18.7 C
Brussels
Miðvikudagur, september 27, 2023
umhverfi300 Eiffelturnar eru rústir einar á ári

300 Eiffelturnar eru rústir einar á ári

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Fréttaborð
Fréttaborðhttps://europeantimes.news
The European Times Fréttir miða að því að fjalla um fréttir sem skipta máli til að auka vitund borgara um alla landfræðilega Evrópu.

Meira frá höfundinum

Ofsóttir kristnir - Ráðstefna á Evrópuþinginu um ofsóknir á hendur kristnum í Afríku sunnan Sahara (Inneign: MEP Bert-Jan Ruissen)

Rjúfum þögnina um ofsótta kristna menn

0
Þingmaðurinn Bert-Jan Ruissen hélt ráðstefnu og sýningu á Evrópuþinginu til að fordæma þögnina í kringum þjáningar ofsóttra kristinna manna um allan heim. ESB verður að grípa til öflugra aðgerða gegn brotum á trúfrelsi, sérstaklega í Afríku þar sem mannslíf tapast vegna þessarar þöggunar.

Brjáluð neysla á tölvum, snjallsímum og alls kyns tæknigræjum skapar óhóflega mikið af rafrænum úrgangi

Þrjár plánetur munu ekki duga okkur til að safna hinum nýja tækniúrgangi

Lífrænn úrgangur og úrgangur frá sveitarfélögum er ekki lengur stærsta ógnin við umhverfið. Vegna brjálaðrar neyslu á tölvum, snjallsímum og alls kyns öðrum græjum er tæknisóun að verða mikið vandamál. Það dýpkar með tilkomu rafbíla og ómöguleika á skilvirkri endurvinnslu á rafhlöðum í þeim. Ef við höldum áfram að breyta tækninni á hraðanum í dag, munu bráðum 3 plánetur ekki vera nóg fyrir okkur til að tína upp sorpið sem við skiljum eftir.

Framleiðendur raftækja, hvítvöru og tækja um allan heim hafa reynt að leysa vandann í mörg ár með því að setja sífellt meira endurunnið efni í ný tæki. Vandamálið er að í mörgum löndum, þar á meðal í Búlgaríu, er enn skortur á menningu um ábyrga meðferð á tækjum sem eru notuð í lok notkunar og í stað þess að afhenda þeim á sérhæfða staði er þeim hent út af gáleysi við hlið sorptunnanna. eða beint á ólöglega urðunarstaði. Þetta gerir tækniúrgangsferlið flókið og erfitt að stjórna því. Enn skortir löggjöf til að refsa afbrotamönnum í raun, auk góðra starfsvenja til að hvetja þá sem bera ábyrgð.

Eins og allt annað þarf þessi breyting klárlega að byrja innra með okkur því stofnanirnar eru líka brautargengi í þessu máli.

Rafmagns- og rafeindabúnaður sem er útlokaður (WEEE – Non-Governmental & Nonprofit Organization Bruxelles, Belgiqueweee-forum.org) nær yfir mikið úrval af vörum: allt frá tölvum og farsímum til heimilistækja og lækningatækja. Það er einn af ört vaxandi úrgangsstraumum. Rétt endurvinnsla þess er lykilatriði, ekki aðeins vegna þess að það inniheldur hættuleg efni og getur haft neikvæð áhrif á umhverfið og lýðheilsu, heldur einnig vegna þess að það er uppspretta af skornum skammti og verðmætum auðlindum.

Vaxandi magn rafrænnar úrgangs er beintengd hraðri efnahagsþróun

Árið 2019 voru næstum 54 Mt af raf- og rafeindabúnaði framleidd á heimsvísu og þessi tala eykst á hverju ári. Hvað varðar rafrænan úrgang á íbúa er Evrópusambandið í fyrsta sæti með 16.2 kg, en Asía býr til mest magn rafræns úrgangs – alls 24.9 Mt.

Árið 2019 höfðu 78 lönd stefnur, reglugerðir eða lög sem setja reglur um rafrænan úrgang. Þessir staðlar ná til 71% jarðarbúa. Hins vegar er söfnunarhlutfall á heimsvísu aðeins 17% að meðaltali, en Evrópa safnar um 55% af raf- og rafeindabúnaði.

Fyrirtæki sem endurheimta rafrænan úrgang gengu í WEEE Forum árið 2002.

– eina alþjóðlega hópur framleiðendaábyrgðarsamtaka sem helga sig endurtöku og meðhöndlun raf- og rafeindaúrgangs. WEEE Forum samanstendur af fjörutíu og sex meðlimum sem ekki eru rekin í hagnaðarskyni sem hafa leyfi frá 46,000 framleiðendum raf- og rafeindatækja. Árið 2021 söfnuðu WEEE samtök 3.1 milljón tonna af rafrænum úrgangi, sem jafngildir 310 Eiffelturnum.

Hvernig á að farga rafrænum úrgangi á réttan hátt og hvert er endurvinnsluferlið

Þau eru ekki almennt sorp, þannig að þegar við hendum þeim verðum við að fara með þau á tiltekinn stað – sérstaka endurvinnslutunnu, löggiltan söfnunarstöð eða stóra raftækjasala. Blandaði rafræni úrgangurinn er síðan sendur til sérhæfðra rafeindaendurvinnslustöðva. Bestu starfsvenjur krefjast þess að þær séu aðskildar eftir gerð, þar sem sumar, eins og rafhlöður, geta valdið verulegum umhverfisspjöllum ef þeim er blandað saman við aðrar.

Fyrsta skrefið í vinnslu rafrænnar úrgangs felur í sér handvirka flokkun til að draga út tiltekna hluti. Hægt er að taka þau í sundur með höndunum til að endurheimta verðmæt efni eða íhluti til endurnotkunar. Þau eru síðan mulin í litla bita til að auðvelda nákvæma flokkun efnanna.

Þeir gangast undir segulmagnaðir aðskilnaður til að vinna járnmálma eins og járn og stál, en málmar sem ekki eru járn eru aðskildir með hvirfilstraumum. Þessir málmar eru síðan sendir til sérhæfðra endurvinnslustöðva til bræðslu. Önnur efni, eins og hringrásarplötur og innfellt málmplast, eru aðskilin á þessu stigi.

Eftir segulaðskilnað samanstendur fastur úrgangur sem eftir er aðallega af plasti og gleri. Vatn er notað til frekari hreinsunar og aðskilnaðar mismunandi plasttegunda. Augljós mengunarefni eru flokkuð handvirkt meðan á þessu ferli stendur.

Þegar þau hafa verið aðskilin eru efnin tilbúin til endurnotkunar og sölu. Sumir, eins og plast eða stál, fara í aðskilda endurvinnslustrauma. Hins vegar er hægt að vinna aðra á staðnum og selja beint ásamt nothæfum íhlutum sem endurheimtir eru á fyrri stigum endurvinnsluferlisins.

Efni sem hægt er að vinna út og endurnýta eru meðal annars: góðmálmar eins og gull, silfur, kopar, platínu, ródín eða rúþeníum; hráefni eins og kóbalt, palladíum, indíum eða antímón; málmar eins og ál og járn; plastefni; gler.

Ekki er hægt að endurvinna og endurnýta alla rafeinda- og rafmagnsúrgangshluta. Glerskjáir í CRT sjónvörpum og skjáum, til dæmis, eru mjög mengaðir af blýi, svo mikið af því er geymt um óákveðinn tíma.

Hvernig á að draga úr rafrænum úrgangi okkar

Það eru nokkrar reglur til að halda rafrænum úrgangi í lágmarki:

Ekki kaupa óþarfa rafmagnstæki.

Ekki skipta um tæki áður en þau eru raunverulega ónothæf.

Lengdu endingu tækja með því að sjá um þau.

Gefðu rafmagnsverkfræði.

Farðu með viðgerðarbúnaðinn þegar mögulegt er.

Kaupa notuð rafmagnstæki.

Veldu orkusparandi tæki.

Mynd: elektrycznesmieci.pl

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -