14.2 C
Brussels
Fimmtudagur, apríl 11, 2024
FréttirBitur-sætur sigur ESB-græningja Nicolae Ștefănuță í mengunarbaráttu

Bitur-sætur sigur ESB-græningja Nicolae Ștefănuță í mengunarbaráttu

Verkfallssamningur ESB um strangari loftmengunartakmarkanir innan um gagnrýni fyrir að standast viðmið WHO

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Fréttaborð
Fréttaborðhttps://europeantimes.news
The European Times Fréttir miða að því að fjalla um fréttir sem skipta máli til að auka vitund borgara um alla landfræðilega Evrópu.

Verkfallssamningur ESB um strangari loftmengunartakmarkanir innan um gagnrýni fyrir að standast viðmið WHO

Í tímamótaátaki hefur Evrópusambandið stigið stórt skref í átt að því að taka á brýnu vandamáli loftmengunar. Seint í kvöld náðist samstaða milli þingsins og ráðsins um hið nýja Air Tilskipun Quality, sem miðar að því að draga verulega úr mengunarmörkum í ESB um allt að 2.5 sinnum lægri en núverandi markmið fyrir árið 2030. Þrátt fyrir metnaðarfullt framtak hefur samningnum verið mætt með misjöfnum viðbrögðum, þar sem hann er ekki í fullu samræmi við strangari ráðleggingar. veitt af Alþjóðaheilbrigðismálastofnuninni (WHO).

Nicolae Ștefănuță, sem þjónaði sem skuggaskýrandi Græningja/EFA hópsins fyrir skrána, lýsti yfir súrsætt viðhorf til samningsins. „Þessi samningur er skref fram á við í að draga úr loftmengun í Evrópu fyrir árið 2030,“ sagði Ștefănuță og viðurkenndi árangurinn. Hann benti á mikilvægar framfarir sem tilskipunin kynnti, þar á meðal byltingarkennd réttindi einstaklinga sem verða fyrir áhrifum af loftmengun. „Þökk sé viðleitni okkar mun tilskipunin innleiða rétt fólks sem fær krabbamein til að krefjast bóta ef yfirvöld þeirra fara ekki að nýju mengunarmörkunum. Það felur einnig í sér rétt borgaranna til að draga yfirvöld sem ekki uppfylla reglurnar fyrir dómstóla,“ sagði hann nánar.

Þrátt fyrir þessi afrek lýsti Ștefănuță áhyggjum yfir göllum samningsins. „Hins vegar mun Evrópa ekki geta andað rólega fyrr en við tökum mun djarfari skref til að takast á við þá mengun sem við verðum vitni að núna á stöðum eins og Mílanó. Þessi samningur er glatað tækifæri til að koma tilskipuninni á réttan kjöl til að uppfylla tilmæli Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar um loftgæði,“ sagði hann harmaði. Þingmaðurinn vék sér ekki undan að gagnrýna núverandi pólitíska andrúmsloft sem hann telur grafa undan umhverfisverndaraðgerðum. „Það er skammarlegt að á hverju ári deyja hundruð þúsunda manna ótímabært af völdum loftmengunar í Evrópu. Núverandi afturhaldsárás á Græna samninginn og umhverfisverndaraðgerðir grafa undan viðleitni til að ná tökum á mengun.“

Nýja tilskipunin lofar að hefja nýtt tímabil loftgæðastjórnunar innan ESB. Þar eru settar fram strangari mörk fyrir skaðlegar agnir, með það endanlegt markmið að ná núllmengun fyrir árið 2050. Ennfremur veitir það borgurum, sérstaklega þeim sem búa á mjög menguðum svæðum, áður óþekkt réttindi. Í fyrsta sinn munu einstaklingar geta leitað réttar síns og krafist skaðabóta vegna heilsutjóns sem rekja má til aðgerðarleysis opinberra aðila varðandi loftgæðastaðla.

Þegar ESB leggur af stað í þessa metnaðarfullu ferð í átt að hreinna lofti, undirstrika blendin viðbrögð við nýju loftgæðatilskipuninni þær áskoranir sem framundan eru. Þótt samningurinn marki verulegt framfaraskref er krafan um öflugri aðgerðir í samræmi við alþjóðlega heilbrigðisstaðla enn háværari en nokkru sinni fyrr. Leiðin að því að ná núllmengun fyrir árið 2050 er hlaðin hindrunum, en ákvæði tilskipunarinnar bjóða upp á vonarglampa fyrir þá sem verða fyrir áhrifum loftmengunar og mæla fyrir heilbrigðari framtíð fyrir alla evrópska borgara.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -blettur_img
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -