8.6 C
Brussels
Miðvikudagur 21, 2024
EvrópaÞingmenn vilja nákvæmar merkingar á morgunverði

Þingmenn vilja nákvæmar merkingar á morgunverði

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Endurskoðunin miðar að nákvæmari upprunamerkingum til að hjálpa neytendum að taka upplýst val um fjölda landbúnaðarafurða.

Umhverfis-, lýðheilsu- og matvælanefnd samþykkti á miðvikudag afstöðu sína til endurskoðunar á EU markaðsstaðla fyrir svokallaðar „morgunverðar“ tilskipanir til að uppfæra kröfur og vöruskilgreiningar með 73 atkvæðum með, 2 á móti og 10 sátu hjá.

Skýr merking á landfræðilegum uppruna hunangs

Þar sem neytendur hafa sýnt sérstakan áhuga á landfræðilegum uppruna hunangs eru Evrópuþingmenn sammála um að landið þar sem hunang hefur verið safnað verði að koma fram á merkimiðanum í sama sjónsviði og vörumerkið. Ef hunang er upprunnið frá fleiri en einu landi skulu löndin tilgreind á miðanum í lækkandi röð eftir hlutfalli og ef meira en 75% af hunangi kemur frá löndum utan ESB skulu þessar upplýsingar einnig koma skýrt fram á framhliðinni. Til að takmarka enn frekar hunangssvik, þar á meðal notkun sykursíróps í hunangi sem er mjög erfitt að greina, vilja Evrópuþingmenn einnig setja upp rekjanleikakerfi meðfram aðfangakeðjunni til að geta fylgst með uppruna hunangsins. Býflugnaræktendur í ESB með færri en 150 býflugnabú yrðu undanþegnir.

Ávaxtasafi og sulta

Þingmenn eru sammála um að merkimiðinn „inniheldur aðeins náttúrulegan sykur ætti að leyfa fyrir ávaxtasafa. Til að mæta vaxandi eftirspurn eftir vörum með lítið sykurmagn má merkja endurgerða ávaxtasafa „ávaxtasafa með skertum sykri“.

Þingmenn leggja áherslu á að ný tækni sem fjarlægir náttúrulegan sykur í ávaxtasafa, sultum, hlaupi eða mjólk ætti ekki að leiða til notkunar sætuefna til að vega upp á móti áhrifum sykurminnkunar á bragð, áferð og gæði lokaafurðarinnar. Þeir benda einnig á að fullyrðingar um jákvæða eiginleika, svo sem heilsufarslegan ávinning, megi ekki koma fram á merkingum á sykruðum ávaxtasafa.

Að því er varðar ávaxtasafa, sultur, hlaup, marmelaði og sætt kastaníumauk vilja þingmenn einnig að upprunaland ávaxtanna sem notaðir eru til að framleiða safinn komi fram á merkimiðanum að framan. Ef ávextirnir sem notaðir eru eru upprunnir í fleiri en einu landi skulu upprunalöndin tilgreind á merkimiðanum í lækkandi röð eftir hlutfalli þeirra.

Varðandi sultur eru þingmenn sammála tillögunni um að hækka lágmarksinnihald ávaxta, minnka viðbættan sykur fyrir ákveðnar vörur og leyfa að hugtakið „marmelaði“ sé notað um allar sultur (áður var þetta hugtak aðeins leyft fyrir sítrussultur).

Upphæð á röð

Skýrslugjafarríkin Alexander Bernhuber (EPP, Austurríki) sagði: „Í dag er góður dagur fyrir gagnsærri upprunamerkingar. Auk strangari gæðaviðmiða og eftirlits mun nákvæmari tilvísun upprunalanda veita meira gagnsæi og auðvelda neytendum að velja hollari og svæðisbundnari vörur. Að því er varðar hunang munu kröfurnar um að tilgreina upprunalönd á merkingum koma í veg fyrir sýkingar og auðvelda upplýst val neytenda.“

Næstu skref

Ráðgert er að þingið samþykki umboð sitt á 11.-14. desember 2023, en eftir það er það tilbúið til að hefja viðræður við aðildarríki ESB.

Bakgrunnur

Endurskoðun markaðsstaðla ESB fyrir tilteknar „morgunverðar“ tilskipanir var lögð til af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins 21. apríl 2023 til að uppfæra núverandi staðla sem eru eldri en 20 ára.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -