4.8 C
Brussels
Þriðjudagur 5, 2023
AfríkaEvrópuþingið fordæmir nígerísk ræðulög sem setja tónlistarmenn á dauðadeild fyrir...

Evrópuþingið fordæmir nígerísk málflutningslög sem setja tónlistarmenn á dauðadeild fyrir guðlast

SJÁ FYRIR ÁLYKTUN Í LOK GREINarinnar - Evrópuþingið fordæmir nígerísk málflutningslög sem setja „guðlast“ Whatsapp-tónlistarmann á dauðadeild

Fréttaborð
Fréttaborðhttps://europeantimes.news
The European Times Fréttir miða að því að fjalla um fréttir sem skipta máli til að auka vitund borgara um alla landfræðilega Evrópu.

SJÁ FYRIR ÁLYKTUN Í LOK GREINarinnar - Evrópuþingið fordæmir nígerísk málflutningslög sem setja „guðlast“ Whatsapp-tónlistarmann á dauðadeild

  • Nánast samhljóða ályktun hvetur Nígeríu til að „afnema guðlastslögin á sambands- og ríkisstigi“  
  • Hæstiréttur Nígeríu mun fjalla um mál Yahaya Sharif-Aminu, dæmdur til dauða fyrir guðlast á Whatsapp  

Brussel (20. apríl 2023) - ADF International – Í brýnni ályktun hefur Evrópuþingið hvatt til þess að Yahaya Sharif-Aminu, ungum nígerískum tónlistarmanni, sem dæmdur var til dauða samkvæmt guðlastslögum í Kano fylki í norðurhluta Nígeríu, verði sleppt úr haldi. Ályktunin „minnir á að guðlastslög brjóti í bága við alþjóðleg mannréttindi“ og „í andstöðu við nígerísku stjórnarskrána sem tryggir trúfrelsi og tjáningarfrelsi. Ályktunin var samþykkt með 550 atkvæðum og aðeins sjö atkvæðum á móti.  

(SJÁ UPPLYSUN Í LOK GREINAR)

Mál Yahaya Sharif-Aminu verður tekið fyrir í Hæstarétti Nígeríu og hefur tilhneigingu til að hnekkja hinni harðsnúnu guðlastslögreglu landsins í norðurríkjunum. Guðlastarlög stuðla að menningu hömlulausrar ótta og ofbeldis með því að miða á trúarhópa minnihlutahópa með refsiverðum refsingum, þar með talið í sumum hlutum dauðarefsingu, fyrir trúartjáningu sem er talin móðgandi. 

Kola Alapinni, alþjóðlegi mannréttindalögfræðingurinn sem er fulltrúi Yahaya við Hæstarétt Nígeríu í ​​samstarfi við ADF International, sagði: 

„Enginn ætti að vera ofsóttur fyrir trú sína. Lög um guðlast eru alvarlegt brot, ekki aðeins á alþjóðalögum, heldur einnig á stjórnarskrá okkar í Nígeríu. Ásamt ADF International erum við staðráðin í að verja Yahaya og mannréttindi allra Nígeríumanna. Alþjóðasamfélagið verður að varpa ljósi á misnotkun á grundvallarfrelsi í Nígeríu.

Alapinni bætti ennfremur við:

„Nígerískir ríkisborgarar eiga skilið frelsi til að tala um trú sína og lifa frjálslega eftir trú sinni. Við fögnum viðleitni Evrópuþingsins til að fordæma það sem er að gerast samkvæmt guðlastslögum í Nígeríu og styðjum Yahaya“. 

Dauðadómur fyrir meintan „guðlast“ 

Árið 2020 var súfi-músliminn Yahaya Sharif-Aminu dæmdur til dauða með hengingu fyrir „guðlast“. Meint glæpur hans fólst í því að senda lagatexta á WhatsApp sem þóttu guðlastir í garð spámannsins Mohammed.  

Með stuðningi frá mannréttindasamtökunum ADF International, hefur Sharif-Aminu áfrýjað máli sínu til Hæstaréttar Nígeríu og mótmælir því að sjaría-lög um guðlast standist stjórnarskrá. 

Þingsályktunin hvetur „nígerísk yfirvöld til að afnema guðlastslögin á sambands- og ríkisstigi. Það kallar einnig á tafarlausa skilyrðislausa lausn einstaklinga sem „standa frammi fyrir guðlastsásökunum“. 

Carlos Zorrinho, MEP (EPP) sagði í umræðunni:

„Í nafni reisnar, réttlætis og virðingar fyrir grundvallarmannréttindum, ítreka ég ákall okkar um að tónlistarmaðurinn Yahaya Sharif-Aminu, sem er bókstaflega á dauðadeild núna, verði látinn laus tafarlaust.  

Bert-Jan Ruissen, MEP (ECR) sagði:

„Eina tilvist laga um guðlast hvetur til alvarlegs ofbeldis gegn einstaklingum sem eru sakaðir um guðlast, mjög oft jafnvel áður en lögregla og réttarkerfi geta gripið inn í. 

Georgia du Plessis, lögfræðingur hjá ADF International í Brussel, sagði: 

„ADF International vinnur ekki aðeins með það brýna markmið að bjarga lífi Yahaya og tryggja að hann verði látinn laus, heldur einnig að binda enda á guðlastslög alls staðar. Saman með nígerískum samstarfsaðilum okkar erum við staðráðin í að verja Yahaya og styðja baráttu hans fyrir tjáningarfrelsi og trúfrelsi við Hæstarétt Nígeríu. 

Du Plessis bætti við:

„Trúfrelsi og tjáningarfrelsi eru grundvallarmannréttindi. Guðlastarlög refsa fólki fyrir að tjá trú sína á friðsamlegan hátt og eru í eðli sínu í ósamræmi við mannréttindi. Evrópuþingið hefur tekið bráðnauðsynlegt skref til að vekja athygli almennings á máli Yahaya. Við erum vongóð um að ályktunin veiti alþjóðlegan kraft fyrir jákvæða niðurstöðu.“  

„Málið hefur áður óþekkta möguleika á trúfrelsi“ 

Nýútgefið myndband sýnir nígeríska lögfræðinginn Kola Alapinni, sem hefur verið í samstarfi við ADF International til að tryggja frelsi Yahaya Sharif-Aminu. Einnig kemur fram í myndbandinu og móðir hins svokallaða „guðlasta“ tónlistarmanns segir frá réttarhöldunum og áverka sem sonur hennar hefur orðið fyrir. 

Yahaya Sharif-Aminu situr áfram í fangelsi og bíður Hæstaréttar til að taka áfrýjun hans. Á meðan er mál hans langt frá því að vera einangrað atvik. Ásamt minnihlutamúslimum eru ofsóknir á hendur kristnum í Nígeríu sérstaklega harðar. Árið 2021 voru 90% allra kristinna manna um allan heim sem voru drepnir fyrir trú sína í Nígeríu. 

Kelsey Zorzi, framkvæmdastjóri Global Religious Freedom fyrir ADF International, sagði:

„Trúfrelsisfulltrúar hafa beðið í áratugi með að hnekkja þessum guðlastslögum. Við megum ekki láta þetta tækifæri framhjá okkur fara. Málið hefur áður óþekkta möguleika á trúfrelsi og tjáningarfrelsi í Nígeríu og gæti verið hvati fyrir þá breytingu sem við öll vonumst eftir. Lög um guðlast eru stórslys — þau valda óstöðugleika í löndum og kalla fram ofbeldi. Þar sem við erum að tala fyrir trúfrelsi og málfrelsi um allan heim, getum við greinilega séð að það að dæma einhvern til dauða fyrir friðsamlega tjáningu þeirra er fullkomin ritskoðun.“  

Áfrýjun hæstaréttar Yahaya Sharif-Aminu gæti bundið enda á guðlastslög í heimaríki hans Kano og í norðurhluta Nígeríu. Jákvæð ákvörðun myndi leiða til þess að afnema guðlastlög um allan heim.  

Ályktunin

Full texta

mynd 1 Evrópuþingið fordæmir nígerísk málflutningslög sem setja tónlistarmenn á dauðadeild fyrir guðlast
Evrópuþingið fordæmir nígerísk málflutningslög sem setja tónlistarmann á dauðadeild fyrir guðlast 2

P9_TA(2023)0116

Hætta á dauðarefsingu og aftöku söngvarans Yahaya Sharif Aminu fyrir guðlast í Nígeríu

Ályktun Evrópuþingsins frá 20. apríl 2023 um hættu á dauðarefsingu og aftöku söngvarans Yahaya Sharif-Aminu fyrir guðlast í Nígeríu (2023/2650(RSP))

Evrópuþingið,

- með hliðsjón af reglum 144(5) og 132(4) í starfsreglum þess,

A. þar sem 10. ágúst 2020 var nígeríski söngvarinn Yahaya Sharif-Aminu leiddur fyrir efri Sharia-dómstól í Kano-ríki, þar sem hann var dæmdur til dauða án lögfræðiaðstoðar með því að hengja hann fyrir meintan guðlast í lagi sem hann samdi og deildi á samfélagsmiðlum. fjölmiðlar sem innihalda meint niðrandi ummæli varðandi Múhameð spámann;

B. þar sem 21. janúar 2021 fyrirskipaði Hæstiréttur Kano ríkis endurupptöku á grundvelli óreglu í málsmeðferð og 17. ágúst 2022 staðfesti áfrýjunardómstóllinn að guðlastsákvæðin í Sharia-hegningarlögum stæðust stjórnarskrá og staðfesti úrskurðinn um endurupptöku;

C. þar sem Yahaya Sharif-Aminu áfrýjaði sakfellingu sinni í nóvember 2022 til Hæstaréttar með þeim rökum að guðlastslögin samkvæmt Sharia-hegningarlögum Kano fylkis brjóti beint í bága við stjórnarskrá Nígeríu og bindandi alþjóðlega mannréttindasáttmála; þar sem hann er áfram í fangelsi;

D. þar sem margir aðrir hafa orðið fyrir skaða vegna guðlastslaga Nígeríu; þar sem nemandi Deborah Yakubu var grýttur og barinn til bana árið 2022; þar sem múgur réðst á Rhoda Jatau og á yfir höfði sér réttarhöld án réttar til tryggingar; þar sem húmanistinn Mubarak Bala var dæmdur í 24 ára fangelsi;

E. þar sem Alþjóðasamningurinn um borgaraleg og stjórnmálaleg réttindi (ICCPR), sem Nígería er aðili að, takmarkar dauðarefsingar við alvarlegustu glæpi; þrátt fyrir þetta, sjaría, sem iðkað er í að minnsta kosti 12 ríkjum í norðurhluta Nígeríu, setur dauðarefsingu fyrir guðlast;

F. þar sem lög um guðlast í Nígeríu brjóti í bága við alþjóðlegar mannréttindaskuldbindingar þess, Afríku sáttmálann og stjórnarskrá Nígeríu;

1. Hvetur nígerísk yfirvöld til að sleppa Yahaya Sharif-Aminu tafarlaust og skilyrðislaust, falla frá öllum ákærum á hendur honum og tryggja rétt hans til réttrar málsmeðferðar; kallar eftir því að Rhoda Jatau, Mubarak Bala og fleiri sem standa frammi fyrir guðlasti verði látnir lausir;

2. minnir á að guðlastslög brjóti í bága við alþjóðlegar mannréttindaskuldbindingar, einkum ICCPR, og í bága við stjórnarskrá Nígeríu, sem tryggir trúfrelsi og tjáningarfrelsi;

3. Hvetur nígerísk yfirvöld til að standa vörð um mannréttindi um allt land með því að tryggja að sambands-, fylkis- og sjaríalög neiti Nígeríumönnum ekki um vernd samkvæmt landsstjórnarskránni og alþjóðasáttmálum; hvetur nígerísk yfirvöld til að afnema guðlastslögin á alríkis- og ríkisstigi;

4. minnir á að Nígería hafi gríðarleg áhrif um alla Afríku og múslimska heiminn og leggur áherslu á að þetta mál sé fordæmalaust tækifæri til að leiða leiðina í átt að afnámi laga um guðlast;

5. Hvetur ríkisstjórn Nígeríu til að takast á við refsileysið í kringum ásakanir um guðlast;

6. minnir á alþjóðlegar tilraunir til að afnema dauðarefsingar og hvetur Nígeríu til að hætta þegar í stað notkun dauðarefsinga fyrir guðlast og gera ráðstafanir í átt að fullu afnámi;

7. kallar eftir því að ESB og aðildarríki þess, sem helstu þróunarsamstarfsaðilar, taki upp einstök mál, mannréttindaáhyggjur og guðlastslög við nígerísk yfirvöld;

8. felur forseta sínum að framsenda ályktun þessa til nígerískra yfirvalda og alþjóðastofnana.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -