9.2 C
Brussels
Miðvikudagur 28, 2024
Val ritstjóraHvernig það að ala upp barn með einhverfu hjálpaði til við að þróa trú mína og gerði...

Hvernig það að ala upp barn með einhverfu hjálpaði til við að þróa trú mína og gera líf mitt betra

Skrifað af Chris Peden, faðir tveggja einhverfra barna, stofnandi Peden Accounting Services, og höfundur Blessings of Autism: Hvernig uppeldi barns með einhverfu hjálpaði til við að þróa trú mína og gera líf mitt betra.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Gestahöfundur
Gestahöfundur
Gestahöfundur birtir greinar frá þátttakendum víðsvegar að úr heiminum

Skrifað af Chris Peden, faðir tveggja einhverfra barna, stofnandi Peden Accounting Services, og höfundur Blessings of Autism: Hvernig uppeldi barns með einhverfu hjálpaði til við að þróa trú mína og gera líf mitt betra.

Unesco fylgst með Alþjóðadagur fatlaðra (IDPD) er handan við hornið. Dagurinn var stofnaður af Sameinuðu þjóðunum til að efla og vekja athygli á „ávinningi samfélags án aðgreiningar og aðgengis fyrir alla“.

Sem faðir tveggja barna með einhverfu er ég eðlilega hvattur til að skapa samfélag án aðgreiningar og aðgengis. Hins vegar hefur nálgun mín alltaf snúist minna um stórar stofnanir, eins og SÞ, eða lög stjórnvalda, eins og lög um fatlaða Bandaríkjamenn. Þess í stað hef ég reynt að taka margra ára erfiðar kennslustundir mínar sem foreldri og deila þeim persónulega - í bókin mín, í gegnum bloggfærslur og með beinni leiðsögn foreldra sem hafa þá ástríku áskorun að ala upp börn með fötlun.

Til dæmis hef ég lagt hart að mér við að hjálpa fólki að skilja hvers vegna einhverfu krakkarnir okkar og aðrir með svipaðar taugaskiptingar áskoranir bregðast öðruvísi við umhverfi sínu og reynslu en flestir aðrir. Ég reyndi til dæmis að útskýra hvers vegna þeir bregðast svo sterkt við mikilli skynjunarupplifun við læknisheimsóknir. Björt ljós, suðandi vélar, grímuklæddur andlit ókunnugs manns, sem eru tommur frá þínu eigin, og hvassir hlutir sem stinga í líkamann eru einhver af verstu upplifunum krakkanna - og þau gagntóku strákana okkar oft. Það er örugglega ein ástæðan fyrir því höfundar nýlegrar rannsóknar kallað eftir því að tannlæknar fengju sérhæfða þjálfun til að geta sinnt taugavíkjandi sjúklingum.

Ferðalög í fríinu eru enn ein skynjunaráskorunin. Akstur og flug krefst þess að vera undirbúinn með heyrnartól til að drekkja hávaða, tónlist og leikjum til að hvetja til ró og „í augnablikinu“ lausnum við oförvun. Einföld hjálpartæki eins og að kreista stresskúlu eða tyggja sykurlaust tyggjó hjálpa alltaf. Ættingjar sem vilja flýta sér að knúsa og knúsa verður að minna á – oft fastlega – að ósvikin gleði þeirra við að bjóða okkur velkomin inn á heimili sín verður að vera í jafnvægi við meðvitund um að einhverf börn (og fullorðnir) þurfa mildari, hægfara snertingu.

Auðvitað koma tímar þar sem öll undirbúningur í heiminum þýðir ekki neitt. Það hafa verið tilefni þar sem fólk í matvöruverslunum, messum og félagsstörfum hefur haldið að börnin mín séu agalaus vegna þess að þau eru að öskra eða draga sig í burtu. Við vorum áður til skammar; nú skiljum við hvernig þessir tímar geta verið tækifæri til að auka meðvitund áhorfenda – og byggja upp auðmýkt í okkur sjálfum þegar við biðjum um skilning þeirra.

Orðið „fötlun“ hefur sem betur fer fengið uppfærslu á síðustu árum. Fólk heyrir ekki lengur það orð og hugsar um óþægindi eða byrði; þvert á móti höfum við komist að því að fatlaðir hafa sömu reisn og allir menn. Hvort sem það er í matvörulínunni eða á biðstofu læknisins vitum við að hávaðinn getur verið vandamál. Þegar áhorfendur gefa okkur eina mínútu náð til að fara með krakkana okkar í hraða niðurstreymisgöngu eða draga fram sykurfrítt tyggjó til að hjálpa þeim að róa sig með því að virkja skilningarvitin, þá er það lítill hlutur sem skiptir okkur miklu máli. 

Ég skrifaði bókina mína til að sýna hvernig ég hef fengið meiri gleði en ég hélt að væri hægt að ala upp börnin mín. Það er ekki bara að biðja Guð að hjálpa til við að breyta þjáningu í eitthvað gott, þó það hafi verið hluti af því. Það er líka að horfa á börnin mín dafna - einn af sonum mínum er frábær í X, og hinn hefur náð tökum á Y – á þann hátt sem flestir aðrir geta ekki. Það er að upplifa einföldu gleðina sem þeir sjá í lífinu, sem heldur mér á jörðu niðri eftir langan dag að vinna með núverandi viðskiptavinum og reyna að finna nýja.

Þurfum við aðgengilegra og meðvitaðra samfélag? Örugglega. En það er ekki vegna þess að fötlun sé slæm. Það er vegna þess að við hin þurfum að sjá það góða sem getur stafað af því að breyta áskorunum í gleði.

-

Chris Peden er faðir tveggja einhverfra barna, stofnandi Peden bókhaldsþjónusta, og höfundur Blessanir einhverfu: Hvernig það að ala upp barn með einhverfu hjálpaði til við að þróa trú mína og gera líf mitt betra.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -