7.2 C
Brussels
Mánudagur, apríl 15, 2024
umhverfiCOP28 - Amazon stendur frammi fyrir einum af vægðarlausustu þurrkum sínum

COP28 - Amazon stendur frammi fyrir einum af vægðarlausustu þurrkum sínum

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Síðan seint í september hefur Amazon staðið frammi fyrir einum vægðarlausustu þurrkum sínum í sögunni. Truflandi myndir frá Amazonas-fylkissýningu Brasilíu hundruð höfrunga í ánni og ótal fiskar dauður á árbökkum eftir að vatnshiti í síðasta mánuði fór úr 82 gráðum á Fahrenheit í 104 gráður á Fahrenheit.

Þegar hitastig hækkar horfa frumbyggjar og staðbundin samfélög víðsvegar um Mið- og Vestur-Amason-svæðið - þ.e. svæði í Brasilíu, Kólumbíu, Venesúela, Ekvador og Perú - á árnar hverfa með áður óþekktum hraða.

Í ljósi þess að svæðið er háð vatnaleiðum fyrir flutninga truflar mjög lágt vatnsborð flutninga á nauðsynlegum vörum, þar sem fjölmörg samfélög eiga í erfiðleikum með að fá aðgang að mat og vatni. Svæðisheilbrigðisdeildir hafa varað við því að það sé líka að verða sífellt erfiðara að koma neyðarlæknisaðstoð til margra samfélaga á Amazon.

Ríkisstjórn Amazonas í Brasilíu hefur lýst yfir neyðarástandi þar sem yfirvöld búa sig undir það sem er nú þegar verstu þurrkar í sögu ríkisins og búist er við að hafa áhrif á dreifingu vatns og matar í 500,000 fólk í lok október. Um 20,000 börn gætu misst aðgang að skólum.

Heita og þurra aðstæður hafa einnig ýtt undir skógarelda á svæðinu. Frá ársbyrjun 2023, meira en 11.8 milljónir hektara (18,000 sq mílur) af Amazon Amazon í Brasilíu hafa brunnið í eldi, svæði sem er tvöfalt stærra en Maryland. Í Manaus, höfuðborg Amazonas í Brasilíu og tveggja milljóna manna borg, hafa læknar greint frá aukningu á öndunarerfiðleikum vegna þráláts reyks frá eldum, sérstaklega meðal barna og aldraðra.

Fjarlægar borgir hafa einnig orðið fyrir áhrifum. Í Ekvador, þar sem að jafnaði er 90% orkunnar framleitt með vatnsaflsvirkjunum, hafa þurrkar á Amazon knúið stjórnvöld til að flytja inn orku frá Kólumbíu til að koma í veg fyrir víðtækt rafmagnsleysi. „Áin sem rennur frá Amazon, þar sem virkjanir okkar eru staðsettar, hefur minnkað svo mikið að vatnsaflsframleiðsla minnkaði í 60% á sumum dögum,“ útskýrði Fernando Santos Alvite, orkumálaráðherra Ekvador.

Þótt vætutíðin sé breytileg um Amazonsvæðið er ekki búist við rigningu á flestum svæðum sem verða fyrir áhrifum fyrr en seint í nóvember eða byrjun desember.

EL NIÑO, SKÓGREYÐING OG ELDUR: HÆTTIÐ SAMBANDI

Vísindamenn leggja áherslu á að á meðan miklir þurrkar eru undir áhrifum frá El Niño, hefur eyðing skóga í gegnum árin versnað ástandið. Að auki ýta skógareldar sem tengjast niðurskurði og brennsluaðferðum sem nautgriparæktendur og sojabaunaframleiðendur hyggjast svæðið út fyrir mörk þess.

Ane Alencar, forstöðumaður vísinda við Institute for Amazonian Environmental Research (IPAM), útskýrir: „Reykurinn frá eldunum hefur áhrif á rigninguna á ýmsa vegu. Þegar þú fellir innfæddan skóg ertu að fjarlægja tré sem losa vatnsgufu út í andrúmsloftið, sem dregur beint úr úrkomu.“

Rannsóknir hafa sýnt að þetta hrörnunarferli gæti verið að ýta okkur nær „veltipunkti“ í Amazon, þar sem heitari og lengri þurrkatíðir geta hugsanlega valdið fjöldadeyðingu trjáa. Rannsókn sem birt var á síðasta ári í Nature Climate Change heldur því fram að við séum aðeins áratugum frá því að stór hluti Amazon-regnskógarins hrynji og verði að savannahvíti – sem aftur myndi hafa hrikaleg áhrif á vistkerfi um allan heim.

Þessir þurrkar eru ekki einangruð náttúruhamfarir. Það er einkenni alþjóðlegs loftslag breytingar og staðbundin áhrif skógareyðingar. Til að takast á við þessar áskoranir þarf samræmdar aðgerðir á staðbundnum, landsvísu og alþjóðlegum vettvangi.

Brasilísk stjórnvöld hafa stofnað starfshóp og Perú hefur lýst yfir svæðisbundnu neyðarástandi, en mjög fá samfélög á svæðinu hafa séð samræmt átak til að draga úr áhrifum þurrkanna. Á sama tíma hafa sérfræðingar áhyggjur af því að fjarlæg og einangruð samfélög frumbyggja muni þjást meira en flestir.

Frumbyggjar standa í fremstu víglínu loftslagsbreytinga, þrátt fyrir að þeir leggi minnst af mörkum til losunar gróðurhúsalofttegunda. Nú, meira en nokkru sinni fyrr, er alþjóðleg samstaða og stuðningur við samfélögin sem verða fyrir áhrifum nauðsynleg.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -