8.5 C
Brussels
Mánudagur, febrúar 19, 2024
HeilsaÞunglyndislyf og heilablóðfall

Þunglyndislyf og heilablóðfall

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Gabriel Carrion Lopez
Gabriel Carrion Lopezhttps://www.amazon.es/s?k=Gabriel+Carrion+Lopez
Gabriel Carrión López: Jumilla, Murcia (SPÁNN), 1962. Rithöfundur, handritshöfundur og kvikmyndagerðarmaður. Hann hefur starfað sem rannsóknarblaðamaður frá 1985 í blöðum, útvarpi og sjónvarpi. Sérfræðingur í sértrúarsöfnuðum og nýjum trúarhreyfingum hefur hann gefið út tvær bækur um hryðjuverkahópinn ETA. Hann er í samstarfi við frjálsa fjölmiðla og flytur fyrirlestra um ólík efni.

Það er kalt, í París á þessum árstíma er kalt 83 prósent rakastig og hitastigið aðeins þrjár gráður. Sem betur fer gerir þetta vanalega kaffihús mitt og ristað brauð með smjöri og sultu mér kleift að setja tölvuna á borðið til að komast nær sögu sem enn og aftur fer með okkur inn í hrikalegan heim dauðans og læknastéttina.

Í dagblaði, þann 22. september 2001, fyrir mörgum árum, rakst ég á lítinn útdrátt, þú veist, þessar stuttu fréttir sem birtast í dálkaformi og eru notaðar af ritstjórum dagblaða til að fylla síðuna, sem hljóðar svo:

Blæðingarhætta með nýjum þunglyndislyfjum:
Rannsókn sem birt er í nýjasta hefti British Medical Journal segir að ný kynslóð þunglyndislyfja sem hamla endurupptöku serótóníns í heila auki hættuna á blæðingum frá meltingarvegi hjá eldra fólki. Rannsóknin, sem gerð var á nokkrum kanadískum sjúkrahúsum, leiddi sérstaklega í ljós að líkurnar á að þjást af slíkri röskun eru auknar um 10 prósent.

Þrátt fyrir að rannsóknirnar hafi verið gerðar á kanadísku sjúkrahúsi er raunin sú að síðustu tuttugu árin hefur neysla þunglyndislyfja meðal jarðarbúa verið og heldur áfram að vera ógnvekjandi. Stóru lyfjaiðnaðurinn, með aðstoð heimilislækna, fjölmiðla og geðlækna, hefur innrætt þá hugmynd að hægt sé að lýsa yfir hvaða tilfinningalegu ástandi sem kemur okkur í uppnám sem „geðsjúkdóm“ og taka lyf með einhverjum glaðningi með nýrri kynslóð þunglyndislyfja.

Sjálfur var ég hjá lækni árið 2010 og læknirinn sem sótti mig, þegar ég sagði henni frá hugarástandi mínu, af ákveðnu sinnuleysi, því ég var nýbúinn að ganga í gegnum djúpa sorg sem ég var enn á kafi í, án þess að íhuga það. hvers konar meðferð, ávísaði mér þunglyndislyfjum, sem ég tók að sjálfsögðu ekki. Hins vegar, í hvert skipti sem ég heimsæki lækninn minn til að fá einhver skjal sem tengist hvaða prófi sem er, verð ég undrandi að sjá að sjúkraskrár mínar sýna mig sem einstakling sem þjáist af þunglyndi. Ef ég hefði ákveðið að taka lyf á þeim tíma þá væri ég í dag langveik manneskja stútfull af pillum fyrir „þunglyndis“ meðferðina.

Í nóvember 2022 birti öldrunargátt skýrslu með hrikalegri fyrirsögn: Heilablóðfallstilfellum mun fjölga um 34% á næsta áratug í Evrópu. Spænska taugalæknafélagið (SEN) benti á það 12.2 milljónir manna í heiminum munu fá heilablóðfall árið 2022 og 6.5 milljónir munu deyja. Þar kom einnig fram að meira en 110 milljónir manna sem höfðu fengið heilablóðfall væru í örorku. 

Að sögn samtakanna og annarra sem leitað var til eru mögulegar orsakir heilablóðfalls m.a háan blóðþrýsting, reykingar, hreyfingarleysi, óhollt mataræði, offita, óhófleg áfengisneysla, gáttatif, há blóðfita, sykursýki, erfðafræði, streita o.s.frv.. Það virðist sem líf, almennt, valdi heilablóðfalli. Enn og aftur, lyf leggur risastóran spilastokk á borðið þannig að hvaða spili sem þú færð hefur þú ekkert val en að lækna sjálfan þig. Og sérstaklega fyrir streitu eða spennu, kvíðastillandi lyf og þunglyndislyf.

Í hógværri rannsókn minni á sambandi elli og heilablóðfalls hef ég rekist á nokkrar sannarlega skelfilegar greinar sem setja alla sök, eins og réttlætið vill, um þrengingarnar á aldraða manneskju (ég er sjálfur aldraður einstaklingur). Í grein sem birtist 28. nóvember á þessu ári (2023) og ber heitið: La depresión, un problema de salud pública entre la población mayor (Þunglyndi, lýðheilsuvandamál meðal aldraðra). Meðal ógnvekjandi einkenna sem geta greint slíkan langvinnan sjúkdóm má lesa eftirfarandi:

Þunglyndi er orðið lýðheilsuvandamál sem verðskuldar sérstaka athygli vegna þess áhrif á vitræna hnignun hjá eldra fólki. Einkenni þess geta verið mismunandi og haft áhrif á bæði líkamlega og andlega líðan sjúklinga.

Algeng einkenni fela í sér orkumissi eða stöðuga þreytu, leiðindi, sorg eða sinnuleysi, lágt sjálfsálit, taugaveiklun, eirðarleysi, ranghugmyndir, ástæðulaus ótta, einskis virði, væg vitsmunaleg skerðing, óútskýrðir eða langvarandi sársauki og sumar hegðunartruflanir.

Félagslegir þættir sem ætti í engu tilviki að meðhöndla með þunglyndislyfjum. Að stimpla slík vandamál sem lýðheilsumál er skömm sem verið er að beita í því skyni að lækna fólk til frambúðar sem ætti bara að fá aðstoð við að finna til gagns á ný. Að halda því fram að slíkt fólk sé „byrði“ er að losa það undan grundvallarréttindum sínum, sérstaklega þegar það lendir á hjúkrunarheimilum, ekki til félagslegrar og tilfinningalegrar aðlögunar, heldur aðeins sem „nautgripir“ til að borða og fylla með lyfjum þar til þeir deyja. og eru ekki lengur til óþæginda.

Ofnotkun er áhættuþáttur, sérstaklega hjá fólki sem er þegar gráhært. Rannsóknir á því hvað veldur ákveðnum sjúkdómi, gerðar í hvaða háskóla sem er í heiminum eða „viðurkenndur“ stofnun, greina ekki endilega, ef nokkurn tíma, hver veldur honum. Þess vegna ættum við ekki að vera þreytt á að biðja alltaf, jafnvel til leitarvéla á netinu, hvenær sem okkur er ávísað einhverju, um að sýna okkur og skýra hverja síðustu efasemdarsameind sem við höfum. Og ef ekki, þá mæli ég með að eyða nokkrum dollurum (evrur) til að kaupa bók eða tvær sem eru gagnrýnar á læknakerfið. Ég mæli alltaf með einni af þessum tveimur bókum vegna höfundarins og læknisfræðilegrar menntunar hans: Hvernig á að lifa af í ofmeðhöndluðum heimi, eða Lyf sem drepa og skipulagða glæpastarfsemi.

Heilbrigðiskerfið á heimsvísu vill að við séum ofmetin. Lyf ætti aðeins að nota mjög stöku sinnum. Ef við þurfum að vera stöðugt hjá lækninum þá er eitthvað að, lesum pillurnar sem við tökum, aukaverkanirnar sem þær valda og það getur komið í ljós að við erum að detta í sjálfseyðingarspíral með eineygða leiðtogann að leiðarljósi. hinn blindi.

En eins og ég segi alltaf, þegar ég klára þegar kalda kaffið mitt, hafa greinar mínar, athuganir mínar ekkert með heiðarlega læknastéttina að gera sem reynir að færa okkur nær saman svo heilsan verði betri og betri og stöðugri. Og á sama hátt er líka þægilegt fyrir okkur að vera meðvituð um lífið sem við lifum. Er það hollt? Ef það er ekki, skulum við breyta því.

Tilvísanir:
Los casos de ictus aumentarán un 34% en la próxima década en Europa (geriatricarea.com)
La depresión, un problema de salud pública entre la población mayor (geriatricarea.com)
Diario La Razón, sábado, 22/IX/2021, bls. 35 (Spána)

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -