1.8 C
Brussels
Mánudagur, desember 4, 2023
EvrópaEiga peningar skattgreiðenda í Belgíu að renna til grunsamlegra klæðnaða gegn sértrúarsöfnuði?

Eiga peningar skattgreiðenda í Belgíu að renna til grunsamlegra klæðnaða gegn sértrúarsöfnuði?

BELGÍA: Nokkrar hugleiðingar um tilmæli Federal Cult Observatory um „fórnarlömb sértrúarsöfnuðar“ (II)

Willy Fautre
Willy Fautrehttps://www.hrwf.eu
Willy Fautré, fyrrverandi sendiherra í ríkisstjórn belgíska menntamálaráðuneytisins og á belgíska þinginu. Hann er framkvæmdastjóri Human Rights Without Frontiers (HRWF), félagasamtaka með aðsetur í Brussel sem hann stofnaði í desember 1988. Samtök hans standa vörð um mannréttindi almennt með sérstakri áherslu á þjóðernis- og trúarlega minnihlutahópa, tjáningarfrelsi, kvenréttindi og LGBT. fólk. HRWF er óháð hvaða stjórnmálahreyfingu sem er og hvaða trúarbrögð sem er. Fautré hefur staðið fyrir staðreyndarannsóknum um mannréttindi í meira en 25 löndum, þar á meðal á hættulegum svæðum eins og í Írak, í Sandínista Níkaragva eða á maóistasvæðum í Nepal. Hann er lektor í háskólum á sviði mannréttinda. Hann hefur birt margar greinar í háskólatímaritum um samskipti ríkis og trúarbragða. Hann er meðlimur í Pressaklúbbnum í Brussel. Hann er mannréttindafulltrúi hjá SÞ, Evrópuþinginu og ÖSE.

BELGÍA: Nokkrar hugleiðingar um tilmæli Federal Cult Observatory um „fórnarlömb sértrúarsöfnuðar“ (II)

HRWF (12.07.2023) - Þann 26. júní, Federal Observatory on Cults (CIAOSN / IACSSO), opinberlega þekkt sem "Miðstöð upplýsinga og ráðgjafar um skaðleg menningarsamtök“ og búin til af lögum 2. júní 1998 (breytt með lögum frá 12. apríl 2004), birti fjölda „Ráðleggingar um aðstoð við fórnarlömb trúarhópa".

(Útgáfa en français I   -   Útgáfa en français II)

Fórnarlömb „sértrúarsafnaðar“ eða trúarbragða?

Cult Observatory sér ekki um að veita sálfélagslega eða lagalega aðstoð til fórnarlamba sértrúarsafnaðar. Það beinir hins vegar fyrirspyrjendum til viðeigandi stuðningsþjónustu og veitir almennar lagalegar upplýsingar. Misnotkunin og þjáningarnar sem lýst er eru mjög margvíslegar í eðli sínu, segir Stjörnustöðin.

Samkvæmt Observatory eru fórnarlömb fólk sem lýsir því yfir að það þjáist eða hafi þjáðst af sértrúarsöfnuði eða afleiðingum af sértrúarsöfnuði á einhverjum nákomnum.

Observatory bendir á í texta tilmæla sinna að „hugtakið um fórnarlömb er í raun víðtækara en það sem lagaskilgreiningar gefa. Samhliða beinum fórnarlömbum (fyrrum fylgjendum o.s.frv.) eru líka fórnarlömb (foreldrar, börn, vinir, ættingjar o.s.frv.) og þögul fórnarlömb (fyrrum fylgjendur sem fordæma ekki staðreyndir en þjást, börn o.s.frv.) “. Það er líka varkárt að gera ákveðnar varúðarráðstafanir í orðræðu og að styðja ekki ástand einstaklings sem segist vera fórnarlamb.

Á dómstólasviðinu geta „lögfræðingar aðeins gripið inn í og ​​veitt aðstoð ef kæra er lögð fram, sem er sjaldan raunin í sértrúarsamhengi,“ segir Observatory. Hins vegar er hugtakið „sértrúarsöfnuður“ ekki til samkvæmt lögum og „sértrúarsamhengið“ enn síður.

Það er rétt að á öllum sviðum mannlegra samskipta (fjölskyldu, hjónabands, stigveldis, atvinnu, íþrótta, skóla, trúarbragða...), eiga fórnarlömb erfitt með að leggja fram sakamál af ýmsum sálfræðilegum eða öðrum ástæðum.

Hins vegar, í trúarlegu samhengi, og sérstaklega í rómversk-kaþólsku kirkjunni, er fjöldi fórnarlamba skjalfestra og sannaðra mála um kynferðisofbeldi sem eru eða áttu við að sæta refsingu óteljandi um allan heim. Á þeim tíma sem þessi misnotkun var framin þögðu hin raunverulegu fórnarlömb og þúsundir héldu ekki fram ákæru. Að draga fram og stimpla svokallaða „sértrúarsöfnuð“ utan hins almenna trúarlega samhengis getur aðeins gefið styttri sýn á raunveruleikann. Cults“ eru ekki til í lögum.

Hver á að borga fyrir fórnarlömbin? Ríkið og þar með skattgreiðendur?

Um allan heim eru og hafa verið fórnarlömb ýmiss konar trúarhópa, andlegra eða heimspekilegra hópa. Ríkið veitir engan fjárhagsaðstoð til sálrænnar umönnunar umræddra þolenda.

Kaþólska kirkjan hefur einhliða og endanlega ákveðið að hreinsa raðir sínar, bera kennsl á og skjalfesta meint misnotkunarmál, takast á við kvartanir fyrir dómstólum eða í öðru samhengi og grípa inn í fjárhagslega til að mæta tjóni af völdum presta sinna. Dómsmál sem leiða til sekta, fjárbóta þolenda sem hafa sannað sig af dómskerfinu eða fangelsisdóma geta einnig verið nauðsynlegar.

Í okkar lýðræðisríkjum eru lagalegu farvegarnir öruggustu. Fyrsta hjálpin sem hægt er að veita fólki sem segist vera fórnarlömb er lögleg: aðstoða þá við að leggja fram kvörtun og treysta síðan réttarkerfinu til að staðfesta staðreyndir, staðfesta eða ekki stöðu fórnarlamba og fela í dómum sínum fullnægjandi fjárhagsbætur fyrir hvers kyns sálrænum skaða.

Þetta er eina trúverðuga leiðin til að komast að því hvort um lögbrot hafi verið að ræða af hálfu tiltekins trúarhóps, hvort fórnarlömb hafi verið um að ræða og hvort þeir eigi að fá bætur.

Cult Observatory er miðstöð upplýsinga og ráðgjafar. Það getur því með lögmætum hætti gefið út álit og lagt tilmæli til lögbærra belgískra yfirvalda. Hins vegar hefur það tapað trúverðugleika þar sem álit þess varðandi meint kynferðislegt ofbeldi gegn ólögráða börnum sem framið var innan Votta Jehóva hreyfingarinnar og talið var falið af trúarstigveldinu var algerlega belgískur dómstóll hafnaði vegna skorts á sönnunargögnum í 2022.

Ráð frá Cult Observatory sem belgíska réttarkerfið hefur gripið um að kenna

Í október 2018 birti Cult Observatory skýrslu um meinta kynferðislega misnotkun á ólögráða börnum sem framin voru innan votta Jehóva samfélagsins og bað belgíska sambandsþingið að rannsaka málið.

Stjörnustöðin sagðist hafa fengið ýmsan vitnisburð frá fólki sem segist hafa verið beitt kynferðislegu ofbeldi, sem leiddi til fjölda áhlaupa á tilbeiðslustaði og heimili votta Jehóva.

Þessum ásökunum um kynferðisofbeldi var harðlega mótmælt af trúarsamfélaginu. Vottum Jehóva fannst þetta skaða sig og orðspor þeirra og fóru með málið fyrir dómstóla.

Í júní 2022 úrskurðaði dómstóll í Brussel í fyrsta sæti vottum Jehóva í vil og fordæmdi stjörnustöðina.

Í dómnum kom það fram Stjörnustöðin „framdi mistök við gerð og dreifingu skýrslunnar sem ber yfirskriftina „Skýrsla um meðferð kynferðislegrar misnotkunar á ólögráða börnum innan votta Jehóva samtakanna“.

Dómstóllinn í Brussel skipaði einnig belgíska ríkinu að birta dóminn á heimasíðu Observatory í sex mánuði.

Ákvörðun dómstólsins var fagnað af Vottum Jehóva, sem höfðu fordæmt „sérstaklega alræmdan orðróm“ sem beitti samfélag þeirra um 45,000 meðlima og samúðarfólks í Belgíu.

Cult Observatory mælir með opinberum fjármögnun fyrir stofnanir með lítinn trúverðugleika eða gagnsæi

Stjörnustöðin segir að einn helsti samstarfsaðili þess frönskumælandi megin, þ Service d'Aide aux Victimes d'Emprise et de Comportements Sectaires (SAVECS) af Að skipuleggja fjölskylduna Marconi (Brussel), hefur „hjálpað og ráðlagt fólki sem lýsir því yfir að það þjáist eða hafi þjáðst af sértrúarsöfnuði eða afleiðingum sértrúarsiðferðis ástvinar,“ en að það hafi lokað dyrum sínum af fjárhagsástæðum.

Á hollenskumælandi hliðinni segist Observatory vinna í samvinnu við sjálfseignarstofnunina Nám í Adviesgroep Sekten (SAS-Sekten), en sjálfboðaliðar félagsins geta ekki lengur sinnt beiðnum um aðstoð sem enn er ósvarað.

Stjörnustöðin lofar sérfræðiþekkingu og fagmennsku þessara tveggja félaga.

Frumrannsóknir á þessum tveimur stofnunum vekja hins vegar fyrirvara um gagnsæi þeirra og þar af leiðandi um áreiðanleika álits eftirlitsins.

The SAVECS vefsíðan inniheldur enga árlega starfsemisskýrslu, né er minnst á neinar upplýsingar um stuðningsmál fórnarlamba sem þeir hafa meðhöndlað (fjöldi mála, eðli, trúar- eða heimspekihreyfingar sem málið varðar o.s.frv.).

The Centre de Consultations et de Planning Family Marconi þegir einnig um hjálp til fórnarlamba sértrúarsafnaðar. The Miðstöð Marconi sinnir eftirfarandi starfsemi: læknisráðgjöf; getnaðarvarnir, meðgöngueftirlit, alnæmi, kynsjúkdóma; sálfræðiráðgjöf: einstaklingar, pör og fjölskyldur; félagslegt samráð; lagalegt samráð; sjúkraþjálfun. Það býður einnig upp á „þjónustu til að hjálpa fórnarlömbum menningaráhrifa og hegðunar – SAVECS -: sálræn hlustun og samráð, forvarnir, umræðuhópar”. Að hjálpa fórnarlömbum sértrúarsöfnuða virðist því vera mjög jaðarleg við umboð þess.

SAS-Sekten er samtök sem stofnuð voru árið 1999 í kjölfar skýrslu belgísku þingsins um sértrúarsöfnuði, sem hefur m.a. síðu á Opinber vefsíða Flæmska héraðsins upplýsa íbúa svæðisins um það sem fyrir er félagsþjónustu. Þótt hjálp við fórnarlömb sértrúarsöfnuða sé skráð sem fyrsta lið umboðs þess, þá er engin starfsemisskýrsla um þetta efni heldur. Aftur, algjört skortur á gagnsæi og mikið bil á milli þess sem fram kemur og þess sem kannski næst.

Núverandi sýnileg persóna SAS-Sekten er fyrrum vottur Jehóva sem fór með hreyfinguna fyrir dómstóla vegna ásakana um mismunun og hvatningu til haturs. Árið 2022 tapaði hann áfrýjuninni, Ákærur hans voru dæmdar órökstuddar.

Mannréttindi án landamæra telur að opinber fjármögnun slíkra hópa, eins og Cult Observatory mælir með, sé ekki trúverðug og að finna þurfi aðra lausn.

Slæmt fordæmi Frakklands, ekki til eftirbreytni

Á 6 júní 2023, Franskir ​​fjölmiðlar greindu frá þessu  að úthlutun opinberra fjármuna til vafasamra félagasamtaka hefði leitt til afsagnar forseta Cult Observatory (MIVILUDES) í Frakklandi í ljósi þess að Marianne Fund hneykslismál, sem hann var framkvæmdastjóri undir umboði ráðherra síns, Marlène Schiappa.

Þann 16. október 2020 var framhaldsskólakennari, Samuel Paty, hálshöggvinn af 18 ára múslimskum öfgamanni fyrir að sýna nemendum sínum teiknimyndir af Mohammed sem „Charlie Hebdo“ birti. Í kjölfar frumkvæðis frönsku ríkisstjórnarinnar var Marianne-sjóðurinn síðan settur af stað af ráðherra Marlène Schiappa (upphafleg fjárhagsáætlun 2.5 milljónir evra). Markmiðið var að fjármagna samtök sem berjast gegn bókstafstrú og aðskilnaðarstefnu múslima. Í kjölfarið hélt Schiappa ráðherra því fram að sértrúarsöfnuðir væru ekki síður aðskilnaðarsinnar og bókstafstrúarmenn og að samtök gegn sértrúarsöfnuði ættu að vera fjármögnuð úr þessum sjóði. Sumir þeirra sem voru nálægt MIVILUDES höfðu þá verið „forgangsraðaðir“ og „njóttu forréttinda“ sem var kærkomið í ljósi fjárhagserfiðleika þeirra. Þann 31. maí 2023 gaf Almenn skoðun stjórnvalda (IGA) út fyrstu skýrslu um það sem í Frakklandi er þekkt sem hneyksli Marianne-sjóðsins.

Kvartanir hafa verið lagðar fram á hendur nokkrum frönskum samtökum gegn sértrúarsöfnuði.

Það á ekki að nota belgíska ríkið og skattgreiðendur til að bjarga fjárhag ógegnsærra samtaka.

FYRIRVARI: Upplýsingar og skoðanir sem birtar eru í greinunum eru þær sem tilgreina þær og það er á þeirra eigin ábyrgð. Birting í The European Times þýðir ekki sjálfkrafa stuðning við skoðun, heldur rétt til að tjá hana.

ÞÝÐINGAR FYRIRVARA: Allar greinar á þessari síðu eru birtar á ensku. Þýddu útgáfurnar eru gerðar með sjálfvirku ferli sem kallast taugaþýðingar. Ef þú ert í vafa skaltu alltaf vísa til upprunalegu greinarinnar. Þakka þér fyrir skilninginn.

- Advertisement -

Meira frá höfundinum

- EINKARI EFNI -blettur_img
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Verður að lesa

Nýjustu greinar

- Advertisement -