2 C
Brussels
Fimmtudagur, desember 7, 2023
EvrópaNeytendalán: hvers vegna þarf að uppfæra reglur ESB

Neytendalán: hvers vegna þarf að uppfæra reglur ESB

Þingmenn hafa samþykkt nýjar reglur til að vernda neytendur gegn kreditkortaskuldum og yfirdráttarlánum.

Alþingi samþykkti nýjar reglur um neytendalán í september 2023, í kjölfarið samkomulag sem gert var við ráðið í desember 2022.


Neytendalán eru lán til kaupa á neysluvörum og þjónustu. Þeir eru oft notaðir til að greiða fyrir bíla, ferðalög sem og fyrir heimilisvörur og tæki.

Núverandi reglur ESB

Núverandi reglur ESB – neytendalánatilskipunin – miða að því að vernda Evrópubúa á sama tíma og þeir hlúa að neytendalánamarkaði ESB. Reglurnar ná til neytendalána á bilinu 200 til 75,000 evrur og krefjast þess að lánardrottnar veiti upplýsingar til að gera lántakendum kleift að bera saman tilboð og taka upplýstar ákvarðanir. Neytendur hafa 14 daga til að falla frá lánssamningi og þeir geta greitt lánið upp snemma og þannig lækkað kostnaðinn.

Reglurnar voru samþykktar árið 2008 og þurfti að uppfæra þær til að mæta núverandi umhverfi.

Hvers vegna breytinga er þörf

Erfið efnahagsástand þýðir að fleiri eru að leita að lánum og digitalization hefur komið með nýja leikmenn og vörur á markaði, þar á meðal utan banka, eins og hópfjármögnunarlánaöpp.

Þetta þýðir til dæmis að það er auðveldara og útbreiddara að taka smálán á netinu – en þau geta reynst dýr eða óhentug. Það þýðir líka að taka þarf á nýjum leiðum til að miðla upplýsingum á stafrænan hátt og meta lánstraust neytenda sem nota gervigreindarkerfi og óhefðbundin gögn.

Núverandi reglur vernda neytendur sem eru viðkvæmir fyrir ofskuldsetningu ekki nógu vel. Þar að auki eru reglurnar ekki samræmdar milli ESB-landanna.

Nýjar reglur um neytendalán

Nýju reglurnar segja að lánardrottnar verði að tryggja staðlaðar upplýsingar til neytenda á gagnsærri hátt og gera þeim kleift að sjá allar nauðsynlegar upplýsingar á auðveldan hátt á hvaða tæki sem er, þar á meðal farsíma.

Nefndarmenn lögðu áherslu á að lánaauglýsingar ættu ekki að hvetja ofskuldsetta neytendur til að sækjast eftir lánsfé og þær ættu að innihalda áberandi skilaboð um að lántaka kosti peninga.

Til að hjálpa til við að ákvarða hvort lánsfé henti þörfum og ráðum einstaklings áður en það er veitt, vilja Evrópuþingmenn að krafist sé upplýsinga eins og núverandi skuldbindinga eða framfærslukostnaðar, en sögðu að ekki ætti að taka tillit til samfélagsmiðla og heilsufarsupplýsinga.

Nýju reglurnar krefjast:

  • Rétt mat á lánshæfi neytenda
  • Þak á gjöldum
  • 14 daga skilyrðislaus afturköllun
  • Réttur til snemma endurgreiðslu
  • Skýr viðvörun í auglýsingum um að lántökur kosti peninga

Nýju reglurnar ná til lánasamninga allt að € 100,000, þar sem hvert land ákveður efri mörkin út frá staðbundnum aðstæðum. Þingmenn vilja að yfirdráttarheimildir og offramkeyrsla á lánum, sem verða sífellt algengari, verði settar reglur, en segja að það ætti að vera á valdi ESB-ríkja að ákveða hvort þau beiti neytendalánareglum um sum lán, svo sem smálán allt að 200 evrur, vexti -frjáls lán og lán til endurgreiðslu innan þriggja mánaða og með smávægilegum gjöldum.

Ráðið mun einnig þurfa að samþykkja nýju reglurnar áður en þær geta tekið gildi.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -