1.8 C
Brussels
Mánudagur, desember 4, 2023
TrúarbrögðFORBRétttrúnaðardómkirkjan í Odesa eyðilögð í eldflaugaárás Pútíns: kallar á...

Rétttrúnaðardómkirkjan í Odesa eyðilögð í eldflaugaárás Pútíns: kallar eftir fjármögnun endurreisnar hennar (I)

Eftir Dr Ievgeniia Gidulianova ásamt Willy Fautré

Willy Fautre
Willy Fautrehttps://www.hrwf.eu
Willy Fautré, fyrrverandi sendiherra í ríkisstjórn belgíska menntamálaráðuneytisins og á belgíska þinginu. Hann er framkvæmdastjóri Human Rights Without Frontiers (HRWF), félagasamtaka með aðsetur í Brussel sem hann stofnaði í desember 1988. Samtök hans standa vörð um mannréttindi almennt með sérstakri áherslu á þjóðernis- og trúarlega minnihlutahópa, tjáningarfrelsi, kvenréttindi og LGBT. fólk. HRWF er óháð hvaða stjórnmálahreyfingu sem er og hvaða trúarbrögð sem er. Fautré hefur staðið fyrir staðreyndarannsóknum um mannréttindi í meira en 25 löndum, þar á meðal á hættulegum svæðum eins og í Írak, í Sandínista Níkaragva eða á maóistasvæðum í Nepal. Hann er lektor í háskólum á sviði mannréttinda. Hann hefur birt margar greinar í háskólatímaritum um samskipti ríkis og trúarbragða. Hann er meðlimur í Pressaklúbbnum í Brussel. Hann er mannréttindafulltrúi hjá SÞ, Evrópuþinginu og ÖSE.

Eftir Dr Ievgeniia Gidulianova ásamt Willy Fautré

Bitter Winter (31.08.2023) - Nóttina 23. júlí 2023 hóf Rússneska sambandsríkið gríðarlega eldflaugaárás á miðbæ Odesa sem olli stórkostlegum skemmdum á rétttrúnaðar ummyndunardómkirkjunni. Alþjóðlegum stuðningi við uppbygginguna hefur fljótt verið heitið. Ítalía og Grikkland eru fyrst á strik en þörf er á mun meiri aðstoð.

(greinin er skrifuð af Willy Fautre og Ievgeniia Gidulianova)

Ievgeniia Gidulianova Rétttrúnaðardómkirkjan í Odesa eyðilögð í eldflaugaárás Pútíns: kallar eftir fjármögnun endurreisnar hennar (I)

Ievgeniia Gidulianova er með Ph.D. í lögfræði og var dósent við deild sakamálaréttarfars Odesa Law Academy á árunum 2006 til 2021.

Hún er nú lögfræðingur í einkarekstri og ráðgjafi fyrir félagasamtökin Human Rights Without Frontiers með aðsetur í Brussel.

Ítalía og Grikkland eru fyrst í röðinni til að veita aðstoð. Sjá myndir af skemmdunum HÉR og CNN myndband

Grein upphaflega birt af Bitter Winter þann 31.08.1013 undir heitinu "Ummyndunardómkirkjan í Odesa. 1. Eftir rússnesku sprengjuárásina þarf aðstoð við uppbyggingu"

Flókin réttarstaða

Réttarstaða Transfiguration-dómkirkjunnar er frekar flókin og óljós. Þar til í maí 2022 var hún talin kirkja með sérstöðu og réttindi víðtæks sjálfræðis, tengd úkraínsku rétttrúnaðarkirkjunni / Moskvu Patriarchate (UOC / MP).

Þann 27. maí 2022 fjarlægði ráð UOC/þingmannsins allar tilvísanir í slíkt ósjálfstæði úr samþykktum sínum, og lagði áherslu á fjárhagslegt sjálfræði þess og fjarveru utanaðkomandi afskipta af skipun presta sinna. Það skildi sig hér með frá rússnesku rétttrúnaðarkirkjunni og hætti að minnast Kirill við guðsþjónusturnar vegna stuðnings hans við stríð Vladímírs Pútíns gegn Úkraínu. Þessi fjarlægð leiddi þó ekki til klofnings frá Moskvu svo að UOC gæti haldið kanónískri stöðu sinni. Í millitíðinni hefur flutningsferli UOC sókna til rétttrúnaðarkirkju Úkraínu (OCU), stofnað í desember 2018 undir forseta Poroshenko og viðurkennt af Konstantínópel Patriarchate 5. janúar 2019, hraðað.

Í þessu samhengi er athugasemd dags Andriy Palchuk erkidjákni, klerkur í Odessa-veldi úkraínsku rétttrúnaðarkirkjunnar (UOC) um skemmdirnar sem urðu á dómkirkjunni má nefna: “Eyðileggingin er gríðarleg. Helmingur dómkirkjunnar er eftir án þaks. Miðstoðir og grunnur er brotinn. Öll gluggar og stucco voru útblásnir. Þar kviknaði eldur, kviknaði í hlutanum þar sem tákn og kerti eru seld í kirkjunni. Eftir að loftárásinni lauk kom neyðarþjónustan á staðinn og slökkti allt. "

Á 23 júlí 2023, Victor erkibiskup af Artsyz (UOC) höfðaði til Patriarcha Kirill á grimmur hátt um sprengjuárásina á dómkirkjuna. Hann sakaði hann um að styðja stríðið gegn Úkraínu, fullvalda landi, og persónulega blessa rússneska herinn sem fremja voðaverk:

"Biskupar þínir og prestar vígja og blessa skriðdreka og eldflaugar sem sprengja friðsælar borgir okkar. Í dag, þegar ég kom að umbreytingardómkirkjunni í Odesa eftir lok útgöngubanns og sá að rússneska flugskeytin „blessuð“ af þér flaug beint inn á altari kirkjunnar, til dýrlinganna, áttaði ég mig á því að úkraínska rétttrúnaðarkirkjan hefur ekkert haft sameiginlegt með skilningi þínum í langan tíma. Í dag gerið þú og allir nýliðar þínir allt til að tryggja að UOC verði eytt á yfirráðasvæði Úkraínu. Í dag fordæmum við (talum fyrir hönd margra biskupa UOC) þessa geðveiku yfirgangi Rússneska sambandsríkisins gegn sjálfstæðu landi okkar. Við krefjumst þess að skilja eftir kirkjuna okkar, biskupa okkar og prímat okkar. "

Margir í Odesa og í Úkraínu vilja leggja fram framlög til brýnna verka sem ætlað er að vernda nauðsynlega þætti dómkirkjunnar (þakið, stoðirnar ...) til að forðast frekari skemmdir á byggingunni og tryggja öryggi innan og umhverfis. Á opinberri Facebook-síðu Transfiguration-dómkirkjunnar hefur verið birt myndband af biskupsdæminu til að safna fé til endurreisnar dómkirkjunnar.

Um stormasama sögu ummyndunardómkirkjunnar

Ummyndunardómkirkjan er stærsta rétttrúnaðarkirkjan í Odesa, aðaldómkirkja Odesa biskupsdæmis úkraínsku rétttrúnaðarkirkjunnar. Það er staðsett í sögulegu miðju borgarinnar. 

Saga dómkirkjunnar hófst samtímis stofnun Odesa árið 1794 af Katrínu II, þáverandi keisaraynju Rússlands. Í því ferli að vígja sjálfa borgina af Gabríel Metropolitan var einnig vígður staður fyrir byggingu framtíðarkirkjubyggingarinnar á Dómkirkjutorginu. Fyrsta steininn lagði hann 14. nóvember 1795. Framkvæmdir stóðu yfir í nokkur ár þar til þeim var lokið, samkvæmt áætlunum vélstjóra-skipstjórans Vanrezant og arkitektsins Frapolli, af hinum fræga franska hertoga af Richelieu, skipaður landstjóri í Odesa árið 1803. Dómkirkjan var vígð árið 1808. Síðan þá hefur dómkirkjan orðið þekkt sem umbreytingin.

Á 19th öld gekkst umbreytingardómkirkjan í gegnum fjölda verulegra umbreytinga og viðbygginga. Það fékk núverandi sögulegt útlit sitt árið 1903 og innan risastórs rýmis sem er 90 x 45 metrar getur það hýst 9000 manns í einu. Sumar heimildir nefna jafnvel töluna 12,000.

Með stofnun bolsévikastjórnarinnar í Odesa árið 1922 var dómkirkjan fyrst rænt, henni var lokað árið 1932 og sovétmenn rifnir árið 1936. Nokkrar sprengingar eyðilögðu fyrst klukkuhúsið og síðan alla bygginguna. Heimamaðurinn dagblað „Black Sea Commune“ benti á 6. mars 1936 að 150 manns tóku þátt í niðurrifi. Sem sjónarvottur að eyðileggingunni,  Odesa rithöfundurinn og staðbundinn sagnfræðingur Vladimir Gridin skrifaði að verðmætustu táknin og marmararnir hafi áður verið teknir út úr musterinu en örlög þeirra eru enn ókunn.

Núverandi umbreytingardómkirkjan var endurbyggð á árunum 1999-2011 á þeim stað þar sem rústir hennar og blessaður af Kirill patríarka sjálfum sér í júlí 2010 þegar UOC var undirgefið patriarchate Moskvu.

Að frumkvæði sveitarstjórna var dómkirkjan tekin upp í áætlun um endurgerð framúrskarandi minnisvarða um sögu og menningu Úkraínu, sem ríkisstjórnin samþykkti árið 1999, en ekki var úthlutað fjárveitingu til endurbyggingar dómkirkjunnar. Það var endurbyggt með einkafjármögnun og góðgerðarsjóðum. Skrifstofa borgarstjóra í Odesa fjármagnaði að hluta innréttingu dómkirkjunnar.

Endurreista dómkirkjan var tekin í notkun 22. maí 2005. Nú, samkvæmt opinberum gögnum Sameinaðs ríkisskrár, er fullt nafn dómkirkjunnar Odesa Transfiguration Cathedral of Odesa Biskupsdæmi úkraínsku rétttrúnaðarkirkjunnar (UOC). Árið 2007 var dómkirkjan tekin inn í Ríkisskrá yfir fasteignir í Úkraínu sem sögulegt minnismerki.

Árið 2010 hlaut teymi arkitekta, byggingaraðila og listamanna Ríkisverðlaun Úkraínu á sviði byggingarlistar fyrir endurbyggingu dómkirkjunnar. Það er nú aðal byggingarlistarbyggingin sem ræður ríkjum í söguleg miðja af Odesa og helstu rétttrúnaðarkirkju hennar.

Dómkirkjan hefur mikla sögulega og minnisverða þýðingu sem greftrunarstaður fyrir áberandi persónuleika Odesa og Suður-Úkraínu. Þetta er einn af mikilvægum byggingarlistarþáttum sem mynda hið hefðbundna umhverfi „sögumiðstöð hafnarborgarinnar Odessa“,   sem er á heimsminjaskrá UNESCO eins og Úkraína lagði til árið 2023.

Æðstu embættismenn Ítalíu hafa boðist til að aðstoða Úkraínu við að endurreisa ummyndunardómkirkjuna

Daginn þegar flugskeytaárásin réðst á dómkirkjuna sagði Antonio Tajani, utanríkisráðherra Ítalíu sagði: „Rússneska sprengjuárásin á Odesa eyðilagði hluta af umbreytingardómkirkjunni, óvirðing. Ítalía, eftir að hafa stutt Odesa til að verða menningararfleifð UNESCO, mun vera í fararbroddi í endurreisn borgarinnar.

„Árásirnar í Odesa, dauði saklausra, eyðileggingu umbreytingardómkirkjunnar snertu okkur djúpt. Rússneskir árásarmenn eru að rífa korngeymslur og svipta milljónir sveltandi fólks mat. Þeir eyðileggja evrópska siðmenningu okkar og heilög tákn hennar. Frjálst fólk verður ekki hræða, villimennska mun ekki sigra,“ sagði ítalska ríkisstjórnin í yfirlýsingu.

„Ítalía, sem býr yfir einstökum endurreisnarhæfileikum í heiminum, er tilbúið að skuldbinda sig til að endurbyggja dómkirkjuna í Odesa og öðrum gersemum listrænnar arfleifðar Úkraínu,“  sagði Giorgia Meloni, forsætisráðherra Ítalíu.

Grikkland hyggst einnig aðstoða við endurreisn byggingarminja sem skemmdust í rússnesku eldflaugaárásinni.

Samkvæmt Odesa borgarstjórnGrikkland hyggst einnig aðstoða við endurreisn byggingarminja sem skemmdust í eldflaugaárás RússaÞetta var tilkynnt af Aðalræðismaður Hellenska lýðveldisins í Odesa, Dimitrios Dohtsis, í samtali við borgarstjórann.

Hann sagði að „Grikkland mun taka þátt í endurreisn á skemmdum byggingarminjum Odesa. Grikkland fordæmir árásirnar á sögulega miðbæ Odessa, sem er vernduð af UNESCO. Grikkland mun taka þátt í endurreisn skemmdra byggingarminja. Þetta á sérstaklega við um hús með gríska sögu, nefnilega: hús Papudovs og hús Rodokanaki.." 

„Við erum mjög ánægð með að Odesa á vini um allan heim. Grikkland hefur aðstoðað Úkraínu og Odesa frá því að stríðið hófst. Utanríkisráðherra Grikklands, herra Nikos Dendias, var tvisvar í Odesa á þessum tíma og studdi eindregið inngöngu okkar í UNESCO. Við erum þér mjög þakklát," sagði borgarstjórinn Gennadiy Trukhanov.

Ákall um að fjármagna endurreisn umbreytingardómkirkjunnar

Kyiv og sveitarfélögin í Odesa vona mjög að önnur lönd, samtök og góðgerðarsinnar muni aðstoða við endurreisn minnisvarða um menningararfleifð Odesa.

Mannréttindi án landamæra skorar á Evrópusambandið og aðildarríki þess, Bandaríkin og Kanada sem og úkraínska dreifbýli þeirra að taka þátt í endurreisn Odesa-dómkirkjunnar.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -