8.5 C
Brussels
Þriðjudagur, febrúar 20, 2024
StofnanirSameinuðu þjóðirnarMeð vopnahlé á Gaza á sjóndeildarhringnum standa hjálparsveitir Sameinuðu þjóðanna tilbúnar til að hlaupa...

Með vopnahlé á Gaza á sjóndeildarhringnum standa hjálparsveitir SÞ tilbúnar til að auka aðstoð

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Fréttir Sameinuðu þjóðanna
Fréttir Sameinuðu þjóðannahttps://www.un.org
Fréttir Sameinuðu þjóðanna - Sögur búnar til af fréttaþjónustu Sameinuðu þjóðanna.

Samkvæmt fjölmiðlum bentu yfirstandandi samningaviðræður um samkomulag Ísraels og Hamas um fjögurra daga mannúðarhlé og frelsun gísla í haldi palestínsku vopnaðra hópa frá hryðjuverkaárásum þeirra 7. október að ólíklegt væri talið að samningurinn gengi í gildi fyrir föstudag.

Með vaxandi hungri, World Food Program SÞ (WFP) Yfirmaður Cindy McCain sagði að stofnunin væri „hröð að virkja til að auka aðstoð innan Gaza“ þegar öruggur aðgangur hefur verið veittur. Ummæli hennar fylgdu Martin Griffiths, yfirmanni neyðarhjálpar Sameinuðu þjóðanna. yfirlýsingu um reiðubúning stofnunarinnar til að auka umfang þeirrar aðstoðar sem flutt er inn í sveitina og dreift um ströndina.

Fröken McCain sagði það WFP Vörubílar „bíður við Rafah yfirferðina, hlaðnir matvælum sem ætlaðir eru fjölskyldur í skjólum og heimilum víðs vegar um Gaza, og hveitimjöli fyrir bakarí til að hefja starfsemi að nýju“.

Nýjustu mannúðarskýrslur Sameinuðu þjóðanna benda til þess að hveiti sé ekki lengur fáanlegt á mörkuðum í norðurhluta Gaza og að engin bakarí séu starfrækt vegna skorts á eldsneyti, vatni, hveiti og skemmdum á byggingum.

Vonir um líflínu

Frá því að takmörkuð hjálparafhending um Rafah yfirferðina við Egyptaland hófst aftur þann 21. október, hafa rúmlega 73 vörubílar af WFP matvælaaðstoð komist inn á Gaza, sem er langt undir þörfum.

Fröken McCain lýsti von um að meira eldsneyti verði hleypt inn í enclave "svo að vörubílar okkar geti flutt inn nauðsynlegar birgðir og að enn og aftur verði brauð aðgengilegt sem björgunarlína fyrir hundruð þúsunda manna á hverjum degi".

Um 75,000 lítrar af eldsneyti komu inn á Gaza frá Egyptalandi á miðvikudag í kjölfar ákvörðunar Ísraelshers í síðustu viku um að leyfa „daglegt magn af eldsneyti fyrir nauðsynlegar mannúðaraðgerðir“, að sögn samhæfingarskrifstofu Sameinuðu þjóðanna í mannúðarmálum. OCHA.

Eldsneytinu er dreift af stofnun Sameinuðu þjóðanna fyrir palestínska flóttamenn, UNRWA, til að styðja við matvæladreifingu og rekstur rafala á sjúkrahúsum, vatns- og hreinlætisaðstöðu, skýlum og annarri mikilvægri þjónustu í suðurhluta ströndarinnar, þar sem aðgangur að norðurhlutanum hefur verið lokaður vegna aðgerða Ísraelshers. 

Martin Griffiths, yfirmaður OCHA og yfirmaður neyðarhjálpar Sameinuðu þjóðanna sagði í síðustu viku að það vantaði um 200,000 lítra af eldsneyti á dag.

Uppfærsla á rýmingu sjúkrahúsa

Nýrri brottflutningi 190 særðra og sjúkra, félaga þeirra og heilbrigðisstarfsmanna frá Al-Shifa sjúkrahúsinu í Gaza-borg lauk á miðvikudaginn.

Þróunin var tilkynnt af heilbrigðisstofnun Sameinuðu þjóðanna WHO sem sameiginlegt átak milli stofnana SÞ og samstarfsaðila í mannúðarmálum undir forystu Palestínu Rauða hálfmánans (PRCS).

Þeir sem fluttir voru á brott voru fluttir með sjúkrabílalest suður.

OCHA vitnaði í skýrslur PRCS þar sem fram kom að brottflutningurinn „stór í næstum 20 klukkustundir þar sem lestin var hindruð og látin fara í skoðun á meðan hún fór í gegnum eftirlitsstöðina sem skilur að norður og suður Gaza“ og harmaði þá staðreynd að lífi sjúklinga hefði verið stefnt í hættu.

Fluttir skilunarsjúklingar voru fluttir á Abu Youssef An Najjar sjúkrahúsið í Rafah á Gaza en aðrir sjúklingar voru fluttir á evrópska sjúkrahúsið í Khan Younis. Talið er að um 250 sjúklingar og starfsmenn séu á Al-Shifa, sem er ekki lengur starfrækt, sagði OCHA.

Á sama tíma, á miðvikudag, sá minnsti fjöldi fólks á flótta til þessa sem yfirgaf norðurhluta Gaza til að fara til suðurs með því að nota „ganginn“ sem ísraelska varnarliðið opnaði meðfram aðalumferðaræð ströndarinnar, Salah Ad Deen Road.

Samkvæmt eftirliti OCHA fluttu aðeins um 250 manns suður. Skrifstofa Sameinuðu þjóðanna sagði að lækkunin sé „að mestu leyti rakin til væntinga sem skapast af mannúðarhléinu“ sem enn á eftir að hrinda í framkvæmd.

Hingað til eru yfir 1.7 milljónir manna á Gaza á vergangi innanlands.

Lífið á Gaza

Á sama tíma talaði við starfsmaður UNRWA sem flúði Gaza í vikunni Fréttir SÞ um búsetu og störf meðan á átökum stendur.

Maha Hijazi, vörslu- og dreifingarfulltrúi UNRWA, var ábyrgur fyrir því að tryggja matvæli fyrir hundruð þúsunda á vergangi (IDPs) sem nú hafa skjól í aðstöðu þess.

„Áætlun okkar...var að hafa 150,000 palestínska landfleyga inni í skjólum UNRWA sem nú ná um einni milljón,“ sagði hún.

SÞ og samstarfsaðilar halda áfram að biðja um að meiri aðstoð verði hleypt inn á Gaza-svæðið, sem heldur áfram að glíma við skelfilegan skort á mat, vatni, eldsneyti, lyfjum og öðrum nauðsynlegum hlutum.

Fullt skjól, tómir markaðir

Flestir starfsmenn UNRWA eru sjálfir palestínskir ​​flóttamenn og sumir hafa einnig leitað skjóls í skjólum þess á meðan þeir halda áfram björgunarstarfi sínu. Meira en 100 samstarfsmenn þeirra hafa verið myrtir til þessa.

Þrátt fyrir að fjölskylda frú Hijazi dvelji ekki í einu af skýlunum sagði hún að foreldrar hennar fyndu varla mat á mörkuðum.

„Við fórum á markaði en það er tómt. Við fundum ekkert til að kaupa. Við eigum peninga en höfum ekkert að kaupa,“ sagði hún. 

Ákvörðun móður

Á mánudaginn flúði fröken Hijazi og fjölskylda hennar Gaza til Egyptalands. Hún var reið og treg til að yfirgefa heimaland sitt, íbúð og vinnu.

„Hvorki börnin mín né nokkur palestínsk börn okkar finna fyrir öryggi, öryggi og vernd. Alla nóttina og daginn heyra þeir sprengingar alls staðar,“ sagði hún.

Fröken Hijazi minntist þess að áður en þau fóru að sofa myndu börnin hennar spyrja hana hvort þau ætluðu að deyja eins og nágrannar þeirra og ættingjar.

„Ég varð að knúsa þau og lofa þeim að ef við deyjum, munum við deyja alveg, svo við finnum ekki fyrir neinu. Og ef þú heyrir sprenginguna, þá ertu öruggur. Eldflaugin sem mun drepa þig, þú munt ekki heyra hljóð hennar,“ sagði hún.

Þrátt fyrir sársaukann við að fara frá Gaza til Egyptalands, fannst fröken Hijazi að þetta væri besta ákvörðunin fyrir börnin sín, sem eru tvöfaldir ríkisborgarar.

„Ég þarf að fá þetta tækifæri fyrir þau til að sofa og finna að þau eru lík öðrum krökkum,“ sagði hún.

„Ég get sagt þér að alla ferðina var ég grátandi með börnin mín vegna þess að við viljum ekki yfirgefa landið okkar, við viljum ekki fara frá Gaza. En við erum neydd til að gera það í leit að öryggi og vernd.“

Heimild hlekkur

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -