9.4 C
Brussels
Miðvikudagur 21, 2024
EvrópaFæranlegar vélar í umferð á þjóðvegum þurfa að uppfylla umferðaröryggisstaðla,...

Fararvélar sem eru í umferð á þjóðvegum þurfa að uppfylla umferðaröryggisstaðla, eru þingmenn sammála um

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Fréttaborð
Fréttaborðhttps://europeantimes.news
The European Times Fréttir miða að því að fjalla um fréttir sem skipta máli til að auka vitund borgara um alla landfræðilega Evrópu.

Nefnd um innri markað og neytendavernd hefur samþykkt drög Alþingis að samningsafstöðu um nýja reglugerð um bætt umferðaröryggi færanlegra vinnutækja.

Bílar, vörubílar og strætisvagnar eru ekki einu vélarnar sem keyra á þjóðvegum. Einstaka sinnum þurfa vinnutæki eins og byggingar- eða landbúnaðarvélar líka að nota vegi okkar til að komast frá einum vinnustað til annars. Þetta getur hins vegar valdið hættulegum umferðaraðstæðum vegna þess að vinnuvélar eru kannski ekki nægilega upplýstar í myrkri eða sjónsvið ökumanns getur verið takmarkað, til dæmis.

Hingað til var það aðildarríkjanna að setja umferðaröryggisreglur fyrir slíkar vélar. En í mars 2023 lagði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins til nýjar reglur til að takast á við umferðaröryggisáhættu og sundrun markaðarins á vettvangi ESB. Og í dag samþykkti nefndin um innri markaðinn og neytendavernd drög að samningaumboði Alþingis um þessa tillögu.

ESB vottunarferli

Framkvæmdastjórnin vill koma á nokkrum umferðaröryggiskröfum sem ná til td bremsum, stýri, sjónsviði, lýsingu, stærðum og mörgum öðrum þáttum. Framleiðendur þyrftu að uppfylla þessar kröfur og leggja fram vélar sínar í umferðaröryggisprófun og eftirlitseftirlit áður en þær eru settar á ESB markað. Standist vél prófin fær hún útgefið skírteini sem gerir kleift að selja sömu tegund véla í öllu ESB. Eftir það yrðu framleiðsluferlar framleiðandans skoðaðir reglulega til að tryggja að nýjar vélar uppfylli reglurnar áfram.

Gildissvið

Samkvæmt upphaflegu tillögunni myndi reglugerðin ná til vinnutækja með allt að þremur sætum (þar með talið ökumanns) og hámarkshönnunarhraða undir 40 km/klst. Dráttarvélar, fjórhjól, eftirvagnar eða vélar sem einkum eru ætlaðar til fólks- eða dýraflutninga falla ekki undir. Vélar sem eru aðeins í umferð á yfirráðasvæði eins aðildarríkis eða sem eru aðeins framleiddar í litlum seríum yrðu einnig undanskildar gildissviðinu.

Evrópuþingmenn hafa ennfremur tilgreint að reglugerðin ætti aðeins að ná til nýrra véla sem framleiddir eru af ESB-framleiðanda eða nýrra eða notaðra véla sem fluttar eru inn frá þriðja landi. Að auki vilja Evrópuþingmenn taka með dráttarbúnað og sleppa frumgerðum til prófunar á vettvangi.

Upplýsingaskipti og aðlögunartímabil

Tillagan gerir ráð fyrir samstarfi og upplýsingaskiptum fyrir aðildarríkin þannig að öllum löndum verði tafarlaust tilkynnt um vandamál með tiltekinn búnað og allar nýjar vélar sem eru leyfðar að fara á evrópskum þjóðvegum.

Mikilvægt er að reglugerðin myndi einnig setja aðlögunartímabil upp á 8 ár þar sem framleiðendur gætu valið hvort þeir vilji sækja um ESB vottorðið eða halda áfram að fara eftir viðeigandi landslögum.

Upphæð á röð

Eftir atkvæðagreiðsluna sagði skýrslugjafi þingsins fyrir skjölin, Tom Vandenkendelaere (EPP, BE),: „Í dag tókum við fyrsta skrefið í átt að því að ljúka evrópskum innri markaði fyrir farvélar sem ekki eru á vegum. Þessi tillaga gerir framleiðendum kleift að fá vélar eins og vinnuvélar, uppskeruvélar og borgarsláttuvélar gerðarviðurkenndar í einu aðildarríki sem fá aðgang að öllum innri markaðnum. Í samanburði við 27 aðskildar samþykkisreglur í dag, skilum við til framleiðenda í ESB með því að draga úr umsýslunni og öllum tengdum kostnaði. Niðurstaðan er þetta frábæra jafnvægi á milli hagræðingarferlis og að uppfylla ítrustu öryggiskröfur fyrir þessar vélar um allt sambandið.“

Næstu skref

Skýrslan var samþykkt í nefnd um innri markað og neytendavernd með 38 atkvæðum, 2 atkvæðum gegn og 0 sátu hjá. Nefndin samþykkti einnig að hefja millistofnanaviðræður á grundvelli þessarar skýrslu (37 atkvæði með, 0 á móti og 2 sátu hjá). Nú þarf að tilkynna þessa ákvörðun á næsta þingi og verði henni ekki mótmælt mun þingið vera tilbúið til að hefja viðræður við ráðið um endanlegt form og orðalag reglugerðarinnar.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -