5.4 C
Brussels
Miðvikudagur desember 6, 2023
EvrópaSiðastofnun ESB, tillaga framkvæmdastjórnarinnar „ófullnægjandi“, segja MEPs

Siðastofnun ESB, tillaga framkvæmdastjórnarinnar „ófullnægjandi“, segja MEPs

Í ályktun sem samþykkt var með 365 atkvæðum með, 270 á móti og 20 sátu hjá, segir þingið að drög að samkomulagi siðastofnunarinnar séu „ófullnægjandi og ekki nógu metnaðarfull, sem skortir raunverulega siðfræðistofnun“. sem Alþingi hefur gert ráð fyrir þegar fyrir tveimur árum.

Umdeild atriði

Það harmar einnig að framkvæmdastjórnin hafi lagt til að aðeins fimm óháðir sérfræðingar verði hluti af stofnuninni (einn á hverja stofnun ESB) og aðeins sem áheyrnarfulltrúar, frekar en níu manna stofnunin sem samanstendur af óháðum siðfræðisérfræðingum sem Alþingi hafði áður beðið um. Þingmenn krefjast þess að siðanefndin eigi að geta rannsakað meint brot á siðareglum og hafi einnig vald til að biðja um stjórnsýsluskjöl (með virðingu fyrir friðhelgi og umboðsfrelsi þingmanna). Hún ætti að hafa heimild til að rannsaka meint brot á siðareglum að eigin frumkvæði og taka á einstökum málum ef stofnun sem tekur þátt eða einhver meðlimur hennar óskar eftir því, undirstrika þau. Þingmenn leggja einnig áherslu á að stofnunin ætti að geta gefið út tillögur um viðurlög, sem ættu að vera gerðar opinberar ásamt ákvörðun sem tekin er af viðkomandi stofnun eða eftir frest.

Af öðrum lykilatriðum sem fram koma í ályktuninni má nefna nauðsyn þess að óháðir sérfræðingar sem fjalla um einstök mál til að starfa í samstarfi við fulltrúa viðkomandi stofnunar, getu stofnunarinnar til að taka við og meta hagsmuna- og eignayfirlýsingar og vitundarvakningu og leiðbeinandi hlutverk.

Þingmenn harma einnig að tillagan nái ekki til starfsmanna stofnananna, sem heyra undir sameiginlegar skuldbindingar nú þegar og leggur áherslu á nauðsyn þess að stofnunin verndi uppljóstrara, einkum evrópska opinbera embættismenn.

Endurskoðun á reglum Alþingis

Hvað varðar viðleitni þingsins sjálfs í átt að auknu gagnsæi, heilindum og ábyrgð, þá undirstrika þingmenn að þingið er nú að endurskoða ramma sinn með það fyrir augum að styrkja verklagsreglur um hvernig eigi að bregðast við brotum á reglum þess (sérstaklega siðareglunum), til að skilgreina betur. refsiaðgerðakerfi þess og umbætur á viðkomandi ráðgjafarnefnd. Þeir leggja áherslu á að í nýlegum ásökunum um spillingu virðist sem frjáls félagasamtök hafi verið notuð sem smitleiðir erlendra afskipta, og kalla á brýna endurskoðun á gildandi reglugerðum með það að markmiði að gera frjáls félagasamtök gagnsærri og ábyrgari. Það ætti að krefjast alhliða fjárhagslegrar forskoðunar til að aðilar séu skráðir í ESB gagnsæi Register, „snúningshurðar“ atvik þar sem frjáls félagasamtök koma við sögu ætti að rannsaka frekar með tilliti til hagsmunaárekstra, og framtíðarmeðlimir siðfræðistofnunarinnar verða að segja sig frá skrám sem varða vinnu frjálsra félagasamtaka sem þau hafa fengið laun frá, leggja þingmenn áherslu á.

Næstu skref

Þingið mun taka þátt í viðræðunum við ráðið og framkvæmdastjórnina með forseta Roberta Metsola í fararbroddi, með það að markmiði að ljúka þeim fyrir lok árs 2023, og nota ályktun sína frá 2021 sem grundvöll samningastefnu þingsins.

Heimild hlekkur

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -