16.1 C
Brussels
Fimmtudagur september 28, 2023
umhverfiAlþjóðlegur býflugnadagur 20. maí - Við erum öll háð því að lifa af...

Alþjóðlegur býflugnadagur 20. maí – Við erum öll háð því að býflugur lifi af

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

opinberar stofnanir
opinberar stofnanir
Fréttir koma aðallega frá opinberum stofnunum (opinberar stofnanir)
[td_block_21 category_id="_more_author" limit="4" m16_el="0" m16_tl="15" custom_title="Meira frá höfundinum" block_template_id="td_block_template_17" speech_bubble_text_size="9" subtitle_text_size="12#" header_text_size="6#c6_6color " header_text_color="#000000"]

Alþjóðlegi býflugnadagurinn er 20. maí á sama tíma og Anton Janša, sem á 18. öld var brautryðjandi nútíma býflugnaræktunartækni í heimalandi sínu, Slóveníu, lofaði býflugurnar fyrir hæfileika þeirra til að vinna svo mikið á sama tíma og þurfa svo litla athygli.

Býflugur og önnur frævunarefni, eins og fiðrildi, leðurblökur og kólibrífuglar, eru í auknum mæli ógnað af athöfnum manna.

Frævun er hins vegar grundvallarferli til að vistkerfi okkar lifi af. Næstum 90% af villtum blómstrandi plöntutegundum heimsins eru að öllu leyti, eða að minnsta kosti að hluta, háð frævun dýra, ásamt meira en 75% af mataruppskeru heimsins og 35% af ræktuðu landi á heimsvísu. Frævunarefnin stuðla ekki aðeins beint að fæðuöryggi, heldur eru þeir lykillinn að því að varðveita líffræðilegan fjölbreytileika.

Til að vekja athygli á mikilvægi frævunar, ógnunum sem þeir standa frammi fyrir og framlagi þeirra til sjálfbærrar þróunar, tilnefndu Sameinuðu þjóðirnar 20. maí sem Alþjóðlegur dagur býflugna.

Markmiðið er að efla aðgerðir sem miða að því að vernda býflugur og önnur frævunarefni, sem myndu stuðla verulega að lausn vandamála sem tengjast alþjóðlegu fæðuframboði og útrýma hungri í þróunarlöndum.

Við erum öll háð frævunarefnum og því er mikilvægt að fylgjast með hnignun þeirra og stöðva tap á líffræðilegri fjölbreytni.

Þekkir þú alla mismunandi frævunardýrin?

Við þurfum að bregðast við núna

Býflugur eru í hættu. Núverandi útrýmingartíðni tegunda er 100 til 1,000 sinnum hærri en venjulega vegna mannlegra áhrifa. Tæplega 35 prósent af hryggleysingjum, einkum býflugur og fiðrildi, og um 17 prósent af hryggleysingjum, eins og leðurblöku, standa frammi fyrir útrýmingu á heimsvísu.

Ef þessi þróun heldur áfram mun næringarrík ræktun, eins og ávextir, hnetur og margar grænmetisjurtir, í auknum mæli skipta út grunnræktun eins og hrísgrjónum, maís og kartöflum, sem að lokum leiðir til ójafnvægis í mataræði.

Öflugir búskaparhættir, breyting á landnotkun, einræktun, skordýraeitur og hærra hitastig í tengslum við loftslagsbreytingar skapa vandamál fyrir býflugnastofnana og þar af leiðandi gæði matarins sem við ræktum.

Með því að viðurkenna umfang frævunarkreppunnar og tengsl hennar við líffræðilegan fjölbreytileika og lífsviðurværi manna, Samningurinn um líffræðilega fjölbreytni hefur sett verndun og sjálfbæra nýtingu frævunarefna í forgang. Árið 2000 var International Pollinator Initiative (IPI) stofnað (COP ákvörðun V/5, liður II) á fimmtu ráðstefnu aðila (COP V) sem þverskurðarframtak til að stuðla að sjálfbærri notkun frævunarefna í landbúnaði og tengdum vistkerfum. Meginmarkmið hennar eru að fylgjast með hnignun frjókorna, taka á skorti á flokkunarfræðilegum upplýsingum um frævunardýr, leggja mat á efnahagslegt gildi frævunar og efnahagsleg áhrif samdráttar í frævunarþjónustu og vernda fjölbreytileika frævunar.

Samhliða því að samræma International Pollinator Initiative (IPI), veitir FAO einnig tæknilega aðstoð til landa um málefni allt frá drottningarræktun til tæknifrjóvgunar til sjálfbærra lausna fyrir hunangsframleiðslu og útflutningsmarkaðssetningu.

Uppgötvaðu önnur frumkvæði, innlend og alþjóðleg, tileinkuð verndun frævunar.

Hvernig getum við gert meira?

Einstaklega eftir: 

 • gróðursetja fjölbreytt sett af innfæddum plöntum sem blómstra á mismunandi tímum ársins;
 • kaupa hrátt hunang frá bændum á staðnum;
 • kaupa vörur frá sjálfbærum landbúnaðarháttum;
 • forðast skordýraeitur, sveppaeitur eða illgresiseyði í görðum okkar;
 • að vernda villtar býflugnabyggðir þegar mögulegt er;
 • að styrkja býflugnabú;
 • búa til býflugnavatnsbrunn með því að skilja vatnsskál eftir úti;
 • hjálpa til við að viðhalda vistkerfum skóga;
 • auka vitund í kringum okkur með því að deila þessum upplýsingum innan samfélaga okkar og neta; Hnignun býflugna hefur áhrif á okkur öll!

Sem býflugnabændur, eða bændur eftir:

 • draga úr eða breyta notkun varnarefna;
 • auka fjölbreytni ræktunar eins mikið og mögulegt er og/eða gróðursetja aðlaðandi ræktun í kringum túnið;
 • búa til limgerði.

Sem ríkisstjórnir og ákvarðanatökur með því að:

 • að efla þátttöku sveitarfélaga í ákvarðanatöku, einkum frumbyggja, sem þekkja og virða vistkerfi og líffræðilegan fjölbreytileika;
 • framfylgja stefnumótandi ráðstöfunum, þ.mt peningalega hvata til að hjálpa til við breytingar;
 • auka samstarf innlendra og alþjóðlegra stofnana, stofnana og fræði- og rannsóknarneta til að fylgjast með og leggja mat á frævunarþjónustu.

Fleiri ráð um hvernig á að hjálpa býflugum og öðrum frævunarefnum

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -