0.7 C
Brussels
Fimmtudagur, nóvember 30, 2023
EconomyESB og Nýja Sjáland undirrita metnaðarfullan fríverslunarsamning sem eykur hagvöxt...

ESB og Nýja Sjáland undirrita metnaðarfullan fríverslunarsamning, efla efnahagsvöxt og sjálfbærni

Jan Leonid Bornstein
Jan Leonid Bornstein
Jan Leonid Bornstein er rannsóknarblaðamaður fyrir The European Times. Hann hefur rannsakað og skrifað um öfgastefnu frá upphafi útgáfu okkar. Starf hans hefur varpað ljósi á margs konar öfgahópa og starfsemi. Hann er ákveðinn blaðamaður sem fer eftir hættulegum eða umdeildum efnum. Verk hans hafa haft raunveruleg áhrif við að afhjúpa aðstæður með hugsun utan kassans.

Evrópusambandið (ESB) og Nýja Sjáland hafa formlega undirritað byltingarkenndan fríverslunarsamning (FTA) sem hefur gríðarlega möguleika á hagvexti og sjálfbærni. Búist er við að þessi tímamótasamningur skili umtalsverðum ávinningi fyrir ESB og lækki um það bil 140 milljónir evra í tolla fyrir ESB fyrirtæki árlega frá fyrsta ári innleiðingar. Með áætlaðri vexti um allt að 30% í tvíhliða viðskiptum innan áratugar gæti fríverslunarsamningurinn hugsanlega knúið árlegan útflutning frá ESB um allt að 4.5 milljarða evra. Ennfremur getur fjárfesting ESB á Nýja Sjálandi aukist um allt að 80%. Þessi sögulegi samningur sker sig einnig úr vegna fordæmalausra sjálfbærniskuldbindinga, þar á meðal virðingu fyrir Parísarsamkomulaginu um loftslagsmál og kjarnaréttindi launafólks.

Ný útflutningstækifæri og viðskiptalegir kostir:

Fríverslunarsamningur ESB og Nýja Sjálands opnar nýjan sjóndeildarhring fyrir fyrirtæki af öllum stærðum. Það fellir niður alla tolla á útflutningi ESB til Nýja Sjálands og eykur markaðsaðgang og viðskiptamöguleika. Samningurinn beinist sérstaklega að lykilgeirum eins og fjármálaþjónustu, fjarskiptum, sjóflutningum og afhendingarþjónustu, sem gerir fyrirtækjum í ESB kleift að nýta sér þjónustumarkaðinn á Nýja Sjálandi. Báðir aðilar hafa tryggt jafnræðismeðferð fyrir fjárfesta, aukið fjárfestingarhorfur og stuðlað að góðu viðskiptaumhverfi.

Samningurinn bætir einnig aðgang að nýsjálenskum ríkisinnkaupasamningum fyrir ESB fyrirtæki, auðveldar viðskipti með vörur, þjónustu, verk og sérleyfi á verkum. Það hagræðir gagnaflæði, setur fyrirsjáanlegar og gagnsæjar reglur fyrir stafræn viðskipti og tryggir öruggt netumhverfi fyrir neytendur. Með því að koma í veg fyrir óréttmætar kröfur um staðfærslu gagna og viðhalda háum stöðlum um persónuvernd stuðlar samningurinn að stafrænum viðskiptum og friðhelgi einkalífs.

Nýja-Sjáland er lykilsamstarfsaðili okkar á Indó-Kyrrahafssvæðinu og þessi fríverslunarsamningur mun færa okkur enn nánar saman. Með undirskriftinni í dag höfum við stigið mikilvægt skref í að gera samninginn að veruleika. Þessi nútímalega fríverslunarsamningur felur í sér mikil tækifæri fyrir fyrirtæki okkar, bændur okkar og neytendur, á báða bóga. Með fordæmalausum félagslegum skuldbindingum og loftslagsskuldbindingum knýr það áfram réttlátan og grænan vöxt á sama tíma og það styrkir efnahagslegt öryggi Evrópu.

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins – 09/07/2023

Efling landbúnaðar- og matvælaviðskipta:

Landbúnaðar- og matvælageirinn mun hagnast verulega á fríverslunarsamningi ESB og Nýja Sjálands. Bændur ESB fá strax aðgang að Nýja-Sjálandi markaði þar sem tollar á helstu útflutningsvörur eins og svínakjöt, vín, súkkulaði, sælgæti og kex eru felldir niður frá fyrsta degi. Ennfremur tryggir samningurinn vernd næstum 2,000 ESB-vína og brennivíns.

Að auki tryggir það vernd 163 hefðbundinna ESB-vara þekktar sem landfræðilegar ábendingar, þar á meðal helgimynda vörur eins og Asiago og fetaost, Lübecker marsipan og Istarski pršut skinku. Hins vegar hefur verið brugðist við viðkvæmum landbúnaðargreinum eins og mjólkurvörur, nautakjöti, kindakjöti, etanóli og sætum maís með ákvæðum sem takmarka viðskiptafrelsi. Tollkvótar munu leyfa takmarkaðan innflutning frá Nýja-Sjálandi á núll- eða lækkuðum tollum, til að gæta hagsmuna ESB-framleiðenda.

ESB og Nýja Sjáland taka áður óþekktar skuldbindingar til sjálfbærni:

Fríverslunarsamningur ESB og Nýja Sjálands setur nýja staðla fyrir sjálfbærniskuldbindingar í viðskiptasamningum. Það samþættir alhliða nálgun ESB að viðskiptum og sjálfbærri þróun, með áherslu á grænan og réttlátan hagvöxt. Samningurinn felur í sér metnaðarfullar skuldbindingar um viðskipti og sjálfbæra þróun, sem nær til margvíslegra málaflokka.

Það felur í sér sérstakan kafla um sjálfbær matvælakerfi, sem leggur áherslu á mikilvægi umhverfisvænna landbúnaðarhátta. Ennfremur inniheldur samningurinn ákvæði um viðskipti og jafnrétti kynjanna sem miðar að því að stuðla að vexti fyrir alla. Sérstaklega fjallar það um málefni viðskiptatengdra jarðefnaeldsneytisstyrkja, sem sýnir skuldbindingu um umhverfisábyrgð. Fríverslunarsamningurinn auðveldar einnig frelsi í umhverfisvörum og þjónustu, stuðlar að grænni tækni og lausnum.

Næstu skref og framtíðarhorfur:

Fríverslunarsamningur ESB og Nýja Sjálands bíður nú samþykkis Evrópuþingsins. Þegar þingið hefur samþykkt samninginn getur ráðið samþykkt ákvörðunina um niðurstöðuna. Þegar fullgildingarferlinu er lokið bæði í ESB og Nýja Sjáland, mun samningurinn taka gildi og opna nýtt tímabil efnahagssamvinnu og velmegunar.

Þessi samningur undirstrikar skuldbindingu ESB til opinnar viðskiptanálgunar og styrkir þátttöku þess á Indó-Kyrrahafssvæðinu. Ursula von der Leyen forseti lýsti bjartsýni varðandi fríverslunarsamninginn og lagði áherslu á mikilvægi Nýja Sjálands sem lykilaðila á Indó-Kyrrahafssvæðinu. Hún benti á helstu tækifæri sem samningurinn hefur í för með sér fyrir fyrirtæki, bændur og neytendur á báða bóga, stuðla að sanngjarnum og sjálfbærum vexti á sama tíma og efnahagslegt öryggi Evrópu eykst.

Ályktun:

Fríverslunarsamningur ESB og Nýja Sjálands er tímamótaáfangi í alþjóðlegum viðskiptasamskiptum. Með því að mynda dýpri efnahagsleg tengsl, ryður þessi fríverslunarsamningur brautina fyrir aukin viðskipti, fjárfestingar og samvinnu. Áhersla þess á sjálfbærni og að fylgja alþjóðlegum skuldbindingum er enn frekar dæmi um hollustu ESB til ábyrgra viðskiptahátta.

Eftir því sem samningurinn gengur í átt að fullgildingu þjónar hann sem vitnisburður um kraft alþjóðlegra samstarfs við að efla hagvöxt og sjálfbærni. ESB og Nýja Sjáland hafa sýnt sterkt fordæmi og sýnt fram á að viðskipti geta verið afl jákvæðra breytinga á sama tíma og þau stuðla að sameiginlegri velmegun og grænni framtíð.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -