8.3 C
Brussels
Miðvikudagur 21, 2024
StofnanirSameinuðu þjóðirnarVIÐTAL: Sársaukafull ákvörðun mannúðarfulltrúa að yfirgefa heimili sitt og vinna í...

VIÐTAL: Sársaukafull ákvörðun mannúðarfulltrúa að yfirgefa heimili sitt og vinna á Gaza |

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Fréttir Sameinuðu þjóðanna
Fréttir Sameinuðu þjóðannahttps://www.un.org
Fréttir Sameinuðu þjóðanna - Sögur búnar til af fréttaþjónustu Sameinuðu þjóðanna.

As UNRWAVöru- og dreifingarfulltrúi Maha Hijazi var ábyrgur fyrir því að tryggja mat fyrir hundruð þúsunda á vergangi sem hafa leitað skjóls í skjólum þess.

Verkefni ómögulegt

„UNRWA-teymi á Gaza vinna hörðum höndum að því að veita þessu fólki allar grunnþarfir og númer eitt er öryggi og öryggi,“ sagði hún.

„Við erum að gera okkar besta þrátt fyrir allar áskoranir, þrátt fyrir takmarkað fjármagn, þrátt fyrir það er ekkert eldsneyti. En við erum á vettvangi að gera ómögulegt verkefni til að tryggja það sem við getum tryggt fyrir fólkið okkar.“

Fröken Hijazi er líka móðir og í vikunni flúði fjölskylda hennar til Egyptalands vegna þess að börn hennar munu vera örugg þar.

Hún talaði við Fréttir SÞ um þá sársaukafullu ákvörðun að yfirgefa Gaza, heimili hennar og vinnu.

Þessu viðtali hefur verið breytt til lengdar og skýrleika.

Maha Hijazi: Hvorki börnin mín né nokkur af palestínsku krökkunum okkar finna fyrir öryggi, öryggi og vernd. Alla nóttina og daginn heyra þeir sprengingar alls staðar og þeir hafa aðeins eina spurningu: Hvað gerðum við rangt til að verðskulda þetta líf og eigum við að deyja í dag eða í kvöld?

Á hverjum degi spurðu þeir mig áður en við fórum að sofa: 'Mamma, munum við deyja í kvöld, svipað og nágrannar okkar, svipað og ættingjar okkar?' Svo ég varð að knúsa þau og lofa þeim að ef við deyjum þá deyjum við saman, svo við finnum ekki fyrir neinu. Og ef þú heyrir sprengjuárásina, þá ertu öruggur. Eldflaugin sem mun drepa þig, þú munt ekki heyra hljóð hennar. 

Fréttir SÞ: Þú flúðir Gaza á mánudaginn til Egyptalands. Segðu okkur frá ferðalaginu, sérstaklega þar sem mannúðarstarfsmenn hafa sagt að hvergi sé öruggt á Gaza.

Maha Hijazi: Ég er reið yfir því að þurfa að yfirgefa heimalandið mitt – að yfirgefa heimili mitt, íbúðina mína og líka að yfirgefa daglega vinnu mína til að styðja við flóttafólkið – en hvað annað gæti ég gert fyrir börnin mín vegna þess að þau eru með tvöfalt ríkisfang. Ég þarf að fá þetta tækifæri fyrir þau til að sofa og finna að þau eru lík öðrum krökkum. Þannig að ég vil ekki missa af þessu tækifæri þrátt fyrir allan sársaukann innra með mér.

Ég get sagt þér að alla ferðina var ég grátandi með börnin mín vegna þess að við viljum ekki yfirgefa landið okkar, við viljum ekki fara frá Gaza. En við vorum neydd til að gera það í leit að öryggi og vernd. 

Ég bjó reyndar á miðri Gaza, í Deir al Balah, og yfirferðin er við Rafah í suðri. Margir sem voru nýfluttir voru á gangi á Salahadin-stræti og myndu ekki hafa neinn stað til að fara. Við sáum þá og urðum vitni að sprengjuárásinni á ferðalagi okkar þar til við komum að Rafah yfirferð sem, við the vegur, ekki allir Palestínumenn mega fara í gegnum. Þú verður að hafa annað ríkisfang eða annað vegabréf. Svo það var erfitt og ég mun ekki gleyma þessum degi.

Fréttir SÞ: Hvert var aðalverkefni þitt hjá UNRWA?

Maha Hijazi: Aðalverkefni mitt í neyðartilvikum, eða meðan á þessu stríði stóð, var matvælamiðstöð á miðlægu skurðstofunni. Þannig að ég var ábyrgur fyrir því að tryggja nauðsynlega matvæli fyrir fólk á flótta (IDP) í skjólum UNRWA. Áætlun okkar var að hafa 150,000 palestínska landfleyga inni í skjólum UNRWA sem eru nú að ná um einni milljón. Þarfir þeirra eru mjög miklar og það er skortur á fjármagni, svo þess vegna erum við að vinna hörðum höndum bara til að tryggja að minnsta kosti lágmarkið til að þeir geti lifað af.

Fréttir SÞ: Hvernig starfar UNRWA og hvar getur hún hjálpað Gazabúum?

Maha Hijazi: Fólk er að leita að UNRWA skólum. Þeir eru að sækjast eftir vernd undir fána Sameinuðu þjóðanna og þá erum við ábyrg fyrir því að útvega þeim mat og líka hluti sem ekki eru matvörur, teppi, dýnur, auk drykkjarvatns og rennandi vatns. 

UNRWA teymi á Gaza vinna hörðum höndum að því að sjá fyrir öllum grunnþörfum fyrir þetta fólk og númer eitt er öryggi og öryggi. Þrátt fyrir það er enginn öruggur staður á Gaza, sem er mjög satt og mjög rétt. En við gerum okkar besta, þrátt fyrir allar áskoranir, þrátt fyrir takmarkað fjármagn, þrátt fyrir það er ekkert eldsneyti. En við erum á jörðu niðri að gera ómögulegt verkefni til að tryggja það sem við getum tryggt fólki okkar.

Fréttir SÞ: Fékk UNRWA eldsneyti þegar þú varst þar? Hvað með mat og vatn? Ertu að fá þær vistir sem þú þarft?

Maha Hijazi: Fyrstu dagana í stigmögnun hættum við að fá eldsneyti. Og eftir það fengum við eins og dropa af eldsneyti bara til að stjórna farartækjunum okkar. Nýlega, fyrir kannski fjórum eða fimm dögum, máttum við fá eldsneyti, en það var mjög lítið magn. Ég man eftir síðustu dögum sem ég var á Gaza, við vorum með hjálparbíla við Rafah yfirferðina, en ekkert eldsneyti á vörubílunum, þannig að vörubílarnir sátu fastir í tvo daga og biðu eftir eldsneyti. Rafala til að útvega rafmagn, einnig dæla vatni, skólpstöðvar, allt þarf eldsneyti, auk bakaríanna. 

Með tilliti til matar og vatns er það mjög, mjög lítið magn og ekki nægjanlegt fyrir þörfum okkar þar sem fjöldi fólks sem fer á milli landa er að aukast verulega. En það er ekki bara fólk í skjólum UNRWA. Það eru hundruð þúsunda manna fyrir utan athvarf UNRWA. Þeir eru svangir og þeir fá ekki mat, jafnvel á staðbundnum mörkuðum. Fjölskylda mín var ekki í UNRWA athvarfi, en ég man að foreldrar mínir fengu ekki nægjanlegt magn af mat af markaðnum. Við urðum vitni að því. Við fórum á markaðina en þeir eru tómir. Við fundum ekkert til að kaupa. Við eigum peninga en höfum ekkert að kaupa. 

Heimild hlekkur

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -