1.6 C
Brussels
Fimmtudagur, nóvember 30, 2023
alþjóðavettvangiHaf undir yfirborði tunglsins Evrópa er uppspretta...

Haf undir yfirborði tunglsins Evrópa er uppspretta koltvísýrings

Gaston de Persigny
Gaston de Persigny
Gaston de Persigny - Fréttamaður kl The European Times Fréttir

Stjörnufræðingar sem greina gögn frá James Webb sjónaukanum hafa greint koltvísýring á tilteknu svæði á ísilögðu yfirborði Júpíters tunglsins Evrópu, að sögn AFP og blaðamannaþjónustu Evrópsku geimferðastofnunarinnar (ESA).

Koltvísýringurinn er frá hafinu undir yfirborði Evrópu, ekki fluttur til þessa tungls af loftsteinum eða öðrum ytri fyrirbærum. Uppgötvunin ýtir undir vonir um að þetta falna vatn innihaldi líf.

Vísindamenn eru sannfærðir um að víðáttumikið haf af saltu vatni liggi nokkra tugi kílómetra undir ísköldu yfirborði Evrópu, sem gerir tungl Júpíters ákjósanlegan kandídat fyrir geimverulíf í sólkerfinu. Koltvísýringur, sem ásamt vatni er grundvallarþáttur lífs, hefur þegar fundist í Evrópu, en vísindamenn gátu ekki ákvarðað uppruna þess.

Í þessu skyni notuðu tvö bandarísk rannsóknarteymi gögn frá James Webb sjónaukanum og birtu niðurstöður greiningar sinna í tímaritinu Nature. Mest magn koltvísýrings er að finna á svæði sem er 1,800 kílómetra breitt þekkt sem Tara-svæðið.

Fyrsta rannsóknin notaði upplýsingar frá James Webb til að ákvarða hvort koltvísýringurinn gæti komið frá upptökum utan Evrópu, svo sem loftsteini. Niðurstaðan er sú að kolefnið kom frá innri uppsprettu, hugsanlega innra hafi Evrópu, sagði Samantha Trumbo, reikistjörnukönnuður við Cornell háskóla og aðalhöfundur rannsóknarinnar, við AFP.

Seinni rannsóknin komst einnig að þeirri niðurstöðu að kolefnið kom frá Evrópu, einu af þremur ísköldum tunglum Júpíters.

Lýsandi mynd eftir Joonas kääriäinen: https://www.pexels.com/photo/clouds-under-full-moon-239107/

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -