3.7 C
Brussels
Þriðjudagur 5, 2023
Vísindi og tækniFornleifafræðiFornleifafræðingur segist hafa uppgötvað biblíulega Sódómu

Fornleifafræðingur segist hafa uppgötvað biblíulega Sódómu

Vísindamenn eru vissir um að Tell el-Hamam í Jórdaníu, þar sem merki um mikinn hita og lag eyðileggingar eru í samræmi við biblíusöguna um eyðingu Sódómu, sé staður þessarar fornu borgar. Í nýlegu viðtali sem birt var í lok júní, dregur fornleifafræðingur fram sannfærandi rök varðandi auðkenningu á fornu biblíustaðnum Sódómu. Stephen Collins, deildarforseti fornleifafræðideildar Trinity Southwest University, segir að hann og teymi hans hafi ástæðu til að ætla að Tell el-Hammam í Jórdaníu hafi marga eiginleika sem vísa til Sódómu, segir í The Daily Caller. Sérstaklega státar staðurinn af dreifðum gripum úr bronsöld sem sýna merki um mikla hitun. Þetta passar við lýsinguna í biblíusögunum af brennandi eyðileggingu borgarinnar.

Collins útskýrir forvitnilega uppgötvunina og segir: „Eftir að við komumst nokkra sentímetra inn í bronsaldarlagið, rekumst við á leirkerastykki — hluta af geymslukrukku sem virðist vera gljáður. Einn samstarfsmaður Collins dregur hliðstæðu þar sem hann ber saman sýnilegu örin við þau á Trinity kjarnorkutilraunastöðinni í Nýju Mexíkó, þar sem fyrsta kjarnorkusprengja heims var sprengd. Fyrri fregnir af staðnum benda til þess að hann hafi orðið fyrir hörmulegri eyðileggingu fyrir um 4,000 árum, hugsanlega vegna höggs á loftsteini. Þrátt fyrir að sannleiksgildi þessa atburðar hafi enn ekki verið staðfest, hafa sönnunargögn fundist, eins og lýst er ítarlega í rannsókninni. Rannsakandi benti á tilvist kolaríkt lags, sem bendir til mikillar bruna, auk safns bráðnaðra gripa. Á grundvelli þessara funda er gert ráð fyrir að staðurinn hafi orðið fyrir hraðri og hrikalegri eyðileggingu.

Til viðbótar þessu heldur Collins því fram að það séu að minnsta kosti 25 landfræðilegar tilvísanir í Ritningunni sem hægt er að tengja til að leiða til staðsetningu Sódómu. Sem dæmi bendir hann á 13. Mósebók 11:XNUMX, þar sem sagt er frá Lot á leið í austur. Það skal tekið fram að Tell el-Hamam er staðsett austur af Betel og Ai, sem er í samræmi við þessa frásögn Biblíunnar.

Tillagan frá Collins og teymi hans býður upp á aðlaðandi möguleika að Tell el-Hammam hafi sannarlega verið staður hinnar fornu Sódómu. Í ljósi þess að bronsaldarleifar sýna merki um mikinn hita sem minnir á eldheit örlög Sódómu og landfræðileg fylgni í samræmi við biblíulýsingar, munu frekari rannsóknir og vísindaleg greining án efa varpa frekara ljósi á þessa athyglisverðu tilgátu.

Vísindamenn frá háskólanum í Kaliforníu (Santa Barbara) sögðu að þeim hafi tekist að leysa eina af elstu ráðgátum mannkynssögunnar - leyndarmál eyðingar borganna Sódómu og Gómorru, sem getið er um í Biblíunni, skrifaði Express.co.uk í mars á síðasta ári.

  Ritningin segir að þeir hafi verið þurrkaðir af yfirborði jarðar vegna reiði Guðs, vegna þess að íbúar þeirra höfðu sokkið í áður óþekkta siðspillingu og misst allan ótta. En raunveruleikinn var miklu meira prosaic, segir aðalrannsóknarhöfundur prófessor James Kennett. Að hans sögn eyðilögðust Sódóma og Gómorra í loftsteinastormi sem brenndi allar byggingar og olli dauða allra 8,000 íbúa. Kannski varð sami atburðurinn til þess að múrar Jeríkó féllu. Þessi tilgáta virðist mjög trúverðug miðað við að Jeríkó hafi verið staðsett um 25 kílómetra frá skjálftamiðju „eldþáttarins“. Fræðimenn útskýra að sjónrænt séð gæti það sem gerðist við Sódómu og Gómorru líkst reiði Guðs, þar sem risastór eldkúla féll líklega af himni yfir borgirnar. Sprenging fylgdi í kjölfarið sem lagði norðurhluta Jórdandalsins í rúst og jafnaði byggingar á um 100 hektara svæði. Höllin sem lýst er í fornum heimildum var einnig eyðilögð, bæjarhúsin og tugir lítilla þorpa lögðust í ösku.

Vísindamenn í Kaliforníu eru sannfærðir um að engir lifðu þessa hörmung af. Öfluga sprengingin varð um 2.5 km yfir jörðu og myndaði höggbylgju sem dreifðist á um 800 km hraða. Mannvistarleifar sem fornleifafræðingar fundu á slysstað benda til þess að þær hafi verið sprengdar eða brenndar. Mörg bein eru þakin sprungum, sum eru klofin. „Við sáum vísbendingar um hitastig yfir 2,000 gráður á Celsíus,“ segir prófessor Kennett. Svipaðar niðurstöður komu fram af alþjóðlegu teymi sérfræðinga sem rannsakaði brot úr keramik og byggingarefni. „Allt hefur bráðnað og orðið að gleri,“ segir Kenneth í stuttu máli.

Manngerð tækni sem gæti valdið slíkum skaða var sannarlega ekki til í þá daga. Prófessor Kennett líkti þessum ótrúlega atburði við fall Tunguska loftsteinsins árið 1908, þegar 12 megatonna „geimskotvarp“ eyðilagði 80 milljónir trjáa á um 900 ferkílómetra svæði í austurhluta Síberíu. Það kann líka að hafa verið áhrifin sem þurrkuðu út risaeðlurnar, en í minni mælikvarða. Bráðnir málmar, þar á meðal járn og kísil, hafa fundist á svæðinu þar sem talið er að Sódóma og Gómorra hafi verið staðsett, í jarðvegssýnum og kalksteinsútfellum. Þetta ætti líka að líta á sem sönnun þess að eitthvað óvenjulegt hafi gerst þarna - tafarlaus áhrif afar hás hita.

Sódóma og Gómorra tóku saman svæði 10 og 5 sinnum stærra en Jerúsalem og Jeríkó í sömu röð. Á þessu svæði eru vísindamenn að finna sýni af sprungnu kvarsi, samkvæmt prófessor Kennett. „Ég held að ein helsta uppgötvunin sé sprungið kvars. Þetta eru sandkorn sem innihalda sprungur sem myndast aðeins við mjög háan þrýsting - útskýrir vísindamaðurinn. - Kvars er eitt af hörðustu steinefnum. Það er mjög erfitt að brjóta það,“ útskýrir vísindamaðurinn.

Nú eru vísindamenn alls staðar að úr heiminum að grafa upp hina fornu borg Tal el-Haman. Margir þeirra deila um hvort þetta landnám sé einmitt staðurinn sem Biblían kallar Sódómu. Vísindamenn telja að stórslysið sem átti sér stað á þessu svæði hafi orðið til þess að munnlegar hefðir hafi verið innblástur í skriflegri frásögn í XNUMX. Mósebók. Ef til vill olli sams konar hamfarir goðsögn Biblíunnar um fall múra Jeríkó.

Myndskreyting: Rétttrúnaðar táknmynd heilags Davíðs og Salómons – Vatoped klaustur, Athosfjall.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -