1.8 C
Brussels
Miðvikudagur desember 6, 2023
Human RightsÚkraína: Stríðsglæpir rússneskra hersveita halda áfram, segja réttindasérfræðingar

Úkraína: Stríðsglæpir rússneskra hersveita halda áfram, segja réttindasérfræðingar

Fréttir Sameinuðu þjóðanna
Fréttir Sameinuðu þjóðannahttps://www.un.org
Fréttir Sameinuðu þjóðanna - Sögur búnar til af fréttaþjónustu Sameinuðu þjóðanna.

Rússneskar hersveitir í Úkraínu stóð frammi fyrir nýjum ásökunum stríðsglæpa á mánudag þegar óháðir réttindasérfræðingar, sem Sameinuðu þjóðirnar skipaðir, birtu niðurstöður nýjustu skýrslu sinnar um innrás Rússa í nágrannaríkið í heild sinni.

Félagar í Óháð alþjóðleg rannsóknarnefnd um Úkraínu sagði Mannréttindaráð Sameinuðu þjóðanna í Genf að þeir hafi skráð árásir með sprengivopnum á íbúðarhús, borgaralega innviði og sjúkrastofnanir, auk pyntinga og kynferðis- og kynbundins ofbeldis.

Nauðgunarkærur

Erik Møse, formaður framkvæmdastjórnarinnar, veitti ráðinu hryllilegar upplýsingar um niðurstöðurnar og benti á að í Kherson-héraði hafi „rússneskir hermenn nauðgað og framið kynferðisofbeldi gegn konum á aldrinum 19 til 83 ára“, oft ásamt hótunum eða öðrum brotum. .

„Oft var fjölskyldumeðlimum haldið í aðliggjandi herbergi og þar með neydd til að heyra brotin eiga sér stað,“ sagði Møse.

„Útbreiddar“ pyntingar

Framkvæmdastjórnin sagði að rannsóknir hennar í Kherson og Zaporizhzhia benda til „víðtækrar og kerfisbundinnar“ beitingar rússneskra hersveita á pyndingum gegn einstaklingum sem sakaðir eru um að vera uppljóstrarar úkraínska hersins, sem í sumum tilfellum leiddi til dauða. 

Herra Møse vitnaði í fórnarlamb pyntinga sem sagði: „Í hvert skipti sem ég svaraði að ég vissi ekki eða mundi ekki eitthvað, gáfu þeir mér raflost... ég veit ekki hversu lengi það varað. Það leið eins og eilífð."

Rannsókn á barni flytur „forgang“ 

Framkvæmdastjórnin gaf einnig til kynna að þeir hafi haldið áfram að rannsaka einstakar aðstæður vegna meintra flutninga á fylgdarlausum börnum frá rússneskum yfirvöldum til Rússlands. 

„Þetta atriði er enn mjög ofarlega á forgangslistanum okkar,“ fullvissaði Mr. Møse ráðið.

Hugsanleg „hvatning til þjóðarmorðs“

Framkvæmdastjórnin lýsti yfir áhyggjum af ásökunum um þjóðarmorð í Úkraínu og varaði við því að „sumt af orðræðunni sem flutt er í rússneskum ríkjum og öðrum fjölmiðlum gæti verið hvatning til þjóðarmorðs“.

Mr. Møse sagði að framkvæmdastjórnin væri að „halda áfram rannsóknum sínum á slíkum málum“.  

Kalla eftir ábyrgð

Óháðir réttindarannsakendur, sem Sameinuðu þjóðirnar skipaðir, lögðu áherslu á nauðsyn ábyrgðar og lýstu yfir harma yfir því að öllum erindum þeirra sem beint var til Rússlands „eru ósvarað“.  

Í skýrslu sinni hvöttu framkvæmdastjórarnir einnig úkraínsk yfirvöld til að rannsaka „fljótt og rækilega“ þau fáu tilvik þar sem eigin hersveitir hafa brotið þau.

Ekkert jafngildi

Í svörum við spurningum blaðamanna í Genf á mánudag, vísaðu óháðir réttindarannsóknarmenn á vegum Sameinuðu þjóðanna harðlega á bug öllum ábendingum um jafngildi brota sem báðir aðilar hafa framið. 

Møse lagði áherslu á að af rússnesku hliðinni hefði framkvæmdastjórnin fundið „breitt svið“ og „mikinn fjölda brota“. Frá úkraínsku hliðinni voru „nokkur dæmi“ tengd ósjálfráttum árásum sem og „illri meðferð á Rússum í úkraínskri haldi,“ sagði hann.

Ítarlegri rannsóknir

Nýjasta uppfærslan endurspeglar áframhaldandi rannsóknir framkvæmdastjórnarinnar í öðru umboði hennar, sem hófst í apríl á þessu ári.

Mr. Møse sagði að það væri nú að fara í "dýpri rannsóknir" varðandi ólöglegar árásir með sprengivopnum, árásir sem hafa áhrif á almenna borgara, pyntingar, kynferðislegt og kynbundið ofbeldi og árásir á orkumannvirki.

„Þetta getur líka skýrt hvort pyntingar og árásir á orkumannvirki nemi glæpi gegn mannkyni“ sögðu sýslumennirnir.

Framkvæmdastjórnin

Óháða alþjóðlega rannsóknarnefndin um Úkraínu var stofnuð af Mannréttindaráð 4. mars 2022 til að rannsaka öll meint brot og misnotkun á mannréttindi, brot á alþjóðlegum mannúðarlögum og tengdum glæpum í tengslum við yfirgang Rússa gegn Úkraínu.

Þrír meðlimir þess eru Erik Møse formaður, Pablo de Greiff og Vrinda Grover. Þeir eru ekki starfsmenn SÞ og fá ekki laun fyrir störf sín.

Umboð rannsóknarnefndarinnar var framlengt af ráðinu í apríl síðastliðnum um eitt ár til viðbótar. Næsta skýrsla þess fyrir allsherjarþingið er væntanleg í október.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -