1.5 C
Brussels
Fimmtudagur, desember 7, 2023
AfríkaGerendurnir sem saksóknarar: A Haunting Paradox in the Amhara þjóðarmorð og...

Gerendurnir sem saksóknarar: áleitin þversögn í þjóðarmorðinu í Amhara og skilyrði um bráðabirgðaréttlæti.

Skrifað af Yodith Gideon, forstöðumanni frjálsra félagasamtaka Stop Amhara þjóðarmorð

Gestahöfundur
Gestahöfundur
Gestahöfundur birtir greinar frá þátttakendum víðsvegar að úr heiminum

Skrifað af Yodith Gideon, forstöðumanni frjálsra félagasamtaka Stop Amhara þjóðarmorð

Í hjarta Afríku, þar sem lifandi menning og fjölbreytt samfélög hafa þrifist um aldir, þróast þögul martröð. Amhara þjóðarmorðið, grimmur og skelfilegur þáttur í sögu Eþíópíu, er enn að mestu hulið frá alþjóðlegu sjónarhorni. Samt, undir þessu líkklæði þagnarinnar leynist kaldhæðin frásögn af óskiljanlegum þjáningum, fjöldamorðum og þjóðernisofbeldi.

Sögulegt samhengi og „Abyssinia: The Powder Barrel“

Til að skilja Amhara þjóðarmorðið í raun og veru, verðum við að kafa ofan í annál sögunnar, rekja aftur til þess tíma þegar Eþíópía stóð frammi fyrir utanaðkomandi ógnum og tilraunum til landnáms. Eitt af mikilvægustu augnablikunum í þessari sögu var Orrustan við Adwa árið 1896 þegar Hersveitir Meneliks II keisara stóðust með góðum árangri ítalska landnámstilraunir. Hins vegar lögðu þessir atburðir grunninn að áhyggjufullri arfleifð þjóðernisspennu og sundrungar.

Á þessu tímum voru lagðar fram aðferðir sem miðuðu að því að skapa þjóðerniságreining, einkum lýst í bókinni „Abyssinia: The Powder Barrel“. Þessi lúmska leikbók reyndi að sýna Amhara fólkið sem kúgara annarra þjóðarbrota, með það í huga að sá fræjum sundrungar innan Eþíópíu.

Minilikawuyan Misnotkun

Spóla áfram til dagsins í dag og við verðum vitni að truflandi endurkomu sögulegra aðferða í Eþíópíu. Þættir innan alríkisvarnarliðsins og stjórnvalda, ásamt öðrum gerendum, hafa endurvakið hugtakið „Minilikawuyan“ til að ranglega merkja Amhara íbúana sem kúgara. Þessi ranga frásögn, upphaflega stungið upp á af Ítölum í bókinni „Abyssinia: The Powder Barrel“ og síðan útbreitt með sundrungu trúboði, hefur verið misnotuð á hörmulega hátt til að réttlæta ofbeldi gegn saklausum Amhara.

Það er nauðsynlegt að skýra að Amharas bera enga sögulega ábyrgð á kúgunarverkum. Þessi frásögn er afskræming á sögulegum staðreyndum og þjónar sem ályktun fyrir núverandi ofbeldi gegn Amhara einstaklingum sem eru oft fátækir bændur sem búa við skelfilegar aðstæður.

The Horrors Unleashed

Ímyndaðu þér land þar sem samfélög bjuggu einu sinni samfellt, nú rifið í sundur af ofbeldisöldu sem sýnir enga miskunn. Börn, konur og karlar hafa orðið fórnarlömb ólýsanlegra grimmdarverka, líf þeirra slokknað af engri ástæðu nema þjóðerni þeirra.

Þeir sem stóðu að þessu þjóðarmorði, uppörvaðir af snúinni sögulegri frásögn, nota niðrandi hugtök eins og „Neftegna“, „Minilikawiyans“, „jawisa“ og „asnar“ til að afmennska og svívirða Amhara fólkið. Slíkt niðrandi orðalag er orðið að vopni, notað til að réttlæta hin ólýsanlegu grimmdarverk sem framin eru.

Heimur sem snýr að sér

Hinn átakanlegi sannleikur er sá að þrátt fyrir umfang þessara voðaverka og augljósa misnotkun á sögulegum frásögnum til að kynda undir ofbeldinu, hefur alþjóðasamfélagið að mestu valið að þegja og hætta að kalla það það sem það er: þjóðarmorð. Þetta hik hótar að hvetja gerendurna og rýra vonina um réttlæti fyrir fórnarlömbin.

Heimurinn á sér sársaukafulla sögu tregðu þegar kemur að því að grípa inn í þjóðarmorð. Rúanda og Bosnía eru áþreifanleg áminning um hvað gerist þegar alþjóðasamfélagið bregst við með afgerandi hætti. Afleiðingarnar eru hrikalegar og leiða til þess að óteljandi mannslífir eru týndir.

Þegar við afhjúpum hryllinginn í Amhara þjóðarmorðinu, stöndum við eftir með óróandi spurningu: Hvernig getur þjóðarmorðsstjórn þjónað sem saksóknari, dómari og lagalegt tæki eigin ofsókna? Heimurinn má ekki leyfa þessari áleitnu þversögn að halda áfram. Aðgerðir þegar í stað eru ekki aðeins siðferðisleg skilyrði heldur einnig skylda við mannkynið.

Breaking the Chains of Silence

Það er kominn tími til að heimurinn rjúfi þögnina sem umlykur Amhara þjóðarmorðið. Við verðum að horfast í augu við hinn áþreifanlega og óhrekjanlega sannleika: það sem er að gerast í Eþíópíu er svo sannarlega þjóðarmorð. Þetta hugtak felur í sér siðferðilega kröfu, ákall til aðgerða sem ekki er hægt að hunsa. Það minnir okkur á loforðið um „aldrei aftur,“ heit um að koma í veg fyrir að slíkur hryllingur endurtaki sig.

A Path Forward: Alhliða bráðabirgðastjórn

Til að taka á Amhara þjóðarmorðinu í heild sinni leggjum við til að komið verði á bráðabirgðastjórn í Eþíópíu. Þessi stofnun ætti að samanstanda af einstaklingum sem eru óbilandi í skuldbindingu sinni um réttlæti, sátt og vernd mannréttinda. Mikilvægt er að banna verður stjórnmálaflokka sem grunaðir eru um aðild að þjóðarmorðinu, eða fundnir sekir, frá allri pólitískri starfsemi og leiddir fyrir rétt. Þetta tryggir að hinir seku standi frammi fyrir ábyrgð á meðan hinir saklausu geta að lokum hafið pólitíska starfsemi að nýju þegar þeir hafa verið hreinsaðir.

Ákall um aðgerð

Amhara þjóðarmorðið þjónar sem dapurleg áminning um sameiginlega ábyrgð okkar til að vernda saklaus líf og koma í veg fyrir að slíkur hryllingur endurtaki sig. Fordæming ein og sér dugar ekki; tafarlausar og afgerandi aðgerðir eru nauðsynlegar.

Þjóðarmorðssamningurinn: Siðferðisleg skilyrði

Þjóðarmorðssamningurinn, sem Sameinuðu þjóðirnar samþykktu árið 1948, lýsir skyldu alþjóðasamfélagsins til að koma í veg fyrir og refsa fyrir þjóðarmorð. Það skilgreinir þjóðarmorð sem „athöfn sem framin er í þeim tilgangi að eyðileggja, í heild eða að hluta, þjóðernis-, þjóðernis-, kynþátta- eða trúarhóp. Amhara þjóðarmorð fellur ótvírætt undir þessa skilgreiningu.

Þögn alþjóðasamfélagsins eða tregða við að merkja það sem slíkt er niðurdrepandi frávik frá meginreglum þjóðarmorðssamningsins. Siðferðisleg skylda sáttmálans er skýr: heimurinn verður að bregðast við með afgerandi hætti til að koma í veg fyrir áframhaldandi grimmdarverk gegn Amhara-fólkinu.

Transitional Justice: Leið til lækninga

Bráðabirgðaréttlæti, eins og lýst er af Sameinuðu þjóðunum, leitast við að taka á arfleifð gríðarlegra mannréttindabrota. Í tilfelli Amhara þjóðarmorðsins verður það ekki bara nauðsyn heldur líflína til að lækna djúpt særða þjóð.

Við að íhuga leiðina fram á við fyrir Ethiopia, kemur berlega í ljós að núverandi ríkisstjórn, sem er bendluð við framkvæmd þjóðarmorðsins í Amhara, er ekki hægt að fela þá ábyrgð að binda enda á þessa mannúðarkreppu, færa seku aðila ábyrgð og stuðla að sátt og friði. Þeir leikarar sem bera ábyrgð á þessum svívirðilegu verkum geta ekki á trúverðugan hátt leitt ferli bráðabirgðaréttar. Áframhaldandi viðvera þeirra við völd er yfirvofandi ógn við fórnarlömbin, sem eru enn í mikilli hættu. Hættan á frekara ofbeldi, þöggun vitna og markviss morð er yfirvofandi svo lengi sem þeir sem bera ábyrgð á þjóðarmorðinu halda völdum. Hugtakið „sjálfstætt samræmi“ kemur við sögu, þar sem getur verið a svipur af samvinnu við alþjóðlegt átak, en undirliggjandi skipulag valds og refsileysis er ósnortið, sem gerir hvers kyns bráðabirgðaréttlætisferli árangurslaust og hugsanlega enn skaðlegra fyrir fórnarlömbin. Sannarlega hlutlaus og alhliða bráðabirgðastjórn, sem og alþjóðlegt eftirlit, er bráðnauðsynlegt til að tryggja að réttlæti nái fram að ganga og varanlegum friði geti náðst í Eþíópíu og víðar.

Alhliða bráðabirgðastjórn, skipuð hlutlausum persónum sem skuldbinda sig til réttlætis og sátta, getur rutt brautina fyrir þessa bráðnauðsynlegu lækningu. Það verður að forgangsraða:

  1. Sannleikur: Áður en hægt er að ná ábyrgð verður að afhjúpa allt umfang voðaverka og sögulegt samhengi sem leiddi til þeirra. Alhliða sannleiksleitarferli er mikilvægt til að viðurkenna þjáningar fórnarlambanna og skilja þá þætti sem ýttu undir þjóðarmorð í Amhara.
  2. Ábyrgð: Gerendur, óháð tengsl þeirra, verða að vera leiddir fyrir rétt. Senda þarf skýr skilaboð um að refsileysi verði ekki liðið.
  3. Endurbætur: Fórnarlömb þjóðarmorðsins í Amhara eiga skilið bætur fyrir þjáningar sínar. Þetta felur ekki aðeins í sér efnislegar bætur heldur einnig stuðning við sálrænan og tilfinningalegan bata.
  4. Afstemming: Mikilvægt er að endurreisa traust milli samfélaga, sem mörg hver hafa slitnað í sundur vegna þessa ofbeldis. Frumkvæði sem efla skilning og samvinnu verða að vera miðpunktur á dagskrá bráðabirgðastjórnarinnar.

Að lokum skorum við á alþjóðasamfélagið að:

  1. Viðurkenndu opinberlega að Amhara þjóðarmorðið væri þjóðarmorð og undirstrikar nauðsyn tafarlausrar íhlutunar.
  2. Auka stuðning við myndun alhliða bráðabirgðastjórnar í Eþíópíu, undir forystu hlutlausra aðila sem helga sig réttlæti og sátt.
  3. Leggja bann á alla stjórnmálaflokka sem tengjast þjóðarmorðinu þar til þeir eru hreinsaðir af rangindum.
  4. Veita brýna mannúðaraðstoð til fórnarlamba þjóðarmorðsins í Amhara, til að sinna brýnum þörfum þeirra.
  5. Mynda samstarf við alþjóðlega samstarfsaðila og stofnanir til að tryggja að réttlæti, endurgreiðslu og sátt náist á skilvirkan og varanlegan hátt.

Eþíópía, eins og Fönix, verður að rísa upp úr ösku þessa myrka kafla í sögu sinni. Með því að skuldbinda okkur sameiginlega til réttlætis, sátta og verndar mannréttinda getum við vonast til framtíðar þar sem eining og friður ríkir. Það er kominn tími til að heimurinn taki eftir lærdómi sögunnar og komi í veg fyrir að enn einn hörmulegur kafli verði skrifaður.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -