17.3 C
Brussels
Þriðjudagur, október 3, 2023
TrúarbrögðKristniOrð um dýrðlega uppstigningu Drottins vors Jesú Krists

Orð um dýrðlega uppstigningu Drottins vors Jesú Krists

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

Gestahöfundur
Gestahöfundur
Gestahöfundur birtir greinar frá þátttakendum víðsvegar að úr heiminum

Meira frá höfundinum

Átök Aserbaídsjan og Armeníu: umfram almenna trú

0
Það er óumdeilt að stríð, þessi plága sem herjar á mannkynið, sáir eyðileggingu. Því lengur sem átök eru viðvarandi, því meira ýtir það undir fjandskap milli viðkomandi þjóða, sem gerir endurreisn trausts milli stríðsaðilanna þeim mun erfiðara. Þar sem átökin milli Aserbaídsjan og Armeníu hafa þegar náð dapurlegu aldarafmæli þess að þeir voru til, er erfitt að ímynda sér þær kvalir sem þessar tvær þjóðir þola, sem hvor um sig ber sinn skerf af þjáningum.

eftir Gregory, biskup Rússlands (Höfuðborg Kænugarðs og Vestur-Rússlands Grigory Tsamblak, 1364 – um 1420*)

Hátíð dagsins í dag er uppfylling forsjónarinnar sem hinn eingetni sonur Guðs framdi fyrir mannkynið, sendur ekki í þjónustulund, heldur guðlega, til að uppfylla vilja föðurins; Hann birtist ekki heiminum í útliti, heldur í raun og veru: í veikleika okkar, þegar hann tók á sig mannlega mynd og tók á sig mannlega mynd, varð hann eins og hold einskis okkar, eins og hinn vitri kennari Páll segir. Og ekki aðeins með krossinum, nöglunum og stinginu með spjóti í rifbeinunum sannaðist sannleikurinn um sjálfan sig, heldur einnig í gegnum dauðann, gröfina, upprisuna, snertingu lærisveinsins og - að lokum - í dag fyrir hans guðleg uppstigning Hann sannfærði alla. Uppstigningin, þar sem hann lyfti upp hinum gamla Adam og hann varð hinn nýi Adam, vegna þess að það var við hæfi að hið gamla endurnýjaðist með nýjum, sjúka læknaðir af lækninum, hinir föllnu yrðu reistir upp af sterkum, hinir dauðu ættu að rísa upp af lífi, hinir dæmdir af syndinni - frá syndlausu til að réttlætast, hið forgengilega frá hinu óforgengilega til að verða óforgengilegt, hið jarðneska frá himneska til að vera upphafið. Og eftir að hann varð skyldur okkur, þrælum, holdi okkar og blóði (fyrir utan þrælkun!), sameinuðumst við líka dýrð hans og heiður (fyrir utan yfirráð!). Og vegna þess að Jesús var fremstur meðal margra bræðra, var hann líka sá fyrsti frá dauðum (upprisinn). Með nafni ættleiðingar heiðraði hann þá sem trúðu á nafn hans og með ódauðleika veitti hann þeim náð og greiddi brautina fyrir upprisuna, svo að þeir sem deyja vegna hins gamla Adams yrðu endurlífgaðir vegna hins nýja. Og á sama tíma verður engin niðurgöngu til helvítis, eins og var vegna hins eina, heldur uppgangur til himna, eins og í dag, vegna hins nýja. Og þar sem maðurinn, sem varð gamall í öllum hlutum vegna glæpa og varð síðan ónýtur, fórst, hafði skaðað skynsemina með villu guðdómsins, breytti skynsemi sálarinnar í óskynsamlegt (þar af varð hann algjörlega óskynsamlegur, aðeins frábrugðinn útliti frá orðlaus dýr), Orðið verður hann hold, hann fitnar, svo að hann megi lækna hið óskynsamlega í gegnum sjálfan sig; hann tekur við greindum og sálarfullum manni, svo að hann geti læknað skemmdan huga og endurheimt hina tældu sál, og endurnýjað manninn í öllu fullkomlega fullkomnu og fullkomnu í gegnum sjálfan sig. Því ekki fyrir engla, ekki fyrir erkiengla, ekki fyrir kerúba og serafa, ekki fyrir neina aðra veru var þetta verk viðeigandi, heldur aðeins fyrir hann sem skapaði manninn í upphafi. Vegna þess að hafa endurnýjað hann algjörlega og íklæðst nýjungunum (samkvæmt Col. 3:10), eins og við sögðum, þjáningar, frelsaði hann hann frá þjáningum; að deyja, hann gerði hann ódauðlegan; upprisa, hann reis upp; og stígur síðan upp, stígur einnig upp með sjálfum sér og setur hann til hægri handar Guðs og föðurins, sem hann fór aldrei frá. Hann mun senda heilagan anda sinn í formi eldstunga til að upplýsa heiminn, hugga syrgjandi lærisveina, gefa þeim gjafir, skíra þá, gera þá vitra, vopna þá guðlegum krafti og senda þá til að prédika, tungur þeirra sem smiðjur. og brýndar eins og eldstungur. Þar sem sonurinn birtist í heiminum og bjó með mönnum, var við hæfi að andinn færi einnig niður og sýndi gjörðir hans. Þú dvelur – sagði hann – í borginni Jerúsalem uns þú ert íklæddur krafti að ofan (Lúk 24:49). Og er hann hafði þetta sagt, þegar þeir horfðu á, var hann reistur upp, og ský tók hann fyrir augum þeirra. Og meðan þeir horfðu upp til himins, stóðu tveir menn fyrir framan þá í hvítum klæðum og sögðu: Galíleumenn, hví standið þér og lítur upp til himins?

Segðu mér, hversu mikið hljóta lærisveinarnir þá að hafa þjáðst, sem eyddu svo miklum tíma með meistaranum, upplifðu þjáningar hans, og þegar þeir, eftir svo mikla sorg, voru nýbúnir að sjá gleði upprisunnar, svo að hún yrði strax tekin burt. frá þeim? Þeir stóðu því kyrrir og horfðu upp til himins, yfirbugaðir af sorg. Og eins og óttaslegnir héldu þeir að þeir sæju hann ekki, heldur engla sem birtust til að boða að hann væri að koma aftur. Og þeir eru í hvítum fötum, svo að úr þessum fötum geta þeir breytt sorg í gleði. Galíleumenn sögðu, af því að Gyðingar kölluðu Drottin Galíleumann og móðguðu hann. Þess vegna kalla karlkyns englarnir í Galíleu þá, og með sama nafni, með því að sameinast þeim, veittu þeir hugrekki og huggun. Þessi Jesús, sem stígur upp frá þér til himna, mun koma á sama hátt og þú sást hann fara til himna (Postulasagan 1:11). Þessi Jesús, ekki annar – sagði hann – heldur þessi. Ekki sem Gyðingar bíða eftir sem frelsara (sjálfir taparar!), heldur þeim sem þið eruð vitni að: krossfestur, grafinn, kallaður blekkingarmaður, upprisinn, og nú stígur upp úr hópi ykkar til himna – sagði hann – svo að þeir ekki halda að hann hafi verið borinn í loftinu eins og Elía, því að um hann er ritað: Og Elía var borinn í stormvindi eins og á himni (samkvæmt 4 Konungabók 2:11), og hér ekki eins og á himni, en á himnum. Þessi Jesús, sem stígur upp frá þér til himna, mun koma aftur á sama hátt. Hvernig þá! Í þeirri mynd sem þú sást hann stíga upp til himins, þannig mun hann koma í holdinu til að dæma allt hold! Þannig, á skýjum himins, koma með dýrð, sérhver manneskja mun sjá hann! Látið óhreinan munn villutrúarmanna vera lokaður, því að Guð stígur upp í holdinu, en er óbreyttur í báðum: í einni veru tvær náttúrur sem bera óblandað.

Ekki aðeins Tómas, sem snerti hann, játaði Guð og menn, heldur kenndu englarnir einnig postulunum þannig og sögðu: Svo mun það koma, því að Guð er ekki nakinn, né venjulegur maður, heldur Guð og menn, menn sameinaðir Guði. . Hvers vegna stendur þú og horfir til himins, eins og að segja: Hvers vegna syrgir þú meðan hann fer til föðurins, eins og þú værir yfirgefinn? Munið þið ekki eftir því að fyrir krossfestinguna talaði hann við ykkur, þegar hann gerði erfðaskrá: Ég mun ekki yfirgefa ykkur (Jóh 14:18), og á fjallinu í Galíleu lofaði hann að vera með ykkur og sagði: Ég er með ykkur. alla daga til enda veraldar (Matt 28:20). Og af því að hann útvaldi yður úr heiminum og kallaði yður vini sína (skv. Jóh. 15:19; 15:15), þá fer hann að búa yður stað hjá föðurnum, svo að þú getir verið með honum (skv. 14:2-3) og sjáið dýrð hans að eilífu með föðurnum og heilögum anda, sem þeir hafa frá því fyrir sköpun heimsins, og huggarann ​​sem yður er sendur frá föðurnum - andi sannleikans (Jóh. 15:26), ekki í holdinu, eins og hann var holdgervingur, en sjálfur mun hann vera. Hann stígur niður vegna þess að hann er Guð og birtist eins og hann vill (samkvæmt Jóhannesi 14:16-17).

Ó dýrðleg verk! Ó, óþekkjanleg leyndardómur! Því að einu sinni, frá upphafi, voru sendar miklar og frelsandi gjafir af himni til jarðar niðri og síðan ofan að neðri, eins og í 14. Mósebók: skýstólpi á daginn og eldstólpi. á nóttunni (24. Mós. 16:13) og í eyðimörkinni manna og vaktlar (33. Mós. 7:11), og sáttmáli gefinn á fjallinu og ský sem skyggir á safnaðartjaldið (9. Mós. 24:5-14) ) þegar Aron og synir hans þjónuðu, og eldur kom niður á fórnina (13. Mós. 3:9), og ýmsar birtingar engla, svo og með Jesú (Jes. Nav. 21:1), Manóa (Dóm 11. :13), Daníel (Dan. 2:19), Sakaría (Lúk. 35:37-36) og Esekíel, þegar engillinn drap á einni nóttu hundrað sjötíu og fimm þúsund af Assýríuhernum (10. Konungabók 13:38; Jes 8:46), og stöðu lampanna og öfug hreyfing, eins og hún var í Jeríkó undir stjórn Jesú (Jes. Nav. 6:XNUMX) og í Jerúsalem undir stjórn Jesaja (Jes. XNUMX:XNUMX) og mörgum öðrum. Í dag nýtur himnanna góðs af jörðinni, guðlegar og miklar gjafir eru sendar að neðan – að ofan (yfirnáttúrulega!) og upphaf þeirra er uppstigning Drottins frá Olíufjallinu. Í dag rættist spádómurinn úr sálminum, sem segir: Guð steig upp með hrópum, Drottinn steig upp með lúðurhljómi (Sálm. XNUMX:XNUMX). Og það var meira viðeigandi, vegna þess að það er viðeigandi fyrir konunginn að stíga upp með upphrópun, því upphrópunin er tilkynning og vegsömun af fólkinu, gefin konungum og sigurvegurum, og konungur okkar sem sigurvegari steig upp til föðurins, sem leiddi alheiminum fyrir þjónustu hans.

Þeir kölluðu fram englasveitina og tilkynntu með miklum ótta og flýti. Trompetrödd þeirra var svipuð. Hvað sögðu himnesku öflin og hrópuðu: þeir vegsömuðu, þeir sungu, þeir lofuðu, þeir færðu hinn þríhelga söng að gjöf, þeir undruðust slíka niðurgöngu, þegar þeir sáu hann hjá föðurnum, sitjandi á kerúbunum og sunginn af þeim. serafar, í holdinu eins og Drottinn stígur upp af jörðu. Og skelfingu lostnir skipuðu þeir yfirhernum að lyfta upp hurðinni. Þegar þeir spurðu ráðalausir: "Hver er þetta?", komust þeir að því að hann var sterkur og voldugur í herklæðum, konungur dýrðarinnar og Drottinn allsherjar. Hann er sannarlega sá sem traðkaði dauðann niður með dauðanum og sá sem sameinaði hina sundruðu. „Og hvers vegna eru fötin hans rauð,“ sagði hann. „Að vita má að hann er konungur okkar, en við sáum hann aldrei í purpura. Og þeir sögðu aftur: „Hann kemur frá Vosor“ (skv. Jes. 63:1). „Kjöt ber – sagði hann – sem hann þáði mannkyns sakir“ (skv. Jes. 63:9), því á sýrlensku er hold kallað vosor. Svo virðist sem jafnvel himnesku öflin séu að spyrja hann með skelfingu og undrun. "Og hvers vegna eru fötin þín rauð eins og sá sem hefur troðið spor?" (skv. Jes. 63:2). Þegar þeir horfa á hann með særðum handleggjum, fótleggjum og rifbeinum koma þeir að þessari spurningu. "Og ef hann vegna mikillar gæsku sinnar - sagði hann - klæddi sig holdi fyrir náð, hvers vegna ber þú þá blóðuga og stungna útlimi, ef þú finnur ekki til sársauka vegna guðdóms þíns?". „Hann stóð – hann talaði – ég trampaði einn, ég úthellti blóði mínu einn fyrir alla, og enginn maður var með mér meðal þjóðanna (skv. Jes. 63:3). Og ekki meðal þjóðanna, sagði hann, tróð ég þennan stað blóðs míns, heldur meðal víngarðsins elskaða, meðal Júdeu, fyrir utan Jerúsalemborg, sem ég bjóst við að myndi bera vínber, en hann bar þyrna. Þess vegna eru klæði mín rauð“ (skv. Jes. 63:3). Og hvað um þá: "Dýrð sé þér, Drottinn, dýrð þjáningum þínum, upprisu og uppstigningu!".

Guðfaðirinn boðaði heilaga hátíð hans úr fjarska og sagði: „Far upp til himins, ó Guð, og dýrð þín sé yfir allri jörðinni!“. Síðan hann steig upp er krossinn tilbeðinn um alla jörðina, því alls staðar er krossinn kallaður dýrð. Og Habakkuk: Drottinn steig upp til himins og þrumaði. mun dæma endimörk jarðar og vera réttlátur (1 Konungabók 2:10). Þar segir Davíð: Drottinn steig upp við lúðurhljóm (Sálm. 46:6), og hér þrumaði Habakkuk og sagði: Drottinn steig upp til himna og þrumaði. Og það sem meira er: Þegar hann steig upp, hljómuðu fagnaðarerindislúðrar alls staðar. Þar að auki, hinn guðdómlegi Jóhannes, kallaður af Drottni sjálfum þrumusonur, eins og frá einhverjum himni guðfræðinnar, boðar að ofan til endimarka jarðar með rödd skýrari en þruma: Í upphafi var orðið og orðið. var hjá Guði og Guð var orðið. Allir hlutir urðu til fyrir hann, og án hans varð ekki til einn hlutur sem varð til (Jóhannes 1:1; 1:3).

Við skulum fara aftur til guðspjallamannsins Lúkasar og sjá hvernig, eftir upprisu frelsarans, fylgdi hann lærisveinunum í (þeirra) þreytu, lyfti aftur og aftur föllnum anda þeirra og beindi hugsunum þeirra til hæðanna. Og svo var það í marga daga: hann birtist þeim í fjörutíu daga og talaði um Guðs ríki (Post 1:3). Hann sagði ekki „Í fjörutíu daga birtist hann þeim“, heldur á fjörutíu dögum. Ekki eins og fyrir upprisuna, þegar hann var alltaf hjá þeim, svo stundum birtist hann, stundum fór hann. Þegar hann birtist gekk hann oft með þeim við borðið, minnti þá á fyrri venjur þeirra og tilkynnti þeim að þeir yrðu ekki yfirgefnir. Aðalatriðið í þessu öllu er upprisan til að sanna. Þannig gekk hann til borðs og skipaði þeim að fara ekki langt frá Jerúsalem (samkvæmt Postulasögunni 1:4), því að hann hafði, óttasleginn og skjálfandi, leitt þá til Galíleu, vegna lauss rýmis og þögn fjallsins með miklu. þögn og frelsi til að heyra það sem hann talar. Þegar þeir heyrðu þá og tóku við þeim og eyddu fjörutíu dögum, bauð hann þeim frá Jerúsalem að fara ekki langt. Hvers vegna? Því að ef fáir stríða gegn mörgum, þá leyfir enginn þeim að fara út fyrr en þeir eru vopnaðir, svo þeir sem eru fyrir niðurkomu heilags anda mega ekki koma fram í bardaga, svo að þeir verði ekki auðveldlega gripnir og handteknir af mörgum . Ekki nóg með það heldur vegna þess að margir myndu trúa því sem var að gerast þarna. Og í þriðja lagi til þess að sumir segi ekki að þeir hafi yfirgefið Jerúsalembúa sem þeir þekkja og séu hingað komnir til að vera stoltir. Bíðið eftir fyrirheiti föðurins, sem þið hafið heyrt frá mér (Postulasagan 1:4). Hvenær hlustuðu þeir á það? Þegar hann sagði: Og þegar huggarinn kemur, sem ég mun senda yður frá föðurnum, mun hann vitna um mig (Jóh 15:26). Og meira: Ef ég fer ekki, mun huggarinn ekki koma til þín (Jóhannes 16:7).

Meðan hann var hér, kom huggarinn ekki, en þegar hann fór, kom hann strax, en eftir tíu daga. Og hvers vegna, munt þú segja, kom heilagur andi ekki niður strax eftir að hann steig upp? Til þess að þeir megi þrá hann mjög, að þeir syrgi eftir eftirvæntingu og taki á móti honum af mikilli vandlætingu. Því ef annar hefði stigið niður og hinn stigið upp, þá hefði (huggarinn) verið eftir og huggunin ekki verið svo mikil. Þess vegna tefur hann og kemur ekki strax niður, svo að þeir syrgi svolítið og þyrstir eftir hinu fyrirheitna, hreina yndi að upplifa fyrirheitið. Og þar sem þeir lofuðu allir skírn Jóhannesar, að þeir hugsi ekki sjálfir eitthvað mannlega vegna einfaldleika sem sýnir hversu mikill munurinn er á honum og Jóhannesi og leggur áherslu á að Jóhannes skíri með vatni og þú munt skírður verða með heilögum anda. (Postulasagan 1:5). Og ekki nóg með það, heldur var sýnt að þeir sjálfir væru meiri en Jóhannes, vegna þess að þeir myndu skíra aðra (fólk) með heilögum anda. Og hann sagði ekki fyrr en ég skíri þig, heldur þangað til þú ert skírður, í öllu og skilur eftir fyrirmynd auðmjúkrar visku fyrir okkur. Og sjáðu, eftir svo mörg orð, eftir svo margar leiðbeiningar, eftir svo margar heimsóknir, hversu óskynsamleg og forvitin þau voru. Og hann bætti við: og ský huldi hann (Postulasagan 1:9), því einu sinni huldi ský musterið (samkvæmt 33. Mós. 9:11-XNUMX).

Og í (bók spámannsins) sýnir Daníel sýn Drottins á skýi: Ég leit, sagði hann, og sjá, á skýjum himinsins kom eins og Mannssonurinn, hann kom til hins forna Dagar (Dan. 7:13). Og þar sem hann mun koma á skýjunum með dýrð (samkvæmt Postulasögunni 1:11), þá var það við hæfi að hann stígi líka upp á þennan hátt. Sjónarverkið var dásamlegt: maður borinn á skýi, fljúgandi um loftið og nær himneskum hringjum og skilur himininn eftir fyrir neðan sig og situr yfir serafunum með föðurinn í hásætinu. Enok var fluttur, en á annan, óþekktan hátt (Hebr. 11:5); Elía steig upp, en á brennandi vagni og eldheitum hestum, sem eru tákn jarðneskra hluta, en ekki (hann steig upp) á skýi (samkvæmt 4 Konungabók 2:11): Þess vegna hafði Elía, sem þræll, fyrirmynd uppstigningar. meistara síns. Eins og Móse, sem þýddi fólkið, var hann ímynd hans sem leiddi okkur út úr myrkri og skugga dauðans (Sálm. 106:14). Vegna þess að guðdómlegu spámennirnir spáðu ekki aðeins fyrir um allt um Krist með orðum, heldur líka með efnislegum hlutum. Aðrir í sjálfu sér formynduðu hann. Svo sýndi og kápu Elía, sem féll á Elísa, fyrir um niðurkomu andans yfir postulana, því að eftir að hafa tekið við möttlinum, sem á hann féll, hafði hann tvöfalda náð og með honum skildi Jórdan. Þeir, sem klæddir sig krafti andans, skáru í gegnum villuna og huldu alheiminn með fagnaðarerindinu. Verum líka hluti af arfleifð hans, svo að vér megum hljóta eilífar velgjörðir í nafni Krists Jesú, Drottins vors. Honum og föður ásamt heilögum anda sé dýrð, kraftur, dýrð og tilbeiðsla, nú og að eilífu og um aldir alda. Amen.

* Athugasemd um höfundinn: Merkispersónan Grigoriy Tsamblak mun aldrei hætta að vera ein af granítstoðum búlgarskrar miðaldamenningar. Og á sinn hátt, að vera hluti af sögu margra annarra landa og þjóða, sem og þess tíma sem hann lifði og starfaði. Með viturlegum alþjóðlegum aðgerðum sínum ásamt tímalausri bókmenntasköpun sýndi Tsamblak að hann vildi frekar skynsemi fram yfir fordóma, reynsluhyggju fram yfir fræðimennsku. og að í stjórnmálum væri hann frekar raunsæismaður en kenningasmiður. Þess vegna munum við, við hverja snertingu við verk hans, stöðugt uppgötva lífsbrautina sem er óaðskiljanlegur frá honum, sem hann fetar sem merkur rithöfundur og frábær stefnufræðingur. Hann var einfaldlega á undan sinni samtíð og áttaði sig á hinum nýja geopólitíska veruleika í Evrópu. Fæddur í höfuðborg miðalda Búlgaríu – borginni Tarnovo, nemandi heilags patríarka Evtimii Tarnovski. Hann hlaut frábæra menntun í Konstantínópel, árið 1390 tók hann við klausturhaldi og steig upp til heilags Athosfjalls. Árið 1401 var hann sendur af patríarka Konstantínópel til Moldóvu, þar sem hann var áfram til að þjóna og þróa stormasama kirkjulega-diplómatíska starfsemi. Til þess að styrkja hlutverk rétttrúnaðarkirkjunnar í litháíska ríkinu, var hann árið 1415 vígður af ráði vestur-rússneskra biskupa sem stórborg moldavísku kirkjunnar, sem skildi sig frá Moskvu; árið eftir var hann vígður sem fyrsti borgarstjóri Kyiv og Litháen (1413-1420; síðar borgarstjóri Moldó-Valachíu). Vegna þessa var hann bannfærður bæði frá Konstantínópel og Moskvu, en var alltaf trúr rétttrúnaðinum. Hann var til skamms tíma ábóti í Dečani-klaustrinu í Serbíu og frá 1430 fluttist hann til Moldavíu, þar sem hann gegndi afar mikilvægu hlutverki við að breiða út rúmenska stafrófið og styrkja vald slavneskra helgisiðabóka.

Að beiðni prinsins af Litháen tók hann þátt í ráðinu í Constance (haldið frá 1414 til 1418), með það að markmiði að vinna bug á hinum svokallaða páfaklofningi, en neitaði að skrifa undir sambandið við kaþólikka, sem var niðurlægjandi fyrir rétttrúnaðinn, fyrir hönd Litháens. Með þessu ól hann á sig hatur prinsins og yfirgaf lönd sín. Skömmu síðar lést Metropolitan Gregory.

Höfundur margra prédikana, lífs og loforða, sem voru afrituð um allan rétttrúnaðarheiminn um aldir - frá Moskvu til Ohrid og Konstantínópel, sem er ástæðan fyrir því að mörg sýnishorn og afrit af þeim hafa varðveist. Þegar frá 15. öld voru predikanir hans teknar inn í söfn kirkjukenninga ásamt predikunum heilags Jóhannesar Chrysostoms og annarra heilagra feðra, þar á meðal í „Cheti-Minei“ eftir Metropolitan Macarius.

- Advertisement -
- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -