14.2 C
Brussels
Fimmtudagur, apríl 11, 2024
Val ritstjóraTrúfrelsi og jafnrétti í Evrópusambandinu: Óljósar leiðir framundan

Trúfrelsi og jafnrétti í Evrópusambandinu: Óljósar leiðir framundan

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Gaston de Persigny
Gaston de Persigny
Gaston de Persigny - Fréttamaður kl The European Times Fréttir

Madrid. Santiago Cañamares Arribas, prófessor í kirkjurétti við Complutense háskólinn í Madríd, flutti umhugsunarverða greiningu á trúfrelsi og jafnrétti í Evrópusambandinu á nýafstöðnu farandnámskeiði á vegum Félags kirkjuréttarprófessora.

Í þessum nýlega fyrirlestri Prófessor Cañamares Arribas, virtur fræðimaður á sviði trúfrelsis, deildi djúpri innsýn sinni um flókið samband trúar og lagaumgjörðar Evrópusambandið. Viðburðurinn, sem markar merkilegt augnablik í fræðilegri og persónulegri samleitni háskólanna í Madríd og víðar, undirstrikaði þróunina trúfrelsi innan ESB.

Prófessor Cañamares Arribas hóf ávarp sitt á því að koma á framfæri þakklæti til félagsins fyrir að endurvekja hefð fyrir svo þýðingarmiklum málþingum, sem áður tíðkaðist þegar hann var hluti af kirkjuréttardeild.

Kjarni erindis prófessors Cañamares Arribas snerist um nýlegar rannsóknir hans og útgáfu á hlutverki trúarbragða í Evrópusambandinu, viðfangsefni sem hefur fylgt fræðistörfum hans um árabil. Hann benti á þversögn í nálgun ESB að trúfrelsi og jafnrétti. “Þó að löggjafinn ESB sýni skuldbindingu um trúfrelsi og jafnrétti með sérstökum viðmiðum og undantekningum af trúarlegum ástæðum, virðist þessi skuldbinding ekki endurspeglast í ákvörðunum dómstóls Evrópusambandsins (CJEU),“ tók hann eftir.

Prófessor Cañamares Arribas greindi á gagnrýninn hátt Þrengjandi túlkun CJEU á trúfrelsi, andstæða því við víðtækari heimildir innan löggjafar ESB. Hann vitnaði í nýlega „Kommune d'Ans„tilfelli sem gott dæmi, þar sem spurning belgísks dómstóls leiddi til úrskurðar sem hefur vakið frekari umræðu um afstöðu ESB til trúartákna í atvinnumálum.

Á málþinginu var kafað ofan í tvö stór óleyst álitamál innan ESB-réttar: greinarmun (eða skortur á honum) á milli trúar og persónulegrar sannfæringar sem verndarviðfangs og sjálfræði aðildarríkja til að skilgreina tengsl sín við trúarjátningar. Prófessor Cañamares Arribas benti á grundvallar efnahagsáherslu ESB en lagði áherslu á það mikilvægi þess að líta ekki fram hjá félagslegum og persónulegum víddum, þar með talið trúfrelsi og jafnrétti.

Ennfremur gagnrýndi prófessor Cañamares Arribas hugsanlega stuðning ESB við laisisma og velti því fyrir sér hvort það samræmist grundvallarréttindum og gildum sem sambandið þykist halda uppi. Hann vísaði til „Refah Partisi gegn Tyrklandi“ mál Mannréttindadómstóls Evrópu til að sýna hugsanlega átök á milli ákveðinna líkana af samskiptum ríkis og trúar og verndar grundvallarréttinda.

Prófessor Cañamares Arribas kallaði eftir blæbrigðaríkari skilningi og beitingu trúfrelsis og jafnréttis innan ESB. Hann lagði til að með gagnkvæmu námi milli CJEU og Mannréttindadómstóls Evrópu, sem og framlagi aðallögfræðinga, væri pláss fyrir bjartsýni og umbætur á því hvernig ESB siglir um flókið landsvæði trúarbragða og laga.

Málþingið var ekki aðeins vettvangur fyrir fræðilega umræðu heldur varpaði hún einnig ljósi á viðvarandi áskoranir og tækifæri til að efla trúfrelsi og jafnrétti í Evrópusambandinu. Eftir því sem ESB heldur áfram að þróast mun sú innsýn sem prófessor Santiago Cañamares Arribas deilir án efa stuðla að víðtækari umræðu um hvernig best sé að jafna þessi grundvallarréttindi innan lagarammans.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -