnaðir glæpaflokkar stjórna eða hafa áhrif á um 80% af höfuðborgarsvæðinu í Port-au-Prince, þar sem ofbeldi glæpagengis hefur áhrif á öll hverfi. 

Samkvæmt skýrslunni er „ofbeldi einnig að breiðast út til deilda utan höfuðborgarinnar. Undanfarna mánuði hefur verið greint frá verulegri aukningu alvarlegra glæpa, svo sem manndráps, mannrána og nauðgana. Óaðskiljanlegar, stórfelldar árásir á heilu hverfin og íbúa þeirra hafa hrakið tæplega 130,000 manns á flótta.“ 

Útbreiðsla ofbeldis gegn glæpagengjum hefur valdið almennum mótmælum gegn ríkisstjórninni og aukningu á árveknihópum og tengdu ofbeldi, þar á meðal morðum og lynchings, sem hefur rýrt félagslega samheldni enn frekar. 

Í apríl 2023 kom fram klíkuhreyfing, almennt þekkt sem „Bwa Kale“, í Port-au-Prince. 

Framkvæmdastjórinn lagði áherslu á að „algengi vopnaðs ofbeldis hefur veruleg áhrif á félagshagfræðilega starfsemi. Ferðafrelsi er skert þegar gengjum kúga, ræna eða ræna atvinnu- og almenningsökutæki sem fara um þjóðvegi.“ 

„Skólum hefur neyðst til að loka vegna vaxandi ofbeldis, þar sem börn verða fyrir hættu á nýliðun gengjum. 

Gengum hefur tekist að einangra heilu hverfin, aðallega í efnahagslegum ávinningi. Þeir hræða heimamenn með ofbeldisfullum aðferðum, þar á meðal með því að miða á mikilvæga innviði. 

Mannúðarkreppa

Óöryggi hefur aukið mannúðarkreppuna. Fjöldi fólks sem þarfnast mannúðaraðstoðar hefur nærri tvöfaldast á síðustu þremur árum. Árásum gengjameðlima gegn skólum hefur nífaldast á síðasta ári og margir heilbrigðisstarfsmenn hafa yfirgefið landið.

Þegar öryggisástandið er komið á stöðugleika þarf að fjárfesta í þróun félagslegra og efnahagslegra tækifæra til að gera íbúum Haítí kleift að fá betri lífskjör og tryggja varanlegan stöðugleika og velmegun landsins, að sögn yfirmanns SÞ.

Efling ríkisstofnana 

Á Haítí hafa refsileysi og áratuga léleg stjórnarhættir og spilling stuðlað að núverandi kreppu. 

„Ofbeldishringnum lýkur aldrei því sjaldan er einhver dreginn til ábyrgðar,“ sagði framkvæmdastjórinn. „Það [ríkið] verður að draga til ábyrgðar bæði þá sem bera ábyrgð á glæpum og sína eigin embættismenn í lögreglu, dómstólum og fangelsismálum til að tryggja öryggi og koma fram réttlæti til íbúanna.

Í þessari viku munu meðlimir í Öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna Búist er við að halda áfram samningaviðræðum um drög að ályktun sem heimilar sendingu fjölþjóðlegrar öryggisstuðningsverkefnis utan SÞ til Haítí.

Heimild hlekkur

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -