8.2 C
Brussels
Fimmtudagur, apríl 18, 2024
EvrópaBörn í vopnuðum átökum, SÞ og ESB

Börn í vopnuðum átökum, SÞ og ESB

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Willy Fautre
Willy Fautrehttps://www.hrwf.eu
Willy Fautré, fyrrverandi sendiherra í ríkisstjórn belgíska menntamálaráðuneytisins og á belgíska þinginu. Hann er forstjóri Human Rights Without Frontiers (HRWF), félagasamtök með aðsetur í Brussel sem hann stofnaði í desember 1988. Samtök hans standa vörð um mannréttindi almennt með sérstakri áherslu á þjóðernis- og trúarlega minnihlutahópa, tjáningarfrelsi, kvenréttindi og LGBT fólk. HRWF er óháð hvaða stjórnmálahreyfingu sem er og hvaða trúarbrögð sem er. Fautré hefur staðið fyrir staðreyndarannsóknum um mannréttindi í meira en 25 löndum, þar á meðal á hættulegum svæðum eins og í Írak, í sandínista Níkaragva eða á maóistasvæðum í Nepal. Hann er lektor í háskólum á sviði mannréttinda. Hann hefur birt margar greinar í háskólatímaritum um samskipti ríkis og trúarbragða. Hann er meðlimur í Pressaklúbbnum í Brussel. Hann er talsmaður mannréttinda hjá SÞ, Evrópuþinginu og ÖSE.

Árið 2022 voru alls 2,496 börn, sum allt niður í 8 ára gömul, staðfest af Sameinuðu þjóðunum sem í haldi vegna raunverulegs eða meints sambands við vopnaða hópa, þar á meðal hópa sem nefndir eru hryðjuverkamenn af SÞ. í Írak, á hernumdu Vesturbakkanum, þar á meðal í Austur-Jerúsalem, og í Sýrlandi.

Þessar tölur var lögð áhersla á af Anne Schintgen á Evrópuþinginu á ráðstefnu undir yfirskriftinni „Börn svipt frelsi í heiminum“ sem haldin var 28. nóvember af MEP Soraya Rodriguez Ramos (Stjórnmálahópur Endurnýja Evrópu). Nokkrir sérfræðingar á háu stigi höfðu verið boðaðir sem nefndarmenn til að tala um sérfræðisvið sitt:

Manfred Nowak, fyrrverandi sérstakur skýrslugjafi Sameinuðu þjóðanna um pyntingar og óháður sérfræðingur sem leiddi gerð alþjóðlegrar rannsóknar Sameinuðu þjóðanna um frelsissvipt börn;

Benoit van Keirsbilck, meðlimur í nefnd Sameinuðu þjóðanna um réttindi barnsins;

Manu Krishan, Global Campus on Human Rights, rannsakandi með sérfræðiþekkingu á réttindum barna og bestu starfsvenjur;

Anne Schintgen, yfirmaður evrópsku tengslaskrifstofu sérstaks fulltrúa aðalframkvæmdastjóra Sameinuðu þjóðanna fyrir börn og vopnuð átök;

Rasha Muhrez, Viðbragðsstjóri Sýrlands fyrir Barnaheill (á netinu);

Marta Lorenzo, forstöðumaður fulltrúaskrifstofu UNRWA fyrir Evrópu (hjálparstofnun Sameinuðu þjóðanna fyrir palestínska flóttamenn í Austurlöndum nær).

Skýrsla Sameinuðu þjóðanna um börn í vopnuðum átökum

Manfred Nowak, fyrrverandi sérstakur skýrslugjafi Sameinuðu þjóðanna um pyntingar og óháður sérfræðingur sem stýrði gerð alþjóðlegrar rannsóknar Sameinuðu þjóðanna á frelsissviptum börnum, var boðið á ráðstefnuna á Evrópuþinginu og lagði áherslu á að 7.2 milljónir barna séu á ýmsan hátt svipt frelsi í heiminum.

Hann vísaði sérstaklega til skýrslu aðalframkvæmdastjóra Sameinuðu þjóðanna um börn í vopnuðum átökum sem beint er til 77.th Fundur Öryggisráðs allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna (A/77/895-S/2023/363) 5. júní 2023, sem sagði:

„Árið 2022 héldu börn áfram að verða fyrir óhóflegum áhrifum af vopnuðum átökum og fjöldi barna sem staðfest var að væru fyrir alvarlegum brotum jókst samanborið við 2021. Sameinuðu þjóðirnar staðfestu 27,180 alvarleg brot, þar af 24,300 framin árið 2022 og 2,880 fyrr en aðeins staðfest árið 2022. Brotin höfðu áhrif á 18,890 börn (13,469 drengir, 4,638 stúlkur, 783 kyn óþekkt) í 24 aðstæðum og einu svæðisbundnu eftirliti. Flest brotin voru dráp (2,985) og limlesting (5,655) á 8,631 barni, þar á eftir komu 7,622 börn til starfa og afnot og 3,985 börn voru rænt. Börn voru í haldi vegna raunverulegra eða meintra tengsla við vopnaða hópa (2,496), þar á meðal þau sem Sameinuðu þjóðirnar hafa tilnefnt sem hryðjuverkahópa, eða af þjóðaröryggisástæðum.

Umboð sérstaks fulltrúa Sameinuðu þjóðanna fyrir börn í vopnuðum átökum

Sérstakur fulltrúi sem nú er Virginía Gamba þjónar sem leiðandi málsvari Sameinuðu þjóðanna fyrir vernd og velferð barna sem verða fyrir barðinu á vopnuðum átökum.

Umboðið var stofnað af allsherjarþinginu (Ályktun A/RES/51/77) eftir útgáfu, árið 1996, á skýrslu Graça Machel sem ber titilinn „Áhrif vopnaðra átaka á börn“. Skýrsla hennar undirstrikaði óhófleg áhrif stríðs á börn og tilgreindi þau sem helstu fórnarlömb vopnaðra átaka.

Hlutverk sérstaks fulltrúa barna og vopnaðra átaka er að efla vernd barna sem verða fyrir barðinu á vopnuðum átökum, vekja athygli, stuðla að söfnun upplýsinga um bágindi barna sem verða fyrir barðinu á stríði og efla alþjóðlega samvinnu til að bæta vernd þeirra.

Börn í haldi í Írak, Kongó, Líbýu, Mjanmar Sómalíu

Sex alvarleg brot sem snerta börn á átakatímum voru lögð áhersla á af Anne Schintgen, meðlim í ráðstefnunefndinni: ráðningu og notkun barna til að berjast gegn, drepa og limlesta börn, kynferðislegt ofbeldi, árásir á skóla og sjúkrahús, brottnám og neitun á mannúðaraðgangi. .

Auk þess fylgjast Sameinuðu þjóðirnar með því að börn séu í varðhaldi vegna raunverulegs eða meints sambands þeirra við vopnaða hópa.

Í þessu sambandi nefndi hún nokkur lönd sem hafa sérstakar áhyggjur:

Í Írak í desember 2022 voru 936 börn áfram í haldi vegna þjóðaröryggistengdra ákæra, þar á meðal fyrir raunveruleg eða meint tengsl þeirra við vopnaða hópa, fyrst og fremst Da'esh.

Í Lýðveldinu Kongó staðfestu Sameinuðu þjóðirnar árið 2022 að 97 drengir og 20 stúlkur, á aldrinum 9 til 17 ára, voru í haldi fyrir meint tengsl þeirra við vopnaða hópa. Öllum börnum hefur verið sleppt.

Í Líbíu bárust Sameinuðu þjóðunum fregnir af því að um 64 börn, ásamt mæðrum þeirra, af nokkrum þjóðernum, voru í haldi vegna meintra tengsla mæðra þeirra við Daesh,

Í Mjanmar voru 129 drengir og stúlkur í haldi hersins.

Í Sómalíu voru samtals 176 drengir, þar af 104 látnir lausir og 1 drepinn, í haldi árið 2022 fyrir meint tengsl þeirra við vopnaða hópa.

Það ætti fyrst og fremst að líta á börn sem fórnarlömb brota eða misnotkunar á réttindum sínum frekar en sem gerendur og öryggisógn, sagði Anne Schintgen og lagði áherslu á að varðhald barna vegna meintra tengsla þeirra við vopnaða hópa sé vandamál í 80% þeirra landa sem fjallað er um. af barna- og vopnuðum átökum Sameinuðu þjóðanna.

Rússar vísa úkraínskum börnum úr landi

Í umræðum eftir framsögur nefndarmanna var mál um brottvísun úkraínskra barna af hálfu Rússa frá hernumdu svæðunum tekin fyrir. Bæði Manfred Nowak og Benoit Van Keirsblick, meðlimur í Barnaréttarnefnd Sameinuðu þjóðanna, boðaðir sem nefndarmenn, lýstu yfir miklum áhyggjum sínum af þessu ástandi.

Í skýrslu sem ber titilinn „Úkraínsk börn í leit að leiðinni heim frá Rússlandi“ birt á þremur tungumálum (ensku, rússnesku og úkraínsku) 25. ágúst 2023, Human Rights Without Frontiers lagði áherslu á að úkraínsk yfirvöld hefðu tilnefningarlista yfir um 20,000 börn sem vísað var úr landi af og til Rússlands, sem nú eru rússuð og frædd í and-Úkraínu hugarfari. Hins vegar hafa mun fleiri verið fluttir á brott frá svæðum sem Rússar hernumdu.

Til að minna á, þann 17. mars 2023, var forréttarstofa Alþjóðasakamáladómstólsins í Haag. gefið út handtökuskipanir vegna Vladimír Pútín Rússlandsforseti og Maria Lvova-Belova, umboðsmaður barnaréttinda í Rússlandi, um ábyrgð sína á brottvísun úkraínskra barna.

Ákall um ESB

Sérfræðingarnir sem boðaðir voru á ráðstefnuna hvöttu Evrópusambandið til að tryggja að málefni barna sem verða fyrir átökum sé kerfisbundið samþætt og framarlega í margvíslegum ytri aðgerðum þess. Þeir hvöttu einnig ESB til að setja málið um gæsluvarðhald barna vegna meintra tengsla þeirra við vopnaða hópa í leiðbeiningar þess um börn og vopnuð átök sem nú er verið að endurskoða.

MEP Soraya Rodriguez Ramos sagði að lokum:

„Frumkvæðisskýrsla þingsins sem ég er að leiða og kosið verður um á þingfundi í desember er tækifæri til að gera þjáningar milljóna frelsissviptra barna sýnileika í heiminum og kalla alþjóðasamfélagið til aðgerða og árangursríkra aðgerða. skuldbinding um að binda enda á það."

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -