9.2 C
Brussels
Miðvikudagur 28, 2024
StofnanirSameinuðu þjóðirnarGaza: upphaf vopnahlés gefur vonir um frest, aðgang að fólki í...

Gaza: upphaf vopnahlés gefur vonir um frest, aðgang að fólki í neyð: mannúðarstarf Sameinuðu þjóðanna

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Fréttir Sameinuðu þjóðanna
Fréttir Sameinuðu þjóðannahttps://www.un.org
Fréttir Sameinuðu þjóðanna - Sögur búnar til af fréttaþjónustu Sameinuðu þjóðanna.

Þeir ítrekuðu ákall um aðgang að öllum hlutum stríðshrjáðra enclave þar sem tala látinna fór í átt að 15,000 og margir á vergangi sváfu á götum úti.

Samhæfingarskrifstofa SÞ í mannúðarmálum (OCHAJens Laerke, talsmaður blaðamanna í Genf, sagði að vonin varðandi samkomulag Ísraela og Hamas sem tilkynnt var um fyrr í vikunni sé „að hléið sé virt, að það geri okkur kleift að ná til fólksins sem þarfnast okkar og að það verði framlengdur í raunverulegt mannúðarvopnahlé til lengri tíma litið“.

Fyrir utan 96 klukkustunda mannúðarhlé í bardögum, kveður samkomulagið, sem Egyptaland, Katar og Bandaríkin aðstoðuðu við, kveða á um lausn gísla sem teknir voru í hryðjuverkaárás Hamas á Ísrael 7. október sem og palestínskra fanga úr ísraelskum fangelsum. .

„Við vonum að samningurinn… muni veita íbúum Gaza og Ísraels frið og einhverja léttir fyrir gíslana og fangana sem verða látnir lausir, og fjölskyldur þeirra,“ sagði Laerke.

Að ná til fólks „hvar sem það er“

Talsmaður OCHA undirstrikaði „sveiflukennda, mikla ástandið“ sem þróaðist á fyrstu klukkustundum vopnahlésins og lagði áherslu á að „leiðslan er frekar löng fyrir léttir og hluti hennar - mikið af henni í raun - er óviðráðanlegt og þarf að gera með sannprófun á sendingum“.

Talandi um brýnt að ná til fólks í neyð „hvar sem það er“, benti hann á brýna þörf fyrir aðgangur að norðurhluta Gaza „þar sem tjónið og mannúðarþarfir eru mestar“ og sem hefur löngum verið skorið úr sunnanverðu héraðinu og aðstoð frá hernaðaraðgerðum Ísraels.

Fleiri rýmingar sjúkrahúsa fyrirhugaðar

Heilbrigðisstofnun Sameinuðu þjóðanna sameinar rödd sína og vonir um að hléið nái yfir í viðvarandi vopnahlé (WHO) talsmaður Christian Lindmeier benti á vanda sjúklinga og heilbrigðisstarfsmanna sem eru fastir á sjúkrahúsum norður Gaza og sagði að skipulags- og viðleitni til frekari rýmingar, einkum frá Indónesíu og Al-Ahli sjúkrahúsunum, eru í gangi.

Á miðvikudaginn, í sameiginlegu átaki stofnana SÞ og mannúðarsamtaka Palestínu Rauða hálfmánans (PRCS), voru 151 særðir og sjúkir einstaklingar, fjölskyldumeðlimir þeirra og heilbrigðisstarfsmenn fluttir af Al-Shifa sjúkrahúsinu í Gazaborg og fluttir í sjúkrabíl og rútulest til suðurs.

Herra Lindmeier sagði það WHO er „mjög áhyggjufullur um öryggi þeirra 100 sjúklinga og heilbrigðisstarfsmanna“ sem eru eftir á sjúkrahúsinu. 

Af 24 sjúkrahúsum sem voru starfræktir í norðri fyrir stríðið eru 22 annaðhvort úr notkun eða geta ekki tekið inn nýja sjúklinga, en af ​​11 sjúkrastofnunum í suðri eru átta starfhæfar. WHO sagði að af þeim hafi aðeins einn getu til að meðhöndla mikilvæg áverkatilvik eða framkvæma flókna skurðaðgerð.

Eldsneyti fyrir björgunaraðgerðir

Í aðdraganda upphafstíma vopnahlés á föstudaginn kl. 7:XNUMX benti OCHA á að aukning á sprengjuárásum og ofbeldisfullum átökum, og sagði að árásir Ísraela frá lofti, landi og sjó hafi aukist um mestallt Gaza, "samhliða bardögum við vopnaða palestínska hópa í norðri, einkum Jabalia", og að mikið mannfall hafi verið tilkynnt.

Þar sem tala látinna í enclave fór yfir 14,800 frá og með fimmtudagskvöldi, samkvæmt upplýsingum frá fjölmiðlaskrifstofu Gaza, sem OCHA vitnar í, er talið að þúsundir manna séu föst undir rústum húsa sinna.

Sem hluti af mannúðaruppbyggingunni krafðist OCHA, Jens Laerke, á nauðsyn þess fá meira eldsneyti inn á ströndina til að „kveikja á vélum til að koma fólki út úr rústunum“, í ljósi gríðarlegra skemmda á innviðum og byggingahruns.

OCHA greindi frá því að 68,383 lítrar af eldsneyti hafi borist inn á Gaza frá Egyptalandi á fimmtudag, í kjölfar ákvörðunar Ísraelshers frá 18. nóvember um að „leyfa daglega innkomu lítið magn af eldsneyti fyrir nauðsynlegar mannúðaraðgerðir“. Skrifstofa SÞ sagði í síðustu viku að það vantaði um 200,000 lítra af eldsneyti á dag.

Herra Laerke lagði áherslu á það eldsneytið sem fer inn á Gaza er „alltaf í haldi Sameinuðu þjóðanna“ og er verið að dreifa af stofnun Sameinuðu þjóðanna fyrir palestínska flóttamenn, UNRWA.

„Lágmark“

Talið er að yfir 1.7 milljónir manna á Gaza séu á vergangi innanlands og um ein milljón þeirra dvelur í meira en 150 skýlum UNRWA víðs vegar um ströndina. 

Skjól í suðri, þar sem fólk neyddist til að flýja vegna aðgerða ísraelska hersins, eru margfalt yfir afkastagetu og OCHA sagði að flestir flóttamenn og eldri drengir sofa undir berum himni, í skólagörðum eða á götum í nágrenninu. 

In yfirlýsing Philippe Lazzarini, yfirmaður UNRWA, lagði á fimmtudag áherslu á að fólk á Gaza „verðskuldi að sofa án þess að kvíða því hvort það komist í gegnum nóttina“.

„Þetta er það lágmark sem allir ættu að geta haft,“ sagði hann.

Heimild hlekkur

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -