0.7 C
Brussels
Fimmtudagur, nóvember 30, 2023
EvrópaDraga úr mengun í grunnvatni og yfirborðsvatni ESB

Draga úr mengun í grunnvatni og yfirborðsvatni ESB

Alþingi samþykkti afstöðu sína til að draga úr mengun grunnvatns og yfirborðsvatns og bæta vatnsgæðastaðla ESB.

Þingmenn vilja að eftirlitslistar ESB – sem innihalda efni sem valda verulegri hættu fyrir heilsu manna og umhverfi – verði uppfærðir reglulega til að halda í við nýjar vísindalegar sannanir og ný efni. Þeir vilja líka undirmengi sérstakra PFAS (per- og pólýflúoralkýl efni, einnig þekkt sem „forever chemicals“) auk heildarfjölda PFAS (færibreyta sem felur í sér heildar PFAS með hámarksstyrk) sem á að bæta við listann fyrir bæði grunnvatns- og yfirborðsvatnsmengun. Nokkur önnur efni, þ.mt örplast og sýklalyfjaónæmar örverur, ætti einnig að bæta við þessa lista um leið og viðeigandi vöktunaraðferðir hafa komið í ljós.

Samþykkt skýrsla inniheldur einnig strangari staðla fyrir nokkra varnarefni (þar á meðal glýfosat og atrazín) og lyf.

Framleiðendur sem selja vörur sem innihalda mengandi efnafræðileg efni ættu að hjálpa til við að fjármagna eftirlitskostnaðinn, starfsemi sem nú er eingöngu fjármögnuð af aðildarríkjum.

Þingmenn samþykktu skýrsluna með 495 atkvæðum með, 12 á móti og 124 sátu hjá.

Upphæð á röð

Eftir atkvæðagreiðslu, framsögumaður Milan Brglez (S&D, SI) sagði: „Endurskoðun vatnslöggjafar ESB, þar á meðal vatnsrammatilskipunarinnar og tvær dótturtilskipanir hennar, er eitt af lykilstefnutækjunum til að innleiða skuldbindingar okkar samkvæmt aðgerðaáætluninni um núllmengun. Aukin vernd á vatni ESB er afar mikilvæg, sérstaklega í samhengi við sífellt brýnni áhrif loftslagsbreytinga – ásamt iðnaðar- og landbúnaðarmengun – á ferskvatnsauðlindir okkar.“

Næstu skref

Þingmenn eru reiðubúnir til að hefja viðræður um endanlega löggjöf, þegar ráðið hefur náð samkomulagi um afstöðu þess.

Bakgrunnur

Í samræmi við European Green Dealmetnaði núllmengunar, lagði framkvæmdastjórnin fram í október 2022 a tillaga að endurskoða lista yfir yfirborðsvatn og grunnvatnsmengun sem þarf að fylgjast með og hafa eftirlit með til að vernda ferskvatnshlot ESB. Nýja löggjöfin uppfærir Rammatilskipun um vatner Grunnvatnstilskipun og Tilskipun um umhverfisgæðastaðla (Yfirborðsvatnstilskipun).

Með því að samþykkja þessa skýrslu er Alþingi að bregðast við væntingum borgaranna um að vernda og endurheimta vistkerfi og útrýma mengun, eins og kemur fram í tillögu 2(4) og 2(7) í niðurstöðum Ráðstefna um Framtíð Evrópa.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -