8.5 C
Brussels
Föstudagur, apríl 19, 2024
alþjóðavettvangiAlþjóðadómstóllinn skorar á Ísrael að koma í veg fyrir „þjóðarmorð“ á Gaza

Alþjóðadómstóllinn skorar á Ísrael að koma í veg fyrir „þjóðarmorð“ á Gaza

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Föstudaginn 26. janúar hvatti æðsti dómstóll Sameinuðu þjóðanna Ísrael til að gera allar ráðstafanir til að koma í veg fyrir þjóðarmorð á Gaza-svæðinu. Ákvörðunin sem beðið var eftir var tekin af Alþjóðadómstólnum (ICJ) með aðsetur í Haag í Hollandi.

Auk þess hvatti dómstóllinn Ísrael til að veita aðgang að Gaza. Þar var lögð áhersla á að Ísraelar ættu tafarlaust og á áhrifaríkan hátt að auðvelda veitingu þjónustu og brýnnar mannúðaraðstoðar sem Palestínumenn þurfa til að bregðast við lífskjörum sínum.

Forsætisráðherra Ísraels lagði áherslu á að ICJ væri ekki að taka af Ísrael réttinn til að verja sig, heldur væri hann hneykslaður yfir því að dómstóllinn hefði lýst sig hæfan til að úrskurða um efnisatriði málsins. Hann hélt áfram að fullyrða að Ísrael væri að heyja réttlátt stríð gegn Hamas-skrímslum sem hefðu drepið, rænt, nauðgað og pyntað ísraelska ríkisborgara og að það myndi halda því áfram svo lengi sem Hamas væri ógn við öryggi og tilveru Ísraels.

Til að bregðast við þessari þróun fordæmdi Benyamin Netanyahu, forsætisráðherra Ísraels, ásakanir Suður-Afríku um „þjóðarmorð“ á Gaza sem svívirðilegar. lagði áherslu á að ICJ væri ekki að taka af Ísrael réttinn til að verja sig, heldur væri hann reiður yfir því að dómstóllinn hefði lýst sig hæfan til að úrskurða um efni málsins. Hann hélt áfram að fullyrða að Ísrael væri að heyja réttlátt stríð gegn Hamas-skrímslum sem hefðu drepið, rænt, nauðgað og pyntað ísraelska ríkisborgara og að það myndi halda því áfram svo lengi sem Hamas væri ógn við öryggi og tilveru Ísraels.

Viðbrögð frá nokkrum löndum

Suður-Afríka fagnaði „afgerandi sigri stjórnarinnar alþjóðavettvangi lög og mikilvægt skref í leit að réttlæti fyrir palestínsku þjóðina“. Suður-afríska utanríkisráðuneytið taldi að dómstóllinn „hafi komist að þeirri niðurstöðu að aðgerðir Ísraela á Gaza séu trúverðugar þjóðarmorð og hefur gefið til kynna bráðabirgðaráðstafanir á þeim grundvelli“ og þakkaði honum „fyrir skjóta ákvörðun sína“.

Riyad al-Maliki, utanríkisráðherra palestínsku heimastjórnarinnar, tjáði sig í myndbandsskilaboðum. Tilskipun föstudagsins er „mikilvæg viðvörun um að ekkert ríki sé hafið yfir lögin,“ sagði hann. „Ríki bera nú skýra lagaskyldu til að binda enda á þjóðarmorðsstríð Ísraels gegn palestínsku þjóðinni á Gaza.

Hamas, sem hefur verið við völd á Gaza síðan 2007, fagnaði „mikilvægri þróun“ sem að þeirra mati „einangrar Ísrael“ á alþjóðavettvangi.

Þjóðaröryggisráðherra, sem er öfgahægrimaður, telur þær varúðarráðstafanir sem Alþjóðadómstóllinn hefur farið fram á við Ísrael vera gyðingahatur í eðli sínu og skorar á Ísraela að fara ekki að þessari ákvörðun.

Bandaríkin brugðust einnig við í gegnum talsmann utanríkisráðuneytisins: „Við höldum áfram að trúa því að ásakanir um þjóðarmorð séu ástæðulausar og tökum eftir að dómstóllinn fann ekki þjóðarmorð né kallaði eftir vopnahléi.

Evrópusambandið kallaði eftir „fullri og tafarlausri“ framkvæmd þessarar ákvörðunar, fagnað af nokkrum löndum þar á meðal Tyrklandi, Íran og Spáni.

Þú getur lesið úrskurð ICJ í heild sinni hér og horfðu á myndbandið af dómnum í heild sinni hér.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -