1.4 C
Brussels
Fimmtudagur, nóvember 30, 2023
Val ritstjóraStreituríkasta land Evrópu er að gjörbylta geðheilbrigðisþjónustu

Streituríkasta land Evrópu er að gjörbylta geðheilbrigðisþjónustu

Fréttaborð
Fréttaborðhttps://europeantimes.news
The European Times Fréttir miða að því að fjalla um fréttir sem skipta máli til að auka vitund borgara um alla landfræðilega Evrópu.

Í þjóð sem er þekkt fyrir fagurt landslag og afslappaðan lífsstíl við Miðjarðarhafið er loksins verið að viðurkenna falinn veruleika. Grikkland hefur, þrátt fyrir orðspor sitt fyrir ró, glímt við geðheilbrigðisáskorun sem er meiri en nokkur önnur í Evrópu. Þetta er kreppa sem er knúin áfram af langvarandi áhrifum fjármálakreppunnar, sem snerti Grikkland alræmt harkalega, auk sameiginlegs tekjutaps, samdráttar í landsframleiðslu og niðurskurðar fjármögnunar. Í ljósi slíks mótlætis er Grikkland loksins farið að taka veruleg skref í átt að því að efla geðheilbrigðisþjónustu sína.

Í mikilvægu skrefi í átt að bættri geðheilbrigðisþjónustu hefur grísk stjórnvöld gert það skipaður a ráðherra geðheilbrigðismála— kærkomið merki um skuldbindingu þeirra til að takast á við þetta brýna mál. Þetta táknar breytingu í átt að sænsku og þýsku nálguninni um að viðurkenna mikilvægi geðheilbrigðis fyrir velferð samfélagsins.

Grikkland, líkt og nágrannaríki sitt við Miðjarðarhafið, Ítalía, stendur frammi fyrir þversögn: að því er virðist rólegur lífsstíll sem leynir vaxandi streitustigi. Gallup 2019 Global Emotions skoðanakönnunin gaf óvænt uppljóstrun um að 59% Grikkja hefðu upplifað streitu síðasta sólarhringinn, hæsta hlutfallið í öllum könnunarríkjunum. Rannsóknir sem gerðar voru eftir Covid-24 virðast hafa aukið kreppuna enn frekar.

Könnunin tilgreindi einnig nágrannalönd eins og Ítalíu, Albaníu, Kýpur og Portúgal sem meðal þeirra sem mest streita í Evrópu. Aftur á móti greindu Úkraína, Eistland, Lettland og Danmörk frá marktækt minni streitu. Með því að draga lærdóm af öðrum þjóðum, og byggt á meginreglum um opna, gagnreynda, samfélagsmiðaða og gagnastýrða umönnun, var gríska 5 ára áætluninni hleypt af stokkunum með lögum nr. 5015/2023 í febrúar.

Gríska lausnin er þegar farin að virka. Grikkland hefur breytt geðheilbrigðiskerfi sínu í átt að a samfélagsmiðaða heilsugæslu nálgun, í andstöðu við misheppnað og misnotað líflæknisfræðilegt líkan. Þessi breyting hefur leitt til umtalsverðra umbóta í veitingu geðheilbrigðisþjónustu fyrir börn og unglinga og byggir á skilningi á því að í mörgum tilfellum er best að meðhöndla geðheilbrigði með krafti samfélags og félagsmótunar, auk skilnings á að stuðningur aðgengilegast þegar það er samþætt í skóla, íþróttir og annað samfélagsstarf. En þrátt fyrir þessar jákvæðu breytingar eru ýmsar áskoranir viðvarandi og skapa hindranir fyrir börn og fjölskyldur sem leita geðheilbrigðisþjónustu.

Dreifing auðlinda í geðheilbrigðiskerfi Grikklands er langt frá því að vera jöfn, sem leiðir til verulegs misræmis í þjónustuframboði og gæðum umönnunar milli svæða og félagshagfræðilegra hópa. Sérstaklega glímir hið opinbera við skort á barna- og unglingalæknum og öðru löggiltu geðheilbrigðisstarfsfólki. Þessi skortur hefur í för með sér verulegar áskoranir fyrir þjálfunaráætlanir sem leitast við að brúa þessi bil. Ennfremur þýðir skortur á opinberum faraldsfræðilegum gögnum að þarfir ýmissa aðila innan geðheilbrigðisþjónustunnar eru enn huldar.

CAMHI-framtakið, sem hallar sér frekar að árangri samfélagsmiðaðrar nálgunar, þarf nákvæm gögn til að skilja geðheilbrigðisþarfir barna, unglinga, fjölskyldna þeirra, umönnunaraðila, kennara og fagfólks sem vinnur með þeim. Þátttakendur fengu einnig Synthesis Report, nýlega gefið út fyrir Child & Adolescent Mental Health Initiative (CAMHI), sem býður upp á yfirgripsmikið yfirlit fyrir gríska geðheilbrigði og setur fram skýr markmið um geðheilbrigði barna. Til dæmis miðar CAMHI að þjálfunaráætlunum til að takast á við skort á starfsfólki, samstarfsnetum og úrræðum á netinu svo að börn og fullorðnir geti fengið þær upplýsingar sem þeir þurfa til að vera vakandi fyrir eigin geðheilsu.

Þegar fullorðnir og ungt fólk verða ekki bara meðvituð um líkamlegar þarfir sínar heldur einnig geðheilbrigðisþarfir þeirra, eru tækifæri til skilvirkari fyrirbyggjandi aðgerða sem geta skilað miklum árangri og dregið úr álagi á opinbera heilbrigðisþjónustu. Til dæmis er vitað að íþróttir og tími í sólinni losar endorfín sem léttir á streitu á efnafræðilegan hátt, á meðan önnur hjálpartæki eins og streituboltar og að tyggja sykurlaust tyggjó geta verið lykillinn að eigin umönnun eins og Hugræn atferlismeðferð (CBT) og hugleiðslu, sem getur dregið úr kvíða og bætt fókus með endurteknum aðgerðum eins og að tyggja og kreista.

Kannski var mikilvægasta augnablik þessa verkefnis á SNF 2023 Ráðstefna Nostos í júní. Þessi samkoma safnaði saman fjölbreyttum hópi sérfræðinga, þar á meðal vísindamenn, sérfræðingar og aðgerðarsinnar, til að ræða framgang CAMHI, 5 ára samstarfs hins opinbera og einkaaðila til að bæta geðheilbrigðisþjónustu á róttækan hátt í Grikklandi. Ráðstefnan fjallaði um fjölbreytt efni, allt frá áhrifum einmanaleika á geðheilsu til hlutverks lista, gervigreindar og tækni við að takast á við geðheilbrigðisáskoranir.

Áberandi fyrirlesarar á ráðstefnunni voru meðal annars áhrifamenn eins og Glenn Close, Goldie Hawn, David Hogg, Michael Kimmelman, Harold S. Koplewicz og Sander Markx. En lang áberandi þátttakandinn var enginn annar en Barack Obama, fyrrverandi forseti Bandaríkjanna, en nærvera hans lagði áherslu á alþjóðlegt mikilvægi þess að taka á geðheilbrigðismálum og fjárfesta í komandi kynslóðum.

Þar sem Grikkland heldur áfram ferð sinni í átt að bættri geðheilsu og vellíðan, þjónar það sem dæmi fyrir heiminn um hvað hægt er að áorka þegar þjóð ákveður sameiginlega að forgangsraða velferð íbúa sinna og sannar að góð stefna getur bætt geðheilsu jafnvel í ýtrustu kreppum.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -